Thứ hai, 15/10/2018 08:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh việc New7Wonders bị tố vòi tiền: Vịnh Hạ Long không tốn đồng nào

23/11/2011, 09:55 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Vịnh Hạ Long không tốn tiền cho cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới

Nhiều lần thay đổi luật chơi, cách chơi khiến nhiều quốc gia "nản" New7Wonders trong cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Mới đây, thông tin về việc New7Wonders vòi tiền cũng đang làm nóng dư luận.

>> “7 kỳ quan thiên nhiên mới” vướng tranh cãi tiền phí hàng triệu đô

Thế giới ì xèo

Cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do New7Wonders Foundation tổ chức đang gây nên những cuộc tranh cãi nảy lửa xung quanh cách thức bình chọn, giá trị của danh hiệu cũng như những khoản phí trên trời mà New7Wonders Foundation đưa ra. Hàng loạt các diễn đàn mạng trên thế giới đã lên tiếng bàn luận về cuộc bầu chọn bị cho là rất có vấn đề này.

New7Wonders Foundation bị tố đã đưa ra hàng loạt mức phí vô lý đến mức không thể chấp nhận được. Sau khoản phí đăng ký ban đầu 199 đô la, mỗi quốc gia có địa danh lọt vào cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới sẽ được đề nghị tham gia một chiến dịch quảng bá ở mức cao hơn, trên quy mô toàn cầu, và dĩ nhiên đi kèm với cuộc chơi này là những khoản phí khổng lồ mà không phải quốc gia nào cũng đáp ứng được trong một khoảng thời gian dài.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin, Chính phủ Maldives hồi tháng 5 đã quyết định rút lui khỏi cuộc chơi này vì những khoản chi phí lên tới nửa triệu đô la từ nhà tổ chức cuộc thi. Khi đó Bộ trưởng Văn hóa Maldives, ông Thoyyib Mohamed có thông báo lý do về việc quốc đảo này rút khỏi cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới là: "Bởi vì những yêu cầu không thể đáp ứng được về khoản tiền quá lớn mà New7Wonders yêu cầu".

Những yêu cầu này bao gồm "phí tài trợ" (tài trợ bạch kim: 350.000 đô la, tài trợ vàng: 210.000 đô la), tiền tài trợ cho một "tour du lịch thế giới" mà Maldives phải trả cho phái đoàn của tổ chức New7Wonders tới thăm quốc đảo này bao gồm chi phí vé máy bay, ăn ở, phương tiện liên lạc cũng như một chuyến du ngoạn quốc đảo này trên khinh khí cầu...

Theo các quan chức của ngành du lịch Maldives thì toàn bộ chi phí cho những dịch vụ này có thể lên tới nửa triệu đô la (khoảng 10 tỉ đồng). Tuy nhiên, dù đã tuyên bố rút lui từ lâu nhưng tên và hình ảnh của Maldives vẫn xuất hiện trong danh sách 28 địa danh lọt vào chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Hồi tháng 8, tờ The Jakarta Post đưa tin Chính phủ Indonesia, đại diện cho Công viên quốc gia Komodo cũng tuyên bố rút lui. Trước đó, tháng 2/2011, tờ The Jakarta Post viết bài trích lời Bộ trưởng Du lịch Indonesia, Jero Wacik tiết lộ thông tin Bộ này nhận được một bức thư từ New Open World Corporation ngày 29/12/2010 "dọa" rằng tổ chức này sẽ loại Komodo ra khỏi danh sách bình chọn cuối cùng nếu như nước này từ chối trả 10 triệu đô la phí bản quyền.

Ấy thế mà Công viên quốc gia Komodo dù đã rút khỏi cuộc bầu chọn nhưng vẫn có tên trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Eamonn Fitzgerald, người phát ngôn của New7Wonders Foundation cho hay, toàn bộ cáo buộc là vô căn cứ và rằng toàn bộ số tiền thu được từ cuộc bầu chọn được dùng cho chiến dịch để duy trì cuộc chơi toàn cầu này. Ông này cũng cho hay một khoản phí cũng được dùng để quảng cáo cho tổ chức New7Wonders Foundation nhưng lại từ chối đưa ra con số chính xác.

Câu hỏi đặt ra là Công viên Komodo đã rút ra khỏi cuộc chơi có nghĩa là người dân cũng không được vận động để tham gia bình chọn cho kỳ quan của nước mình, Indonesia không phải chạy theo những khoản phí khổng lồ và vô lý mà New7Wonders yêu cầu mà vẫn giành chiến thắng, vậy độ tin cậy của cuộc chơi được đo đếm phiếu bầu này đến đâu?

Trước đó, tháng 1/2009, theo thông tin trên New7Wonders, khi vào vòng chung kết, các danh thắng được chọn không qua phiếu mà là sự thẩm định của hội đồng chuyên gia. Nhưng sau đó, vòng chung kết vẫn là cuộc đua bầu chọn của các nước có danh thắng. Hơn nữa, New7Wonders cho rằng, thời điểm ngày 11/11/2011 sẽ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, nhưng bất ngờ trong ngày hôm đó, thư của New7Wonders cũng lại cho rằng, sẽ phải đến tháng 3/2012 mới có kết quả chính thức.

Một cuộc chơi mà luật chơi cứ đến giờ chót lại thay đổi cũng khiến nhiều người không mấy hào hứng, tin tưởng.

Vịnh Hạ Long không tốn đồng nào

Đó là khẳng định của ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Văn hóa, Thể thao và Du lịch thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) trong cuộc trao đổi qua điện thoại với NNVN chiều 22/11.

Hành trình vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới được Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) tiến hành từ tháng 8/2007. Tuy nhiên, vào tháng 4/2008, Vịnh Hạ Long bị loại khỏi danh sách bầu chọn do phạm luật. Nguyên nhân được xác định là một số trang web của Việt Nam đã vi phạm một số luật bầu chọn trong đó có việc vi phạm luật bản quyền như sử dụng logo của tổ chức, sử dụng hình ảnh và sao chép nội dung của website vào mục đích thương mại mà chưa được sự đồng ý của New7Wonders.

Sau đó, Ban vận động tuyên truyền bầu chọn vịnh Hạ Long nhận được thư của New Open World với nội dung đình chỉ việc bầu chọn đối với vịnh Hạ Long, và vịnh Hạ Long đã bị rút ra khỏi danh sách. Ban tổ chức nhấn mạnh chỉ khi nào các trang web của Việt Nam chấm dứt toàn bộ nội dung vi phạm và thực hiện đầy đủ những điều kiện đã thỏa thuận thì mới xem xét trả lại vị trí bầu chọn cho kỳ quan nổi tiếng này.

Khi ấy, việc “thực hiện điều kiện thỏa thuận” từng có tin cho rằng mỗi tháng, Vịnh Hạ Long sẽ phải trả phí lên đến 5.000 USD để được tiếp tục cuộc chơi. Song điều này, ông Hoàng cũng cho rằng không chính xác. “Phía Cục Hợp tác quốc tế cũng như Bộ VHTTDL chưa tốn một đồng nào cũng như có yêu cầu nào về việc trả tiền từ New7Wonders", ông Hoàng khẳng định.

Ông Hoàng cũng chia sẻ, đã đọc thông tin về việc các quốc gia kiện New7Wonders song ông chưa thể có ý kiến gì vì còn phải nghiên cứu xem nguồn gốc, lý do vấn đề nằm ở đâu và sẽ trả lời độc giả NNVN sau.

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận