Chủ nhật, 24/06/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quanh vụ NNVN bị xử thua

05/11/2010, 08:36 (GMT+7)

Luật sư Giã Hoàng Nhựt (Đoàn Luật sư TP.HCM) phát biểu: "Tôi thấy lo ngại về yêu cầu cải cách tư pháp"...

Luật sư Giã Hoàng Nhựt (Đoàn Luật sư TP.HCM)

* Quanh vụ NNVN bị xử thua: Bạn đọc bức xúc * Kết thúc phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Cty ICC kiện NNVN: Công lý đã thất bại!

Luật sư Giã Hoàng Nhựt (Đoàn Luật sư TP.HCM): Tôi thấy lo ngại về yêu cầu cải cách tư pháp

Tôi đã theo dõi vụ việc này trên báo chí từ khi bắt đầu phiên toà sơ thẩm đến khi bản án được tuyên với kết quả tôi cho là rất vô lý. Nhà báo đã có đủ bằng chứng để chứng minh sự hợp pháp của bài viết trước toà, luật sư cũng đã làm rõ những dấu hiệu hình sự qua vụ việc đề nghị chuyển qua cơ quan CSĐT làm rõ, thế nhưng đều không được toà xem xét, đoái hoài. Điều này khiến tôi thấy lo ngại về yêu cầu cải cách tư pháp đang đặt ra hết sức cấp bách hiện nay.

Hơn ai hết, toà án là người hiểu rõ việc phiên toà phải có tranh tụng thật sự, phải tuân thủ chặt chẽ quy định tố tụng thì mới bảo đảm bản án đưa ra được chính xác, khách quan. Thế nhưng, báo chí đã phản ánh kỹ về việc Tòa án cấp để cho ICC “vô tư” rút 104 tài liệu trong bút lục 775 không được nhắc đến. Nghiêm trọng hơn là việc “hô biến” 25 bút lục nhưng HĐXX lại chỉ lý giải rằng “25 bút lục này, bà Nghiêm Thị Hằng đã được xem”, trong khi nhà báo Nghiêm Thị Hằng khẳng định, chị chưa hề được xem 25 bút lục đó kể từ khi phát hiện chúng bị mất. Những tình tiết trên cho thấy diễn biến phiên toà đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc hàng trăm tài liệu, chứng cứ được thu thập theo đúng quy định của Bộ luật TTDS và được nộp cho Tòa của bị đơn (NNVN và Nhà báo Nghiêm Thị Hằng) nhằm chứng minh cho các bài báo đã được đăng tải là chính xác, có cơ sở và khách quan, nhưng đều bị lờ đi, không một chứng cứ nào được HĐXX nhắc đến là điều thật kỳ lạ đến ghê sợ! Trong khi đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã “nhiệt tình” thụ lý bất cứ nội dung khởi kiện nào của Cty ICC và ông Hoàng Kim Đồng, trong đó có khá nhiều nội dung mà ông Hoàng Kim Đồng cũng như ICC không có quyền khởi kiện cũng là những điều thật khó tin ở một cơ quan được Nhà nước trao cho quyền cầm cân, nảy mực!

Đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã tích cực, dám đấu tranh chống tham nhũng để bảo vệ quyền lợi, tài sản của Đảng, Nhà nước và nhân dân là một hành động dũng cảm. Tuy nhiên, những hành động đó đáng ra phải được cân nhắc, khen thưởng thì chính họ lại bị đối xử thiếu công bằng, thiếu khách quan từ phía cơ quan tiến hành tố tụng. Tôi cho rằng, những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tố tụng của phiên toà phúc thẩm, TAND TP. Hà Nội vừa xét xử mới đây chắc chắn phải được TANDTC, VKSNDTC xem xét và kháng nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm. 

Đại tá Lục Văn Thao, nguyên TBT báo Trường Sơn: Đề nghị các ĐBQH vào cuộc

Tôi là bạn đọc thường xuyên của báo Người Cao tuổi và báo Cựu Chiến binh, trong những ngày qua có đăng nhiều bài về vụ án Cty ICC và ông Hoàng Kim Đồng kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng, mở mạng xem thấy đây là tin nóng trong làng báo, thế là tôi đọc và hiểu khá đầy đủ về vụ án này. Nghiêm Thị Hằng là chiến sĩ xưởng in báo Trường Sơn của chúng tôi ở mặt trận Quảng Trị. Tôi biết rõ vụ việc chị đấu tranh chống tiêu cực nhằm bảo vệ tài sản đất đai tài sản của Nhà nước, với tinh thần dũng cảm, động cơ trong sáng, 6 năm qua phải đối mặt với bao thế lực.

Tôi cũng đã đọc tất cả những bài báo chị và nhóm phóng viên báo NNVN viết bị Cty ICC kiện và thấy rằng ở 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm Hà Nội tuyên xử về chuyên môn bắt lỗi báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng về câu chữ nội dung là hoàn toàn vô lý. Bởi như tôi được biết khi xử những vụ án dân sự có liên quan đến chuyên ngành như nhạc sỹ có đạo nhạc hay không, phải mời Hội Nhạc sỹ, những người am hiểu về nhạc cho ý kiến về chuyên môn. Muốn đánh giá một công trình xây dựng có sự cố hay không phải mời chuyên ngành xây dựng kiểm định chất lượng.

Tôi cũng đã đọc ý kiến về chuyên môn của Hội Nhà báo do thiếu tướng Nguyễn Quang Thống, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam gửi ông Chánh án TAND TP Hà Nội, khẳng định các nội dung bài viết của báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng không sai. Xử về nội dung báo chí mà lãnh đạo Hội chuyên ngành đã có công văn khẳng định không sai, lại không được tòa xem xét tới.

Rất nhiều người dân biết việc này, không hiểu lãnh đạo UBND TP Hà Nội có hay biết không? Tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp này hãy đưa vụ án này làm điểm về pháp luật về dân quyền và giám sát việc giao đất trái pháp luật của UBND TP Hà Nội cho Cty ICC. Hãy lên tiếng ủng hộ báo NNVN, nhà báo Nghiêm Thị Hằng những nhà báo đã xả thân để bảo vệ tài sản XHCN bảo vệ pháp luật và xã hội của chúng ta. 

Ông Nguyễn Nhiên, nguyên PCT Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Nghệ An: Thẩm phán làm trái luật thì phạm tội gì? 

Như tất cả những người đọc báo đang theo dõi vụ Cty ICC kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng, tôi xin nêu vài suy nghĩ:

1. Luật được Quốc Hội thông qua, Chủ tịch nước ký lệnh ban hành, nhưng cơ quan hành pháp lại làm trái luật (như ý kiến của 3 luật sư: Trần Đình Triển, Nguyễn Hồng Bách, Phạm Hồng Hải đã nêu trên báo) như vậy kỷ cương phép nước không còn nghiêm nữa.

2. Tổng cục II Bộ Quốc phòng nên đề nghị khởi tố kẻ mạo danh mình làm chuyện xấu gây tổn hại đến nền kinh tế quốc dân (700 tỷ đồng).

3. 104 tài liệu của bút lục 775 trong hồ sơ vụ án bị mất cắp, cho thấy có dấu hiệu hình sự đề nghị cơ quan điều tra của công an vào cuộc.

4. Thẩm phán Trần Thị Phương Nga chủ toạ phiên toà là người rất rành về luật. Đã hiểu luật mà làm trái luật thì phạm tội gì?

Dư luận xã hội rất hoan nghênh báo NNVN và nữ nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã cảnh tỉnh tình trạng tham nhũng đang làm băng hoại đạo đức cách mạng trong tình hình hiện nay. Rất mong các vị lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước hãy quan tâm đến dư luận xã hội.

Đ.TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận