Thứ ba, 17/09/2019 11:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quen dần 'urê xanh'

23/03/2015, 20:55 (GMT+7)

Theo phản ánh, bón phân này trong đất sẽ tan chậm, phân giải từ từ, ít thất thoát. Trồng thanh long bón Urea Five Star có hiệu quả cao vào 2 thời kỳ là kiến thiết cơ bản và thời kỳ phục hồi cây sau khi thu hoạch, mỗi đợt từ 100 - 120 gram/gốc.

Quen dần urê xanh
Ông Lê Văn Thảo, chủ đại lý cấp 1 ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc nói: "Nông dân bắt đầu quen dần với "urê xanh"

Hạt urea Five Star của Nhà máy phân bón Năm Sao (còn gọi là đạm xanh, urê xanh) với đặc điểm được bọc tinh dầu Neem chung quanh nên khi bón vào trong đất sẽ chậm tan, giảm thất thoát và tiết kiệm được 25% lượng bón so các loại phân urê thông thường, nhưng lại làm tăng năng suất cây trồng.

TS Đinh Thanh Sang, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, Trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương cho biết, hiện nay urê có số lượng SX và sử dụng nhiều nhất, nhưng do đặc tính dễ tan nên nó là loại phân bón dễ bị thất thoát nhất.

Vì vậy nông dân lựa chọn một sản phẩm urê "thông minh" như Urea Five Star cũng là một trong những giải pháp làm tăng hiệu quả cây trồng.

Đã từng đi khảo sát, tham quan các mô hình trình diễn Urea Five Star ở một số huyện trồng cà phê ở tỉnh Đăk Lăk, hồ tiêu ở Bình Phước, TS Sang nhận định loại sản phẩm này có thể thay thế được hòan toàn các loại phân urê thông thường mà lại tiết kiệm được lượng bón. Nhờ đó tiết kiệm tiền mua phân, công vận chuyển, công bón phân và đặc biệt là bảo vệ được môi trường (hạn chế nguồn đạm thất thóat ra môi trường) và an toàn cho nông sản.

"Điều đáng nói là năng suất vườn cây cà phê ở một số vùng tôi đi khảo sát có bón thường xuyên phân đơn Urea Five Star kết hợp cùng các loại phân phức hợp khác cho năng suất rất ổn định, cây trồng không bị các loại sâu hại rễ tấn công.

Chẳng hạn như hộ bà Tươi ở xã EaHồ (Krông Năng, Đăk Lăk) trồng 2 ha cà phê, 3 năm liền chỉ sử dụng "bộ" sản phẩm Năm Sao bao gồm: Phân hữu cơ Nasamix (bón đầu mùa mưa), Urea Five Star + NPK 20-20-15+TE (còn gọi phân tím, bón đầu mùa mưa) cùng NPK chuyên dùng 16-8-18+7S+Bo+Zn+TE (bón giữa và cuối mùa mưa) thì năng suất luôn đạt trên 5 tấn nhân/ha/năm".

Ông Lâm Dũng, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 4 ha vườn cà phê. Lâu nay, tôi chỉ sử dụng phân Urea Five Star mà niên vụ vừa rồi thu hoạch đạt đến 5,5 tấn/ha (năng suất bình quân năm 2013-2014 ở tỉnh Đăk Lăk là 2,5 tấn/ha).

Qua nhiều năm sử dụng phân bón, tôi rút ra kinh nghiệm, cây cà phê nhu cầu dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là không thể thiếu urê, nhưng do đặc điểm của vùng này đất triền, đất dốc bón phân dễ bị rửa trôi, nên bà con chúng tôi chọn phân Urea Five Star cũng nhằm mục đích hạn chế thất thoát".

Chị Hoàng Oanh, chủ đại lý cấp 1 ở thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho hay, cách đây 4 năm khi Urea Five Star mới xuất hiện trên thị trường, ban đầu chị nhận vài tấn về bán thăm dò, nông dân đem về bón cà phê thấy có hiệu qủa nên cùng nhau rỉ tai khuyến cáo sử dụng đến nay.

“Trước đây người ta hay sử dụng phân urê thông thường, sau này chuyển qua Urea Five Star thấy có hiệu quả, giá bán sản phẩm cũng phù hợp nên bình quân mỗi vụ cà phê tôi cung ứng khoảng 200 tấn.

Theo tôi biết, trên cây cà phê đang có một số bà con nông dân ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, đồng thời kết hợp sử dụng phân Urea Five Star cùng các loại phân NPK khác đã cho kết quả tốt, không những tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn đạt năng suất cao, từ 4 - 5 tấn cà phê/ha", chị Oanh nói.

Tại tỉnh Bình Thuận, nơi được coi là "vương quốc" thanh long với diện tích hơn 20.000 ha. Nhu cầu mỗi năm cần hàng chục ngàn tấn phân đạm. Tuy mới tham gia thị trường trong hơn 4 năm nay nhưng Urea Five Star đang dần trở nên một sản phẩm quen thuộc của người thanh long địa phương.

Ông Lê Văn Thảo, chủ đại lý cấp 1 ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết nông dân quen gọi Urea Five Star là "urê xanh" do hạt phân màu xanh so với hạt urê thông thường có màu trắng hoặc đục.

Ban đầu chưa biết nhưng hiện nay nông dân đã bắt đầu quen dần với urê xanh. Theo phản ánh, bón phân này trong đất sẽ tan chậm, phân giải từ từ, ít thất thoát. Trồng thanh long bón Urea Five Star có hiệu quả cao vào 2 thời kỳ là kiến thiết cơ bản và thời kỳ phục hồi cây sau khi thu hoạch, mỗi đợt từ 100 - 120 gram/gốc.

Ngoài ra, phải sử dụng thêm NPK chuyên dùng cho thanh long 15-9-20+MgO+TE và phân hữu cơ vi sinh cao cấp Bio - Năm Sao với liều lượng 2 kg/gốc thì hiệu quả kinh tế vượt trội so với những biện pháp canh tác truyền thống.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận