Thứ hai, 16/07/2018 09:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh việc đổi thẻ KCB cho người nghèo: Gia hạn thêm 2 tháng

14/02/2011, 10:12 (GMT+7)

Việc gia hạn đổi thẻ KCB cho người nghèo thêm 2 tháng nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ...

Chỉ có người nghèo điều trị bệnh lâu ngày lo lắng khi chưa được đổi thẻ BHYT

Như NNVN đưa tin, trước bức xúc của hàng chục ngàn dân nghèo đang phải dài cổ chờ đổi thẻ khám chữa bệnh (KCB) thì mới dám đến bệnh viện, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có yêu cầu các địa phương hết tháng 1/2011 phải gửi danh sách các hộ dân nghèo tại địa phương mình lên BHXH để hoàn thành việc cấp phát thẻ khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT cho các hộ dân nghèo.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên NNVN chiều qua (13/2), phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, phần lớn các địa phương vẫn chưa gửi danh sách lên. Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi KCB cho những hộ dân nghèo, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gia hạn thêm 2 tháng nữa để các địa phương gửi danh sách các hộ nghèo. Điều này đồng nghĩa với việc kéo dài thời gian gửi danh sách, các địa phương cũng sẽ in thời gian cấp phát thẻ KCB từ 1/3/2011 đến ngày 1/3/2012.

Chính vì vậy, khi chưa chuyển danh sách hộ nghèo mới thì các địa phương vẫn sử dụng danh sách cũ nhằm đảm bảo quyền lợi KCB cho người nghèo. Riêng với người bệnh đã chữa bệnh, nằm trong danh sách hộ nghèo mà chưa được cấp thẻ thì giữ lấy hoá đơn để khi có danh sách sẽ được hoàn lại tiền chữa bệnh.

Cũng theo vị lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam này, nguyên nhân dẫn đến việc kéo dài trên bởi hiện nay, quy trình xét duyệt hộ nghèo của ngành lao động quá chậm. Rồi trong quá trình chờ phê duyệt thẻ KCB còn đan xen thêm nhiều chính sách nữa có liên quan đến hộ nghèo.

Ông Nguyễn Ngọc Toan, Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên cho biết thêm, do một số đồng bào dân tộc thiểu số định cư tự do, việc quản lý hộ khẩu, hộ tịch của chính quyền gặp nhiều khó khăn và đối tượng này không có thẻ BHYT nên khi đi KCB các cơ sở KCB phải áp dụng phương thức thanh toán thực thanh thực chi, gây khó khăn cho các cơ sở KCB trong công tác tổng hợp, báo cáo quyết toán... Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tại các cơ sở KCB không có sự thống nhất giá, giá thanh toán của cùng loại thuốc tại mỗi cơ sở rất khác nhau, giá thành cao hơn rất nhiều so với giá gốc, gây khó khăn cho cơ sở KCB và cơ quan BHXH trong thanh toán chi phí KCB nên chưa thể tổng hợp sớm được.

Bên cạnh đó, việc giám định thẻ BHYT còn gặp khó khăn do địa bàn rộng, phân bố dân cư không đều, điều kiện kinh tế của người dân còn nghèo không có đủ tiền để chụp ảnh thẻ (đặc biệt là các dân tộc thiểu số) cũng gây nhiều khó khăn cho công tác giám định để cấp phát lại thẻ BHYT cho người nghèo.

Để “vớt vát” cho những đối tượng nghèo vừa được bổ sung, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao cho huyện in thẻ BHYT (mà không phải chuyển lên thành phố như ngày trước) để rút ngắn thời gian nhận thẻ của người nghèo. Mẫu thẻ BHYT thống nhất trên toàn quốc. Cơ quan BHXH sẽ quản lý danh sách thông qua các đầu mối in thẻ, ví dụ như Hà Nội có tới 30 đầu mối in thẻ KCB, tiếp theo là Thanh Hóa 27 đầu mối…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận