Thứ năm, 21/06/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Yên chăm lo khâu tiêu thụ nông sản

22/10/2013, 10:39 (GMT+7)

Được coi là vựa rau màu của tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy đầu ra cho nông sản.

Được coi là vựa rau màu của tỉnh Quảng Ninh, TX Quảng Yên đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy đầu ra cho nông sản. Ngoài ra, địa phương còn quy hoạch thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, tạo thuận lợi cho nông dân thâm canh.

DN và nông dân liên kết

Ông Trần Văn Thức ở khu Trại Cau, phường Cộng Hoà (TX Quảng Yên), một trong những hộ dân tham gia dự án sản xuất rau an toàn do Cty Việt Long làm chủ đầu tư, cho biết, so với trồng trọt manh mún, nhỏ lẻ như trước kia thì việc sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung như thế này có rất nhiều ưu điểm, thuận lợi. Đó là, tiết kiệm tối đa những khoản chi phí bởi mua với số lượng lớn thường rẻ hơn gấp nhiều lần so với mua lẻ. Khi tham gia vào dự án chúng tôi còn được hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật nên chất lượng sản phẩm cao hơn.

Ngoài ra, cũng theo ông Thức, sản phẩm của gia đình ông làm ra không phải đem đi bán mà Cty Việt Long cho người đến thu mua ngay tại chân ruộng. “Chỉ cần 3 ưu điểm trên đã đủ thuyết phục và giúp người dân chúng tôi yên tâm khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ để tham gia sản xuất tập trung vào những vùng quy hoạch của địa phương”.

Một mô hình trồng rau an toàn ở phường Cộng Hòa

Không riêng gia đình ông Thức, hàng chục hộ dân ở phường Cộng Hòa đều rất phấn khởi khi tham gia mô hình dồn điền đổi thửa để thực hiện dự án trồng rau an toàn cho DN. Với 32ha, dự án rau an toàn của Cty Việt Long được triển khai từ năm 2012. Chỉ sau một thời gian ngắn, các sản phẩm rau an toàn của DN đã ngày càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Với hiệu quả kinh tế được khẳng định, từ chỗ mạnh ai nấy làm, giờ đây nông dân TX Quảng Yên đã biết cách hợp tác với nhau để canh tác rau màu theo hướng tập trung, góp phần giảm số lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác. Đặc biệt là giải quyết tốt khâu tiêu thụ sản phẩm.

Tìm ra lời giải cho bài toán đầu ra của nông sản, TX Quảng Yên đã và đang tiến hành quy hoạch 12 vùng sản xuất tập trung trong năm 2013. Cụ thể, quy hoạch 4 cánh đồng mẫu lớn với diện tích 183ha tại Phong Cốc, Liên Vị, Sông Khoai, Hiệp Hoà; đầu tư 2 cánh đồng mẫu điểm ở Phong Cốc, Sông Khoai; quy hoạch các vùng trồng rau an toàn tại Cộng Hoà, Tiền An, Sông Khoai với 472,5ha…

Chính quyền ưu tiên nguồn lực

Ngoài chú trọng quy hoạch và phát triển trồng trọt, UBND TX Quảng Yên còn tạo điều kiện cho các hộ tư nhân đầu tư các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp như: Trang trại nuôi gà đẻ Tân An đầu tư hơn 26 tỷ đồng; trang trại nuôi gà thịt Hà An đầu tư hơn 19 tỷ đồng; 3 trang trại đang lập dự án chăn nuôi quy mô công nghiệp.

Cùng với đó, TX tiếp tục xây dựng vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung theo hướng chuyển đổi 1.600ha lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thuỷ sản ở Hà An, Sông Khoai, trong đó có 180ha nuôi tôm công nghiệp. Theo tính toán, năng suất bình quân sẽ đạt 15 tấn/ha/vụ… Đồng thời, Quảng Yên cũng đã tiến hành, chuyển đổi hoạt động của HTX nông nghiệp sang hoạt động dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, cung ứng giống cho các hộ nông dân.

Ông Đinh Đức Thành, Trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên, khẳng định, uu tiên nguồn lực cho phát triển các sản phẩm chủ đạo và giải bài toán đầu ra cho nông sản là định hướng lớn mà chính quyền TX đang quyết tâm thực hiện trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng năm 2012-2013, TX đã dành 25,6 tỷ đồng cho hỗ trợ phát triển sản xuất.

Đầu năm 2013, địa phương này đã tiếp tục ban hành Quyết định số 745 quy định về cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, gắn với việc xây dựng thương hiệu nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm.

Như vậy, với việc đẩy mạnh quy hoạch các vùng sản xuất tập trung gắn với việc xây dựng các thương hiệu hàng hoá, và tăng cường mối liên kết với các đơn vị, DN, Quảng Yên đã tìm được lời giải cho bài toán đầu ra của nông sản trên địa bàn.

Nhờ đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp nông dân, hiện nay đời sống của nông dân ở TX Quảng Yên đã được cải thiện đáng kể. Đến hết năm 2012, đã có 10.248 gia đình nông dân đạt danh hiệu sản xuất giỏi các cấp, chiếm 49,7% số hộ nông dân trong toàn thị xã, trong đó có 394 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Tiêu biểu nhất là các xã, phường như Tân An, Tiền An, Yên Hải, Hiệp Hoà, Phong Cốc, Phong Hải, Hà An, Minh Thành...

VIỆT QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận