Thứ năm, 30/01/2020 01:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quế Lâm vì nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

05/02/2013, 11:01 (GMT+7)

Năm 2012 cũng là năm mà Tập đoàn Quế Lâm ghi dấu ấn trong việc tham gia, thực hiện chiến lược nông nghiệp bền vững thông qua triển khai các dự án hữu cơ.

Năm qua là một năm với nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng là một năm mà Cty CP Tập đoàn Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) đã gặt hái được rất nhiều thành công và tạo được bước đột phá trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục khẳng định được vị thế là DN tiêu biểu về SX các sản phẩm phục vụ cho nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững.

Mặc dù chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính và lạm phát, tuy nhiên, với sự tích cực, năng động và sáng tạo trong việc điều phối các nguồn lực, Tập đoàn Quế Lâm không những đảm bảo đủ các yếu tố phục vụ SXKD mà còn đầu tư mạnh mẽ đối với công tác khoa học và phát triển công nghệ qua các đề tài, đề án; đầu tư mở rộng SX với việc đưa vào vận hành 2 nhà máy mới tại khu vực Tây Nguyên và Tây Nam bộ, đưa tổng doanh thu tiêu thụ phân bón đạt trên 300 tỷ đồng, đảm bảo tốc độ tăng trưởng trên 25%/năm.

Năm 2012 cũng là năm mà Tập đoàn Quế Lâm ghi dấu ấn trong việc tham gia, thực hiện chiến lược nông nghiệp bền vững thông qua triển khai các dự án hữu cơ. Tại Hà Nội và Vĩnh Phúc, hàng ngàn tấn phân bón hữu cơ đã được đưa vào sử dụng và mang lại hiệu quả rõ rệt trong Đề án trồng và tiêu thụ rau an toàn của thành phố Hà Nội và Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo ATVSTP trong SX nông lâm thủy sản.

Bên cạnh đó, đề án sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và chế phẩm sinh học trong canh tác để SX gạo hữu cơ cũng đã được Tập đoàn hoàn thành và phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan khoa học và địa phương triển khai thử nghiệm.

Đề án này sẽ tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa đơn vị SX phân bón, chế phẩm với bà con nông dân cùng các Cty, cơ sở chế biến, tiêu thụ gạo từ khâu trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ gạo để tạo ra một chuỗi giá trị liên hoàn trong đó, giá trị cao nhất là nâng cao thu nhập và cuộc sống của người trồng lúa.

Trên cơ sở kết quả dã thu được từ nhiều mô hình khảo nghiệm, vụ đông xuân 2012 - 2013, đề án sẽ được triển khai tại 2 huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) trên diện tích 100 ha và tại 2 huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trên diện tích 50 ha với sự hỗ trợ một phần về tài chính và công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương 2 tỉnh này.

Theo GS.TS Vũ Hoan, Phó Chủ tịch Hội các ngành sinh học VN, Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội, nông nghiệp VN cần hướng đến sự hội nhập một cách tích cực, sâu rộng và đòi hỏi phải có sự vươn lên mạnh mẽ nhằm tận dụng được các lợi thế sẵn có để có thể thích ứng và cạnh tranh với xu thế phát triển của thế giới với nền kinh tế xanh.

Để làm được điều này cần phải đạt được khối lượng lớn tổng sản phẩm và không thể không nói đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra giá trị gia tăng, đảm bảo tính bền vững, trong đó, xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ là hết sức cần thiết và đóng vai trò quyết định.

Trong năm 2013 và các năm tới, Tập đoàn Quế Lâm sẽ đưa vào SX và áp dụng một số sản phẩm phân bón hữu cơ có hàm lượng cao, chất lượng vượt trội bằng công nghệ mới, tiếp tục duy trì và phát triển mô hình hợp tác giữa DN với nhà nông trong việc SX và tiêu thụ các sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn, nâng cao giá trị và thu nhập.

Việc các DN, trong đó có Tập đoàn Quế Lâm và người dân cùng hợp tác để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thực sự rất đáng hoan nghênh và cần được khuyến khích, nhân rộng, tuy nhiên, đây là công việc đầy khó khăn và lâu dài nên cũng cần sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Nhà nước về chính sách, về tài chính để tạo động lực cho DN và nhà nông.

Trao đổi với ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn, được biết, phân bón hữu cơ vi sinh là một TBKT của thế giới dùng trong canh tác nông nghiệp, tạo sự cân đối và bền vững. Tại VN, mặc dù đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm nay nhưng sản lượng tiêu thụ của phân bón hữu cơ vi sinh so với các sản phẩm phân bón hóa học còn có một khoảng cách rất xa xuất phát từ tập quán canh tác và nhu cầu ngắn hạn, chạy theo sản lượng mà bỏ quên các yếu tố chất lượng, giá trị và môi trường, nông sản và đất đai tất yếu sẽ gặp phải các vấn đề của một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.

Vì vậy, tuy gian nan nhưng trong suốt quá trình phát triển, Tập đoàn Quế Lâm vẫn kiên trì định hướng và chiến lược ban đầu, đó là tập trung nghiên cứu, đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng các sản phẩm phân bón hữu cơ, dùng chính chất lượng và hiệu quả của sản phẩm để làm chuyển biến và thay đổi nhận thức của nhà nông trong việc sử dụng phân bón cân đối, từng bước đưa các sản phẩm phân bón hữu cơ thành sản phẩm dinh dưỡng chính của một số loại cây nông sản có yêu cầu về chất lượng và độ an toàn cao như chè an toàn, rau an toàn, gạo hữu cơ…

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận