Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị tìm cách thích nghi khô hạn lịch sử

Thứ Sáu 20/09/2019 , 09:08 (GMT+7)

Nắng hạn ở Quảng Trị đã lên đến báo động đỏ. Tỉnh đang tìm mọi cách để cứu vãn một vụ hè thu đỡ thất bát và cố gắng hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như đề phòng dịch bệnh...

Ruộng đồng khô cuống rạ

Ông Phan Văn Dũng ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh vụ này trồng 2 ha lúa, đến nay vẫn còn 1 ha chưa trổ bông vì khô hạn. Ruộng đồng các nhà xung quanh cũng chung tình trạng khô hạn. Riêng đội 1 của thôn Lâm Xuân có gần 5 ha lúa thiếu nước, ruộng đồng khô nứt nẻ nên lúa không thể ra bông. 

06-04-37_qt-_thien_ti_4
Lắp đặt hệ thống máy bơm nhằm điều tiết nguồn nước hợp lý.

Trong lúc các huyện phía Nam như Hải Lăng, Triệu Phong bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ hè thu thì tại các địa phương còn lại như huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà, bị khô hạn nghiêm trọng, thiếu nước tưới nên còn nhiều diện tích lúa chưa trổ, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu hoạch và năng suất, chất lượng sản phẩm.

Về phía tây, nhiều tháng nay ở miền núi huyện Hướng Hóa và Đakrông hầu như không có mưa, nắng nóng kéo dài làm cho cây trồng bị khô hạn,đặc biệt là cây cà phê bị thiệt hại rất lớn. Toàn huyện Hướng Hóa có hơn 5.000 ha cà phê, trong đó có hơn 2.500 ha bị hạn khô héo, nhiều diện tích bị chết.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh có 6.000 ngàn ha lúa bị hạn, ảnh hưởng đến năng suất từ 40-70%, chưa kể còn có 2.100 ha bị thiệt hại trên 70%. Riêng cây hồ tiêu có 2.700 ha, thì có đến 1.150 ha bị khô héo và chết.

06-04-37_qt-_thien_ti_2
Nhiều vườn tiêu ở huyện Vĩnh Linh chết khô vì nắng hạn khốc liệt.

Tình trạng hạn khốc liệt vụ hè thu 2019 đã gây tổn thất nặng cho ngành nông nghiệp Quảng Trị.
 

Còn nước còn tát

Một vấn đề hết sức bức bách nữa là nước sạch phục vụ cho sinh hoạt cho người dân và nước tưới cho sản xuất. Người dân TP Đông Hà phải sống chung với nguồn nước cạn kiệt, bùn đất của con sông trơ đáy Vĩnh Phước. Mực nước trên sông Vĩnh Phước, đoạn đặt trạm bơm xuống thấp hơn mực nước hạn lịch sử năm 1998 đến 1,5m.

Tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây đã mở van điều tiết hồ Ái Tử bổ sung nước vào sông Vĩnh Phước với lưu lượng 25 ngàn m3/ngày đêm. Tuy nhiên hồ thủy lợi Ái Tử cũng chỉ còn 1 triệu m3 nước và mỗi ngày bị nắng hạn bốc hơi đến 10cm nước.

Nước sinh hoạt khan hiếm, nước phục vụ sản xuất cũng cạn kiệt. Dung tích tưới tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ còn lại khoảng 6,21% so với thiết kế.

06-04-37_qt-_thien_ti_1
Khô hạn, người dân phải đi xa để chở nước sinh hoạt.

Ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị cho biết, năm 2019 này được xem là năm đại hạn chưa từng thấy, mực nước các sông ngòi xuống thấp hơn trận đại hạn 1998 tại địa phương. Bằng nhiều cách, Chi cục đang “vật lộn” với dòng nước, bòn mót từng gàu để tưới cho ruộng đồng, cứu vãn vụ sản xuất hè thu khắc nghiệt chưa từng thấy. "Với phương châm của Chi cục Thủy lợi cho dù năng suất có giảm, cố gắng không thể để mất trắng bất kỳ diện tích lúa nào", ông Lam chia sẻ.

Cùng chung sức chống hạn, Cty Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị ngừng phát điện để lấy nước cứu người, cứu lúa. Cty Điện lực Quảng Trị cam kết đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho các trạm bơm xung yếu, sẵn sàng nguồn điện cho các máy bơm hoạt động bất kỳ lúc nào. Ngoài nguồn nước tiếp tế từ hồ Ái Tử, Cty CP Nước sạch Quảng Trị nâng công suất dẫn nguồn nước ngầm từ thị trấn Gio Linh vào để cung ứng cho người dân Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng lòng trĩu nặng mỗi lần đi kiểm tra đồng ruộng trở về. Ông kiến nghị Trung ương, Bộ NN-PTNT kịp thời giúp Quảng Trị kinh phí chống hạn trước mắt cũng như tạo điều kiện bố trí vốn đầu tư thêm các công trình thủy lợi để góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng hạn và biến đổi khí hậu bất thường gây ra.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.