Thứ ba, 19/02/2019 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quất cảnh mất mùa

27/12/2013, 10:20 (GMT+7)

Do thời tiết khắc nghiệt, hết cơn bão này đi qua, cơn bão khác lại kéo đến, cộng thêm lũ lụt, nên đa số các hộ trồng quất ở Cẩm Hà bị thiệt hại từ 30 - 50%.

Xã Cẩm Hà (Hội An, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là “làng quất số 1” của miền Trung. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi con đường, ngõ hẻm đầy ắp tiếng nói cười rôm rả của các thương lái, xe cộ khắp nơi tập trung về đây mua quất, vận chuyển đến các thành phố lớn như Buôn Mê Thuột, Kom Tum, Vũng Tàu... bán.

Nhưng năm nay lại khác, hai bên đường làng vắng vẻ những chậu quất vàng ươm, sum sê trái, người trồng quất đang điêu đứng, rơi vào tình cảnh thất thu. Một phần do mưa bão thời gian qua, phần nữa do sâu bệnh hoành hành.

Toàn xã Cẩm Hà có khoảng 1.576 hộ, trong đó có hơn 700 hộ trồng quất, và mỗi năm cho ra thị trường hơn 200.000 chậu quất đủ các loại. Đây là vùng đất tươi tốt, màu mỡ thích hợp với việc trồng quất, nên cây quất đã xuất hiện từ lâu đời và nghề trồng quất vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Và nhiều hộ “ăn nên làm ra” nhờ quất. Nhưng năm nay thì... thật não ruột.

Những ngày cuối năm, về làng quất Cẩm Hà, những con đường vắng teo người qua lại. Do thời tiết khắc nghiệt, hết cơn bão này đi qua, cơn bão khác lại kéo đến, cộng thêm lũ lụt, nên đa số các hộ trồng quất ở đây bị thiệt hại từ 30 - 50%.

Ông Nguyễn Viết Dũng (trú tại Khối 2, phường Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) cho biết: “Năm nay, chất lượng quất không như mấy năm trước. Trải qua hai cơn bão, nhà tôi bị mất trắng 700 chậu quất. Nhớ lại năm ngoái, cũng thời điểm này, người mua từ khắp mọi nơi như Cà Mau, Đồng Nai..., cũng kéo về. Năm nay vắng tanh, nhìn những chậu quất vàng lá, trái nhỏ xíu mà thấy xót lòng. Chỉ biết hy vọng vào mùa sau thôi, chứ biết làm sao giờ”.

Anh Trần Hồng (trú tại thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà, TP Hội An) chia sẻ: “Thời tiết thất thường, cộng với sự nở rộ của các loại sâu bệnh, vườn nhà tôi còn khoảng 200 cây quất. Hi vọng, năm nay quất được giá để chúng tôi có thể vớt vát lại số vốn bỏ ra ban đầu”.

Khác với người trồng quất, các hộ trồng hoa ở Hội An tỏ ra khá lạc quan và ít bị thiệt hại hơn. Các xã Cẩm Châu, Cẩm Hà, Trà Quế, Tân An... được xem là làng hoa lớn, vừa thu hút khách du lịch, vừa mang lại nguồn thu nhập cao... Hồ hởi với vườn hoa đang độ tươi tốt, ông Nguyễn Hai ( trú tại khối Bầu Súng, phường Thanh Hà, TP Hội An) cho biết: “Toàn vườn nhà tôi trồng 200 chậu hoa các loại như lưu ly, cúc đại. Mỗi Tết, tôi thường thu về hơn 20 triệu từ việc bán hoa cho các thương lái, và các shop hoa trên địa bàn thành phố".

Theo nhiều người dự đoán, năm nay hoa sẽ được giá, vì mưa bão, nhiều làng hoa ở miền Trung đã bị thiệt hại nặng. Năm nay, nếu hoa nở trúng vào dịp Tết Nguyên đán, thì nhiều hộ trồng hoa sẽ bội thu.

THANH TRÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận