Thứ ba, 19/02/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quên SEA Games để "tấn công" Olympic

23/12/2013, 09:56 (GMT+7)

Đích ngắm cụ thể hơn với TTVN là Asiad 2014 tại Hàn Quốc và Asiad 2018 do Việt Nam làm chủ nhà đăng cai. SEA Games có thể chỉ còn mang tính chất ngày hội thể thao chung của khu vực.

Đích ngắm cụ thể hơn với TTVN là Asiad 2014 tại Hàn Quốc và Asiad 2018 do Việt Nam làm chủ nhà đăng cai. SEA Games có thể chỉ còn mang tính chất ngày hội thể thao chung của khu vực.

Đây hoàn toàn không phải ý kiến mới bởi từ lâu, nhiều người đã cho rằng Việt Nam quá đặt nặng thành tích ở SEA Games, dẫn đến đầu tư dàn trải, không hướng trọng tâm cho các môn Olympic.

Thực tế, những con số ấn tượng về số lượng HCV qua các kỳ SEA Games dần trở nên nhàm chán với người hâm mộ. Khi việc “ngã giá” huy chương đã trở nên quen thuộc và thành thông lệ, ý nghĩa các cuộc đua tài ở SEA Games mất hẳn ý nghĩa. Đơn cử như tại SEA Games 27, như thừa nhận của người trong cuộc, nước chủ nhà đã “ra giá” huy chương ở tất cả các nội dung thi đấu.

VĐV Ánh Viên xuất sắc giành 3 HCV tại SEA Games 27

Cùng với việc đưa vào chương trình đại hội các nội dung thế mạnh, Myanmar đã gạt rất nhiều nội dung mạnh của các quốc gia khác. Với Việt Nam, thể dục dụng cụ, bắn súng, vật, các môn võ… đều bị loại bỏ hoặc cắt giảm một cách tối đa. Nhiều môn, VĐV chưa thi đấu đã biết chắc sẽ đạt được thành tích gì.

“Môn vật, trong số 21 nội dung thì Việt Nam chỉ được đăng ký 12 hạng cân, và chỉ có 3 hạng cân lớn. Cờ vua thì chỉ có 4 nội dung tiêu chuẩn, còn các nội dung khác chúng ta tham dự cho vui, vì quy định thi đấu của BTC nước chủ nhà không theo một chuẩn quốc tế nào. Ở các môn võ, chủ nhà Myanmar đều có đòi hỏi về huy chương cụ thể. Chưa kỳ SEA Games nào TTVN lại khó khăn như lần này”, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành chia sẻ.

Chuyện ông Thành nói, như trên đã đề cập, không mới. Trước mỗi kỳ SEA Games, hầu như lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam đều đã có thể đoán “trúng phóc” sẽ đoạt được bao nhiêu huy chương, giành thứ hạng mấy. Ngoại trừ những sự cố bất ngờ xảy ra, hầu như kết quả cuối cùng luôn trúng với dự đoán ban đầu.

Bàn về vấn đề này, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Nguyễn Hồng Minh cho rằng, đã đến lúc TTVN cần xác định lại trọng điểm đầu tư, từ đó tạo nên bước đột phá.

“Chúng ta cần coi SEA Games như một bàn đạp để các VĐV tích luỹ kinh nghiệm, hướng tới các đích cao hơn thay vì chỉ chăm chăm đoạt huy chương như hiện nay. Về việc này, ngành thể thao cần thiết có sự định hướng, để từ đó tập trung đầu tư cho những môn mũi nhọn, tấn công vào Olympic. Tôi cho rằng nếu được đầu tư thích đáng, VĐV của Việt Nam ở nhiều môn hoàn toàn có thể cạnh tranh được ở đấu trường Olympic”, ông Minh cho biết.

Hôm qua, SEA Games 27 đã chính thức bế mạc tại Nay Pyi Taw. Trả lời báo chí Việt Nam tại đây, Trưởng đoàn Lâm Quang Thành cho biết, ngành thể thao sẽ xem xét lại cách thức đầu tư cho SEA Games trong tương lai.

“Nếu việc tham dự tiếp tục tốn kém thì chúng ta cũng cần thiết phải xem xét lại. Chúng ta vẫn sẽ tham dự đại hội thể thao chung của khu vực, nhưng một số môn việc chuẩn bị có thể sẽ được giao cho các địa phương. TTVN cần hướng tới tập trung cho các môn Olympic”, ông Thành cho biết.

Ông Lâm Quang Thành cũng khẳng định, SEA Games 27 là dịp để TTVN đánh giá lại một cách chính xác thực lực của mình trong quá trình chuẩn bị cho Asiad 2014 tại Hàn Quốc và đặc biệt là Asiad 19 do Việt Nam đăng cai.

“Việc thay đổi định hướng đầu tư phát triển đối với TTVN đã được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, đây là thời điểm để chúng ta thực hiện việc này một cách quyết liệt hơn. Chúng ta cần chấm dứt việc đầu tư dàn trải, không có trọng điểm như hiện nay”, ông Lâm Quang Thành cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận