Thứ ba, 25/09/2018 04:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh bài "Giá đường không thương giá mía”

07/12/2010, 09:54 (GMT+7)

Nông dân sau khi phá mía gốc, cày đất để trồng mì ngay trong vụ mía đường 2010-2011

Xem lại phụ lục hợp đồng

Là nông dân nên chúng tôi buộc phải ký hợp đồng đầu tư bán sản phẩm cho nhà máy để yên tâm SX mà không phải lo đầu ra. Nhưng trong vụ mía ép 2010-2011, đúng như bài đăng trên Báo NNVN (ra ngày 1/12) viết: “Giá đường không thương giá mía”, NM Đường Tây Ninh- Biên Hòa mua giá mía thấp, trong khi các nơi khác mua mía tại bàn cân lên tới 1,3-1,4 triệu đồng/tấn thì ở đây mua mía bảo hiểm 9 chữ đường chưa tới 1 triệu đồng/tấn.

Theo hợp đồng, tôi cung cấp khoảng 500 tấn tại 2 khu vực trồng mía là xã Thanh Bình (huyện Tân Biên) và xã Tân Phú (Tân Châu) cho NM, nếu bán 1 tấn mía chỉ cần thiệt 100 ngàn do NM mua giá thấp thì tôi đã mất oan 50 triệu đồng. Nếu tính cả hàng ngàn hộ nông dân có hợp đồng đầu tư thì số tiền sẽ lên đến bao nhiêu?

Đồng ý là NM có đầu tư vốn cho nông dân trồng mía nhưng chúng tôi cũng phải thế chấp sổ đỏ, cũng phải chịu lãi suất vay vốn tín dụng 1,125%/tháng. Tuy nhiên, do đã ký hợp đồng nên NM có mua mía giá thấp cũng đành chịu, bởi có chở bán ra ngoài thì vi phạm hợp đồng. Vì vậy, năm nay NM sợ chúng tôi thanh lý hợp đồng, hết vụ mía sẽ chuyển trồng cây khác nên họ đưa thêm phụ lục bắt chúng tôi ký, trong đó có điều 5 qui định: “Trong trường hợp khi kết thúc vụ ép 2011-2020 mà bên B (nông dân) còn nợ vốn vay nhưng không tiếp tục ký phụ lục hợp đồng cho vụ tiếp theo như thời hạn đã ghi trong hợp đồng thì coi như bên B vi phạm hợp đồng và bên B phải trả toàn bộ số tiền còn nợ bằng tiền mặt cho bên A ngay khi kết thúc vụ thu hoạch mía, đồng thời phải nộp phạt số tiền vi phạm hợp đồng bằng 100% vốn đầu tư còn lại trên diện tích vi phạm”.

Rõ ràng, NM mua mía giá thấp mà bắt chúng tôi tiếp tục trồng mía cho NM nữa thì vô lý quá nên tôi cho rằng nội dung điều 5 gây bất lợi, buộc chúng tôi phải xem xét lại có nên ký phụ lục hợp đồng này nữa không.

Nguyễn Anh Hùng (ấp Tân Lợi, Tân Phú, Tân Châu, Tây Ninh)

Cơ quan chức năng cần can thiệp

NM Đường Biên Hòa - Tây Ninh trực thuộc Cty CP Đường Biên Hòa mà hiện nay cổ phần nắm giữ chính là của Cty CP Thành Thành Công. Việc một số Cty đường phần lớn do tư nhân nắm giữ nên trước đây thay vì chia sẻ quyền lợi thì nay “san xẻ” lợi nhuận của nông dân. Thế nên, đừng ngạc nhiên khi NM Đường Biên Hòa - Tây Ninh mua mía giá thấp và cả Nhà máy Đường Bourbon - Tây Ninh 8 ngàn tấn/ngày cũng đang có chính sách thu mua mía tương tự, do bây giờ họ đều có cùng một chủ là Cty CP Thành Thành Công.

Nên vấn đề ở đây là vai trò quản lý của nhà nước và Hiệp hội Mía đường cần phải ứng xử như thế nào mà thôi. Nếu không, vài ba năm nữa, diện tích trồng mía ở Tây Ninh sẽ đem trồng mì, cao su hết.

Trần Đình Thu (nguyên GĐ Maketting NMĐ Bourbon)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận