Chủ nhật, 21/04/2019 04:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quanh việc “Búp sen xanh” bị làm “héo”

11/08/2014, 07:51 (GMT+7)

Cuốn “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng đang bị in lậu với số lượng khá lớn nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được ai phải chịu trách nhiệm.

Quanh việc Búp sen xanh bị làm héo
Hai phiên bản cuốn sách “Búp sen xanh”

Cuốn “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng từ trước đến nay được biết đến do NXB Kim Đồng ấn hành. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một số lượng lớn sách in lậu khiến độc giả hết sức mơ hồ, không biết NXB nào đã phát hành lậu “Búp sen xanh”?

Rối như tơ

Mặc dù Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản chỉ đạo thu hồi bản in lậu “Búp sen xanh” gửi đến Sở Thông tin - Truyền thông của các địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và các đơn vị phát hành sách trên cả nước. 

Tuy nhiên, theo đại diện của Cục Xuất bản, In và Phát hành đến, thời điểm này Cục vẫn chưa thể xác định đơn vị nào chịu trách nhiệm trong việc in lậu cuốn sách này.

Theo văn bản của NXB Kim Đồng gửi các cơ quan chức năng thì tác phẩm “Búp sen xanh” đã bị in lậu và phát hành ra thị trường từ cuối năm 2013. Đến quý I, quý II của năm 2014 cuốn sách này tiếp tục bị in lậu với số lượng lớn.

“Xử lí sách lậu từ lâu là một bài toán khó với chúng tôi. Nhiều sách bán ở các vùng sâu, vùng xa, trường học bị lợi dụng, với kẽ hở chiết khấu cao, có khi đến 50% khiến cho không ít người chấp nhận tiếp tay cho sách lậu. Quan trọng là phải bắt được nơi in mới xử lí mạnh được. Đa số đối tượng in lậu sách đều để máy in ở địa phương nên rất khó kiểm soát. Ngoài ra, có những đối tượng nộp phạt hành chính xong lại tái phạm. Hầu như chưa có trường hợp nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì thế phạt hành chính vẫn không có sức răn đe”, ông Phạm Quốc Chính.

Điều đáng chú ý, trên bìa sách lậu ghi rõ tên NXB Thời đại liên kết với Cty CP Sách Nhân dân để xuất bản “Búp sen xanh”. NXB Kim Đồng đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ sai phạm của từng đơn vị in lậu, đồng thời yêu cầu NXB Thời đại phải thu hồi số sách vi phạm...

Những thông tin trên khiến dư luận cho rằng NXB Thời đại chính là đơn vị phát hành lậu tác phẩm “Búp sen xanh” suốt thời gian qua. Tuy nhiên, trong văn bản giải trình của NXB này gửi lên Cục Xuất bản mới đây, sự việc càng rối như tơ vò khi họ khẳng định không hề liên quan gì cả.

“NXB Thời đại nhận thấy sự việc là hết sức nghiêm trọng khi có kẻ mạo danh NXB làm sách lậu gây hại trực tiếp đến quyền lợi của tác giả, và uy tín của NXB. Kính đề nghị Cục Xuất bản In và Phát hành làm việc với Cục An ninh Thông tin - Truyền thông (Bộ Công an) điều tra làm rõ sự việc”, NXB Thời đại nêu rõ.

Để minh oan, NXB Thời đại cũng đã đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh, nhưng liệu có chuyện NXB Thời đại liên kết với Cty CP Sách Nhân dân để in sách lậu? Đại diện NXB Thời đại khẳng định: Chúng tôi từng có kế hoạch liên kết xuất bản cuốn sách “Búp sen xanh” với Cty CP Sách Nhân dân. Nhưng do phía Cty này không trình được văn bản chấp thuận của đại diện chủ sở hữu quyền tác phẩm nên NXB không ký hợp đồng liên kết và không ký quyết định xuất bản nào cả.

Ai cũng có thể in sách lậu?

Trong khi NXB Thời đại đưa ra được những bằng chứng cụ thể để minh oan, thì Cty CP Sách Nhân dân vẫn chưa hề có lời giải thích thỏa đáng khiến công tác điều tra của cơ quan chức năng đang bị rối.

Theo người đại diện của đơn vị quản lý là Cục Xuất bản, In và Phát hành thì đơn vị này sẽ có biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xác minh, xử lí, làm rõ sự việc trong thời gian ngắn nhất có thể.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, liệu có phải Cty CP Sách Nhân dân là thủ phạm, ông Phạm Quốc Chính, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành trả lời: “Hiện tại chưa thể kết luận Cty CP Sách nhân dân là đơn vị in lậu “Búp sen xanh”. Chúng tôi vẫn đang điều tra theo nhiều hướng khác nhau. Bản thân Cty CP Sách Nhân dân từng bị xử lí vì hành vi vi phạm xuất bản, dưới tên Cty CP Phát hành sách và Thiết bị trường học. Còn đối với số sách in lậu thu hồi, phải chờ đến khi làm rõ được sai phạm của đơn vị phát hành chúng tôi mới có thể có hướng xử lí”.

Qua sự việc cho thấy thị trường xuất bản sách vẫn đang bị thả nổi, chưa có biện pháp quản lý khả thi trước những vi phạm. Bất cứ ai cũng có thể mạo danh cả một NXB có tư cách pháp nhân, để in lậu và phát hành những gì họ muốn.

B. KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận