Thứ bảy, 17/11/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị trúng mùa

16/05/2014, 07:15 (GMT+7)

Quảng Trị đang vào mùa thu hoạch lúa ĐX. Nhiều nông dân cho biết 5 năm trở lại đây chưa thấy năm nào lúa được mùa như vụ này.

Quảng Trị trúng mùa
Nông dân huyện Hải Lăng thu hoạch lúa ĐX 2014

Về vùng lúa huyện Hải Lăng thấy bà con nô nức đưa máy gặt đập ra đồng thu hoạch lúa. Gia đình ông Hoàng Tấn Lợi ở thôn Câu Nhi, xã Hải Tân làm đến 3,5 ha lúa, năng suất đạt 60 tạ/ha, thu hoạch toàn bộ ông được hơn 21 tấn thóc. Với giá bán hiện tại 5.300 đồng/kg, trừ chi phí lãi được 60 triệu đ/vụ.

Gia đình ông Lợi có điều kiện nên đã đầu tư sắm máy móc phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp như máy gieo, máy gặt, xe ô tô... nên khỏi phải thuê của người khác. Vì vậy, trên cùng một diện tích ruộng nhưng ông Lợi thường có lãi hơn những nông dân khác 20%, đây là số tiền nhờ có máy móc thiết bị cơ giới hóa mang đến.

Theo kết quả đánh giá, năng suất lúa ĐX của huyện Hải Lăng đạt trung bình 60 tạ/ha, tăng 3 tạ so với ĐX 2013. Nhiều xã có năng suất lúa vụ này rất cao như xã Hải Quế đạt 74 tạ/ha, xã Hải Ba 66 tạ/ha. Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết vượt qua khó khăn, nông dân Hải Lăng đã có vụ SX bội thu. Đến 13/5, diện tích lúa ĐX được bà con thu hoạch đạt trên 70%. Chủ trương của huyện là gặt đến đâu làm đất gieo cấy lúa vụ HT đến đó.

Tại huyện Gio Linh, đi qua cánh đồng các thôn Hà Trung, Hà Thượng của xã Gio Châu, nằm ngay bên QL 1A bây giờ không còn chuyện lúa địa phương khác thu hoạch xong mà lúa mình đang xanh ngoài đồng. Thay vào đó là hình ảnh nông dân hai thôn này nô nức thu hoạch lúa ĐX cùng bà con các xã khác.

Để động viên bà con ở trên gieo cấy lúa đúng lịch thời vụ là việc hết sức gian nan, mấy chục năm nay huyện Gio Linh vẫn chưa làm được. Để rồi năm nay khi cán bộ lãnh đạo huyện xắn quần về với bà con một cách đúng nghĩa, chia sẻ khó khăn mọi mặt với nông dân để họ vững tin hơn, ra đồng gieo cấy đúng thời vụ. Kết quả này đúng là một cố gắng rất lớn của lãnh đạo huyện Gio Linh.

Ông Nguyễn Văn Bài, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị chia sẻ, ngoài yếu tố thời tiết năm nay thuận lợi, ít sâu bệnh phá hoại, sự chỉ đạo kịp thời của ngành thì còn một yếu tố rất quan trọng đó là ngành nông nghiệp luôn chủ động chuyển giao tiến bộ KHKT vào SX.

Nhiều loại giống mới chất lượng cao được đưa vào khảo nghiệm trên diện rộng, đặc biệt các giống lúa ngắn ngày có năng suất cao được nông dân và cơ quan chuyên môn đánh giá cao như giống lúa CXT 30, Hoa ưu 109, OM 6976, TL6, Trân Châu Hương... cũng được SX trên diện rộng.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Gio Quang cho biết, vụ ĐX này toàn xã gieo cấy 433 ha lúa, năng suất đạt 61 tạ/ha, hơn vụ ĐX năm trước 3,7 tạ/ha. Tổng sản lượng lúa của xã Gio Quang đạt 2.689 tấn, hơn vụ trước 351 tấn. Ở xã này "vua lúa" được bình chọn là ông Trần Hữu Được ở thôn Vinh Quang Thượng. Ông Được gieo cấy 5 ha thu về hơn 30 tấn, trừ chi phí còn lãi ròng một nửa trong tổng số trên.

Ông Phan Văn Nghi, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gio Linh cho biết đến 13/5, toàn huyện thu hoạch được 70% diện tích lúa trên tổng diện tích 4.500 ha. Năm nay lúa được mùa, bình quân năng suất ước đạt 57 tạ/ha, có xã 61 tạ/ha. Huyện chủ trương thu hoạch đến đâu làm đất để xuống giống vụ HT đến đó để kịp thời vụ, tránh lũ sớm.

Vụ ĐX 2014 Quảng Trị gieo cấy được gần 25 ngàn ha lúa, đạt 102% kế hoạch, trong đó lúa chất lượng cao đạt hơn 13 ngàn ha. Nhiều địa phương khác như huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong đã thu hoạch phần lớn diện tích.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, đây là vụ mùa thắng lợi nhất trong 5 năm trở lại đây. Cố gắng đến 20/5 Quảng Trị sẽ thu hoạch xong lúa ĐX. Ước tính năng suất bình quân đạt 55 tạ/ha, hơn vụ ĐX năm trước 4 tạ/ha.

Để SX vụ HT 2014 tiếp tục có kết quả tốt, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị đề nghị các huyện, thị thu hoạch nhanh lúa ĐX, chuẩn bị mọi nguồn lực về phương tiện, phân bón, giống nhằm triển khai tốt vụ HT theo tinh thần gặt trước cày sau, gieo cấy càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn nông dân chỉ sử dụng giống ngắn ngày và giống cực ngắn. Tăng cường áp dụng cơ giới hóa, chú trọng áp dụng đồng bộ các giải pháp để khắc phục điều kiện bất lợi của thời tiết.  Về thủy nông, BVTV… phải đảm bảo cung cấp đủ nước, dự báo sâu bệnh, nguồn giống để nông dân yên tâm SX.

Theo đó, vụ HT 2014 Quảng Trị gieo cấy hơn 21 ngàn ha lúa nước. Cố gắng tập trung thu hoạch trước 5/9 để tránh lũ sớm. Ngoài ra, đối với những vùng không chủ động nguồn nước, diện tích lúa không đảm bảo nước tưới cần tích cực chuyển đổi cây trồng phù hợp như ngô, rau, đậu xanh...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận