Chủ nhật, 17/02/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo

14/03/2013, 09:31 (GMT+7)

Sau hai năm chủ trương lớn này đi vào thực tế cuộc sống, Quảng Trị đã xuất hiện nhiều mô hình xây dựng NTM rất sáng tạo.

Tỉnh Quảng Trị đang cùng cả nước chung sức xây dựng NTM. Sau hai năm chủ trương lớn này đi vào thực tế cuộc sống, Quảng Trị đã xuất hiện nhiều mô hình xây dựng NTM rất sáng tạo.

Sáng tạo từ cơ sở

Tờ mờ sáng, sương mù còn giăng kín cả dãy Trường Sơn nhưng Hội đồng tham gia xây dựng quy hoạch NTM của huyện Hướng Hoá, do Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Thanh dẫn đầu đã xuyên màn sương về với xã Hướng Sơn, giúp xã làm quy hoạch NTM.

Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Hồ Đình Tào mừng ra mặt khi nhận được sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của lãnh đạo huyện Hướng Hoá. Là một huyện miền núi, biên giới nên địa hình ở đây rất phức tạp, dân cư sống không tập trung, kinh tế khó khăn. Nên quy hoạch nông thôn không chỉ có tầm nhìn vài ba năm, mà phải dài hơn thế và phù hợp với thuần phong, mĩ tục của người vùng cao thì chính sách mới đi vào lòng người, được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Giúp xong xã Hướng Sơn, Hội đồng tham gia xây dựng quy hoạch NTM của huyện Hướng Hoá lại đi đến xã khác. Ông Võ Thanh cho biết: Nhằm giảm bớt khó khăn cho các xã, chúng tôi phải đích thân về cơ sở để phân tích, giúp xã có cái nhìn dài hạn, thấu đáo trong quy hoạch nông thôn, khi đã làm được như vậy thì hồ sơ quy hoạch xã trình lên cấp trên những thiếu sót hay những điều chưa phù hợp không còn nhiều nữa, rút ngắn được thời gian làm quy hoạch để kịp tiến độ và triển khai xây dựng NTM lên một giai đoạn khác.

Hai năm qua tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hội thảo tìm hướng đi thích hợp  để xây dựng NTM

Khác với Hướng Hoá, cách làm NTM của huyện Hải Lăng rất “độc chiêu”. Ông Hồ Đại Nam, Chủ tịch UBND huyện vận động mấy chục DN đầu ngành của tỉnh Quảng Trị hiến kế và giúp huyện xây dựng NTM. Cty Điện lực Quảng Trị đăng ký xây dựng mới đường dây điện thắp sáng cho các xã đồng bằng, Cty Thương mại Quảng Trị, nơi có nhà máy phân bón vi sinh thì tặng trị giá phân bón giúp bà con nông dân SX đến 1 tỉ đồng, Cty Xăng dầu thì nhường vị trí đắc địa ở các cây xăng dọc QL1 để huyện xây dựng nhà trưng bày và bán các sản phẩm nông nghiệp, có DN thì cho xi măng để làm đường bê tông nông thôn, DN thì ủng hộ giống heo để bà con phát triển chăn nuôi, DN thì ủng hộ mở các lớp dạy nghề cho nông dân... Với cách làm sáng tạo này, ông Nam đã huy động được nguồn lực rất lớn từ các DN giúp dân xây dựng NTM.

Còn huyện Vĩnh Linh chọn cách đột phá trong xây dựng NTM là đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với ngân sách Trung ương, tỉnh phân bổ, huyện mạnh dạn lòng ghép các chương trình, dự án và trích ngân sách địa phương ưu tiên hỗ trợ cho các xã điểm xây dựng NTM với cơ chế dành 30% nguồn vốn. Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM của tỉnh, mỗi năm trên địa bàn huyện huy động được 6 đến 8 tỉ từ đóng góp của nhân dân. Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng là phát triển, tổ chức tốt SX như trồng cao su tiểu điền, hồ tiêu, vườn nhà. Tại Quảng Trị, nhiều huyện khác như Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh... cũng làm tốt NTM.

Sinh khí mới

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị kiêm Phó ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM của tỉnh nhận định, sau hai năm xây dựng NTM ở Quảng Trị đã thổi luồng sinh khí mới đến với toàn bộ người dân. Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được cải thiện, hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, chợ nông thôn... được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, vai trò, nhiệm vụ xây dựng NTM có nhiều chuyển biến rõ rệt. Phong trào "Quảng Trị chung tay xây dựng NTM” được hưởng ứng tốt.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị: Không ngừng cải thiện đời sống người dân

Phấn đấu đến năm 2015, Quảng Trị có 20% số xã đạt chuẩn xã NTM. Ngoài những cách làm hay trong thời gian qua, tôi mong muốn thời gian tới có nhiều xã của Quảng Trị đạt chuẩn NTM, xã nào đã đạt thì phải bền vững. Tập trung hỗ trợ hơn nữa các nguồn lực để tổ chức SX tốt, phát triển SX hàng hoá gắn với quy hoạch SXNN, đẩy mạnh liên kết SX, hình thành những cánh đồng lớn, năng suất cao, giúp bà con nông dân giải quyết tốt đầu vào và đầu ra sản phẩm. Phát triển nông nghiệp theo hướng chiều sâu, bền vững gắn liền nông thôn và nông dân, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM được tỉnh Quảng Trị tổng kết làm hạt nhân nhân rộng cho các xã còn lại.

Nhiều địa phương xuất hiện những cách làm sáng tạo trong xây dựng NTM. Điển hình như mô hình thắp sáng đường giao thông nông thôn ở xã Cam Thành, thu gom rác bảo vệ thực vật ở xã Vĩnh Thủy, CLB chuyển giao KHKT ở xã Cam An, HTX nông nghiệp mở rộng dịch vụ thu gom rác thải, bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống ở huyện Hải Lăng.

Đặc biệt, phong trào hiến đất, hiến công xuất hiện nhiều cá nhân tự nguyện hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, tiêu biểu như ông Hồ Văn Loan, dân tộc Vân Kiều ở thôn Xari xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa hiến hơn 5.000 m2 đất, ông Nguyễn Hắc Long tại thôn Cu Hoan xã Cam Nghĩa hiến 500 m2 đất làm đường giao thông; ông Hồ Đức Khánh xã Hải Lệ hiến hơn 350 m2, ông Nguyễn Quang Hà xã Vĩnh Thạch hiến 490 m2 vườn tiêu, ông Trương Minh Đức ở xã Triệu Phước hiến 200 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị Nguyễn Văn Bài cho biết, sau hai năm toàn tỉnh hiện có 8 xã điểm của tỉnh và 21 xã của huyện được chọn làm điểm xây dựng NTM. Ngoài ra, còn có xã Vĩnh Thạch được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hỗ trợ xây dựng NTM. Đến nay, 117/117 xã hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch NTM. Sau hai năm xây dựng, số xã đạt nhiều tiêu chí tăng rõ rệt so với kết quả điều tra năm 2010. Hiện tại đạt 10 tiêu chí trở lên có 13 xã, đạt 5 đến 9 tiêu chí có 73 xã...

Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn. Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Trị xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hằng năm và trong cả giai đoạn 2010-2020. Theo chỉ thị này, Quảng Trị phấn đấu đến năm 2015 toàn tỉnh có 20% số xã đạt chuẩn NTM và đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn NTM. 

Tổng đầu tư nông nghiệp nông thôn gần 500 tỉ đồng

Trong hai năm qua, tổng kinh phí đầu tư trực tiếp vào địa bàn nông nghiệp - nông thôn - nông dân ở Quảng Trị đạt gần 500 tỉ đồng. Trong đó ngân sách của Trung ương đầu tư cho Quảng Trị xây dựng NTM 37,8 tỉ đồng. Ngân sách địa phương đã đầu tư được 10 tỉ đồng. Các chương trình lồng ghép từ các chương trình MTQG trên 158 tỉ đồng, chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương đã bố trí 267 tỉ đồng đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp, nông thôn, nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp đỡ đầu, hỗ trợ giúp đỡ của gần 10 tỉ đồng... 

Trồng gần 115 ngàn cây xanh

Tết trồng cây Quý Tỵ năm 2013, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện suốt tháng 2/2013, đến nay có 8 đơn vị cấp huyện, thị tham gia, trồng được hơn 2.000 cây bóng mát, hơn 112.000 cây keo các loại. Ông Hoàng Đức Doanh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Quảng Trị, cho biết phong trào trồng cây được hưởng ứng đến tận các xã trong toàn huyện, thị. Đây là kết quả của công tác xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt cây trồng cũng như phát động toàn dân tham gia trồng cây xây dựng NTM như chủ trương của tỉnh Quảng Trị đề ra.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận