Thứ hai, 16/12/2019 06:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị thiếu 8.000 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật

10/10/2019, 08:42 (GMT+7)

Với khối lượng bao, bì thuốc bảo vệ thực vật thải ra hàng năm khoảng 7 tấn, tỉnh Quảng Trị cần đến 8.000 bể chứa mới đáp ứng được nhu cầu.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, mỗi năm nông dân tỉnh này sử dụng khoảng 70 tấn thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại cây trồng, tương đương với 7 tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thải ra trên đồng ruộng.

Một bể chứa rác thải đặt trên cánh đồng ở Quảng Trị.

Đây là loại chất thải nguy hại khó phân hủy, để lại những hậu quả xấu đến sức khỏe con người, động vật, môi trường đất, nước, không khí, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Tuy nhiên, thời gian qua việc bố trí bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng chưa được triển khai một cách rộng rãi tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Khảo sát cho thấy, toàn tỉnh hiện chỉ mới có 1.000 bể chứa thu gom, trong khi đó với khối lượng bao, bì thuốc bảo vệ thực vật thải ra hàng năm thì cần đến 8.000 bể chứa mới đáp ứng được nhu cầu.

Sự thiếu hụt đó đã dẫn đến tình trạng rất đáng lo ngại hiện nay, đó là tại một số địa phương, người dân sau khi thu gom lại tập kết chung với rác thải sinh hoạt tại bãi chôn lấp, một số nơi xử lý bằng cách đốt các loại chất thải chứa hóa chất bảo vệ thực vật tại các bể chứa để tiêu hủy làm phát sinh khí thải độc hại, hình thành các điểm ô nhiễm cục bộ.

Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và cộng đồng, là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh hiểm nghèo cho xã hội.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận