Thứ bảy, 23/06/2018 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị thắng lớn

20/05/2013, 09:46 (GMT+7)

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Bài cho biết, vượt qua những bất thuận về điều kiện tự nhiên, thời tiết, ngành nông nghiệp Quảng Trị đã thu được thắng lợi lớn.

Tại hội nghị sơ kết SX vụ ĐX 2012 - 2013, triển khai vụ HT 2013 và kế hoạch 6 tháng cuối năm, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Bài cho biết, vượt qua những bất thuận về điều kiện tự nhiên, thời tiết, ngành nông nghiệp Quảng Trị đã thu được thắng lợi lớn.

Vận dụng sáng tạo

Thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch xong lúa ĐX. Vụ này Quảng Trị gieo cấy được gần 25.000 ha lúa, đạt 102% kế hoạch. Trong đó lúa chất lượng cao đạt 13.000 ha, SX giống nhân dân 500 ha. Ngoài ra, gieo được 4.500 ha lạc, 2.600 ha ngô, 10.000 ha sắn và hơn 4.200 ha rau, đậu các loại...

Theo kết quả đánh giá, năng suất lúa ĐX đạt trung bình 52 tạ/ha, giảm 3 tạ so với ĐX 2011 - 2012. Tuy nhiên, nhiều huyện năng suất vẫn rất cao như vùng trũng Hải Lăng. Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết vượt qua khó khăn, nông dân vẫn SX tốt vụ ĐX vừa qua. Nhiều xã có năng suất lúa cao như Hải Quế 62 tạ/ha, xã Hải Hòa 61 tạ/ha.

Hội nghị sơ kết vụ ĐX 2012 - 2013 của Quảng Trị

Phân tích những khó khăn gây ra cho SX, ông Nguyễn Văn Bài cho biết vụ ĐX này ngành nông nghiệp Quảng Trị gặp nhiều khó khăn. Lượng mưa quá ít, các tháng đầu năm nắng nóng sớm và gay gắt đã xảy ra hạn trên diện rộng làm ảnh hưởng đến nhiều diện tích cũng như năng suất cây trồng. Do ít mưa, không có lũ nên nạn chuột phá lúa nhiều vào thời kỳ đẻ nhánh và làm đòng làm giảm mật độ bông. Ngoài ra, bệnh bạc lá và vi khuẩn cũng gây hại nặng vào giai đoạn lúa trổ bông, ngậm sữa.

Bài học rút ra là ngay trong khó khăn, Sở NN-PTNT Quảng Trị luôn biết cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào SX cho phù hợp tình hình, đã chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc các phòng ban và cán bộ thường xuyên bám ruộng bám đồng, theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình thời tiết, SX, để ra các biện pháp kịp thời như chủ động phòng chống hạn, thực hiện tưới tiêu một cách khoa học, đẩy mạnh cơ giới hóa, động viên bà con. Nhờ vậy, năng suất lúa toàn tỉnh được giữ vững, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, xứng đáng là bệ phóng kinh tế của tỉnh.

Theo ông Trần Đức Nhu, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị, góp phần cho thành công trên có thêm nội dung quan trọng nữa được ngành nông nghiệp Quảng Trị luôn chủ động là mạnh dạn chuyển giao tiến bộ KHKT vào SX.

Nhiều giống mới được đưa vào khảo nghiệm trên diện rộng, đặc biệt các giống lúa ngắn ngày có năng suất cao được nông dân và cơ quan chuyên môn đánh giá cao như CXT 30, Hoa ưu 109, OM 6976, TL6, Trân Châu Hương... Cùng với đó là sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ kinh phí chống hạn nên giúp tỉnh có thêm nguồn lực chống hạn.

Thu hoạch lúa HT sớm để tránh lũ

Ông Bài nhấn mạnh, để đạt kế hoạch trên, các ngành, cơ quan chuyên môn cần phối hợp các địa phương bám sát lịch thời vụ để triển khai SX kịp thời. Cty thủy nông cần có lịch xả nước hợp lý. Trong nuôi trồng thủy sản, cần sử dụng nguồn giống có nguồn gốc, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tập trung khai thác thủy sản. Chủ động tiêm phòng định kỳ trên đàn gia súc, gia cầm. Tập trung triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô…

Để vụ HT 2013 thắng lợi, ông Nguyễn Văn Bài đề nghị các huyện, thị chuẩn bị mọi nguồn lực về phương tiện, phân bón, giống nhằm triển khai tốt theo tinh thần gặt trước cày sau, gieo cấy càng sớm càng tốt. Khuyến cáo nông dân chỉ sử dụng giống ngắn ngày và giống cực ngắn.

Tăng cường áp dụng cơ giới hóa, chú trọng áp dụng đồng bộ các giải pháp để khắc phục điều kiện bất lợi của thời tiết. Các ngành dịch vụ nông nghiệp như thủy nông, BVTV… phải đảm bảo cung cấp đủ nước, dự báo sâu bệnh, nguồn giống.

Theo đó, vụ HT 2013 Quảng Trị gieo cấy hơn 21.000 ha lúa nước, gần 2.500 ha lúa nương... Cố gắng tập trung thu hoạch trước 5/9 để tránh lũ sớm. Ngoài ra, đối với những vùng không chủ động nguồn nước, diện tích lúa không đảm bảo nước tưới cần tích cực chuyển đổi cơ cấu cho phù hợp như ngô, rau, đậu xanh.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận