Thứ ba, 24/07/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc gia nhỏ và lớn nhất thế giới

27/05/2010, 10:32 (GMT+7)

Quốc gia nào nhỏ nhất thế giới và Quốc gia nào lớn nhất thế giới?

Tòa thánh Vatican
* Quốc gia nào nhỏ nhất thế giới và Quốc gia nào lớn nhất thế giới?

Hoàng Thị Ngân, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới là thành quốc Vatican (Vatican City State). Đây là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất được xây tường bao kín, nằm trong lòng thành phố Rôma, Ý. Với diện tích xấp xỉ 44 hécta. Nước này được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô với tư cách hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng (756 tới 1870 sau Công Nguyên) rộng lớn hơn trước đó.

Dù được Giám mục Rôma (Giáo hoàng) điều hành, Thành Vatican chính thức là một nền quân chủ. Các quan chức cấp cao nhất của nhà nước đều là giáo chức của Giáo hội Công giáo Rôma. Đây là một lãnh thổ có chủ quyền của Tòa Thánh và là nơi có Điện Tông Tòa – nơi ở của Giáo hoàng – và Giáo triều Rôma.

Vì thế, dù trụ sở giáo hội theo nguyên tắc của Tòa thánh Vatican nằm bên ngoài biên giới của Thành, tại Rôma, Thành Vatican được cho là thủ đô chính quyền của Giáo hội Công giáo Rôma. Quốc gia lớn nhất về dân số là Trung Quốc, dân số hiện nay là 1.330.141.295 người. Quốc gia rộng lớn nhất về địa lý là Cộng hòa Nga - 17.075.200 km2, còn Canada là 9.970.610km2, Hoa Kỳ - 9.631.418 km2.

* Địa phương cháu hè năm nào cũng có những tai nạn trẻ em, nhiều trường hợp rất thương tâm. Xin GS hướng dẫn cách sơ cứu các nạn nhân khi bị tai nạn như ong đốt, rắn cắn, ngạt nước?

Bùi Thị Thu Hiền, Gio Linh, Quảng Trị

Theo BS Nguyễn Thanh Hùng: Mỗi năm cứ vào dịp hè là các bệnh viện nhận không ít trường hợp tai nạn sinh hoạt liên quan đến học sinh như ong đốt, rắn cắn, ngạt nước. Có trường hợp bệnh rất nặng phải nằm bệnh viện lâu dài, thậm chí để lại di chứng hoặc tử vong.

Ong đốt thường xảy ra trong hai trường hợp sau đây: (1) Do các em nghịch phá tổ ong: dùng cây chọc phá hoặc ném đá vào tổ ong; (2) Vô tình chạm phải tổ ong khi trèo cây hái trái. Các em thường bị rắn cắn khi đi săn chuột hoặc bắt dế. Ngạt nước thường xảy ra trong các hoàn cảnh như trượt chân ngã khi chèo thuyền, tụ tập thành nhóm tắm sông, tắm suối. Vì vậy, ngoài việc cần phải để mắt đến các em nhiều hơn trong dịp hè, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần biết một số kỹ năng sơ cứu ban đầu các tai nạn này khi đưa các em đi chơi xa, cắm trại...

Khi bị ong đốt, đặc biệt là ong vò vẽ cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Khi bị rắn cắn, những điều sau đây nên làm: (1) Trấn an bệnh nhân, (2) Bất động chi bị cắn và để thấp hơn tim để làm chậm hấp thu độc tố, (3) Rửa sạch vết thương và chuyển ngay đến bệnh viện. Tuyệt đối không được rạch, hút máu vết thương.

Để sơ cứu nạn nhân bị ngạt nước, cần thực hiện các bước sau đây: Gọi người giúp đỡ. Đặt nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng. Ngửa đầu, nâng cằm. Hà hơi thổi ngạt và ấn tim: ấn tim 5 lần thổi ngạt 1 lần nếu có hai người sơ cứu, ấn tim 15 lần thổi ngạt 1 lần nếu chỉ có một người sơ cứu. Chuyển nạn nhân đi bệnh viện và vẫn tiếp tục ấn tim, thổi ngạt trên đường đi. Lưu ý không nên xốc nước vì làm chậm thời gian sơ cứu nạn nhân.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận