Thứ ba, 18/09/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh bài "Nhà máy giấy “thối” trên giấy": Đề nghị đình chỉ xây dựng

08/08/2011, 11:03 (GMT+7)

UBND huyện Hậu Lộc đã nhiều lần kiến nghị đình chỉ xây dựng Nhà máy giấy và bột giấy Thanh Hóa tại xã Châu Lộc...

NNVN số ra ngày 4/8 đăng bài viết Thanh Hóa: Nhà máy giấy “thối” trên giấy đã nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội và sự ủng hộ từ chính quyền địa phương và nhân dân. Ông Nguyễn Văn Hoằng, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bày tỏ:

>> Thanh Hóa: NM giấy “thối” trên giấy

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với UBND tỉnh và Sở KH- ĐT về việc cho đình chỉ xây dựng Nhà máy giấy và bột giấy Thanh Hóa tại xã Châu Lộc. Lý do là dự án đã bị treo suốt gần chục năm nay mà nhà đầu tư không chịu triển khai thực hiện, điều đó làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương, niềm tin của nhân dân.

Thứ hai, nếu vẫn quả quyết cho xây dựng nhà máy này sẽ rất nguy hại đến lợi ích môi trường và lợi ích kinh tế cả trước mắt lẫn lâu dài đối với hàng vạn hộ dân ở các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa. Bởi vì xã Châu Lộc là nơi cung cấp nguồn nước ngọt sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho các địa phương trên địa bàn toàn huyện. Nếu xây dựng nhà máy này thì ngoài các chất thải độc hại từ sản xuất giấy và bột giấy gây ra sẽ còn gánh nặng ô nhiễm từ việc tập kết nguyên vật liệu làm giấy tại lưu vực sông Lèn.

Thứ ba, vị trí giáp ranh với khu xây dựng nhà máy là khu di tích lịch sử đền Bà Triệu và quy hoạch khu đô thị Bà Triệu (đã được phê duyệt) nên việc bảo vệ môi trường cần được tính đến một cách tốt nhất cho cảnh quan khu vực này.

Ngoài ra, hiện nay các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa đang nuôi trồng hàng ngàn héc - ta ngao và hàng ngàn héc - ta nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực vùng triều. Việc nuôi trồng này phụ thuộc vào môi trường sống tự nhiên và nghề ngư nghiệp với hàng ngàn tàu thuyền đánh bắt cá. Nguồn thu từ đây của nhân dân đạt hàng trăm tỷ đồng. Nếu nhà máy giấy được xây dựng thì việc xử lý môi trường ở sông Lèn sẽ rất khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản và phá hủy toàn bộ môi trường tự nhiên thủy, hải sản khu vực sông Lèn, để lại hậu quả nguy hại sau này cho người dân cả về sức khỏe và lợi ích kinh tế.

Chính vì thế, lãnh đạo huyện Hậu Lộc và nhân dân trong vùng kính đề nghị cấp trên cho đình chỉ xây dựng nhà máy này và thay thế bằng một dự án khác có tính khả thi và hiệu quả cả về môi trường và kinh tế.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận