Thứ năm, 20/09/2018 11:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh bài "Vì sao phát triển cao su ở Thanh Hóa ì ạch?"

23/08/2011, 10:06 (GMT+7)

Ngày 12/8, báo NNVN đăng bài viết: "Vì sao phát triển cao su ở Thanh Hóa ì ạch?”. Bài viết đã nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 12/8, báo NNVN đăng bài viết: "Vì sao phát triển cao su ở Thanh Hóa ì ạch?”. Bài viết đã nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

>> Vì sao phát triển cao su ở Thanh Hóa ì ạch?

Ông Phùng Bá Văn - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Giám đốc Sở NN - PTNT yêu cầu báo cáo về tiến độ trồng cao su và cho biết rõ những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp để đẩy nhanh kế hoạch trồng cao su theo đúng tinh thần nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tiếp đó, ông Phùng Bá Văn đã có chuyến kiểm tra tình hình trồng cao su tại huyện Thạch Thành, một trong những trọng điểm phát triển cao su của tỉnh này.

Về phía Sở NN- PTNT, ông Nguyễn Đình Xứng, GĐ Sở cùng đại diện các phòng, ban đã có chuyến thị sát tại huyện Như Xuân (địa phương mà NNVN đã có các bài viết đề cập đến tiến độ trồng cao su chậm và vấn đề tàn sát rừng một cách vô tội vạ). Đoàn công tác của lãnh đạo Sở NN- PTNT đã khảo sát toàn bộ các khu vực khai thác rừng theo chương trình trồng cao su và những vấn đề NNVN nêu. Đoàn cũng đã kiểm tra các vườm ươm giống cao su trên địa bàn nhằm chấn chỉnh những địa phương chưa thực hiện tốt chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành về phát triển cao su, nhất là việc sử dụng giống cao su phải đúng nguồn gốc, đúng chủng loại.

Trước yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sáng nay (23/8), Sở NN- PTNT Thanh Hóa sẽ chủ trì giao ban về vấn đề trồng cao su trên địa bàn toàn tỉnh, tổ chức ngay tại huyện Như Xuân. Dự kiến hội nghị sẽ lắng nghe các huyện báo cáo rõ những vướng mắc vì sao tiến độ trồng cao su đến nay quá chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra, cũng như lắng nghe những kiến nghị đề xuất từ phía các địa phương, các ngành.

Cũng liên quan đến bài báo trên, theo kế hoạch ngày 25/8 tới, Thường trực HĐND, UBND tỉnh và Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh cùng đại diện các Sở Tài chính, Sở NN- PTNT, Sở KH- ĐT sẽ có buổi làm việc với Cty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa. Dự kiến tại buổi làm việc này, lãnh đạo Cty cao su Thanh Hóa sẽ phải báo cáo kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với UBND tỉnh Thanh Hóa về chương trình phát triển 10.000ha cao su trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh sẽ yêu cầu phía Cty Cao su Thanh Hóa làm rõ những hạn chế, tồn tại và vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách phát triển cao su trên địa bàn của tỉnh.

Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 11.755ha cao su, trong đó tiểu điền 9.618ha và đại điền 2.137ha. Năm năm qua các địa phương chỉ trồng mới được 4.960ha. Trong khi đó phía Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ký kết hợp tác với UBND tỉnh là sẽ trồng thêm 10.000ha cao su trên đất Thanh Hóa nhưng sau 7 năm bắt tay đến nay số diện tích trồng mới của Tập đoàn chỉ đạt 2.137ha cao su đại điền và 1.232ha cao su liên kết với các hộ dân. Năm 2011, tỉnh Thanh Hóa đặt kế hoạch trồng mới 2.000ha nhưng kết thúc vụ xuân, toàn tỉnh chỉ trồng được 255ha.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận