Thứ sáu, 21/09/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc hội mới Ukraine sẽ bị thao túng bởi những kẻ cấp tiến

28/10/2014, 12:56 (GMT+7)

"Họ đang có sức mạnh vật chất, có vũ khí,  kinh nghiệm chiến đấu... và đây mới là mối đe doạ thực sự”, ý kiến một chuyên gia chiến lược người Nga.

Quốc hội mới Ukraine sẽ bị thao túng bởi những kẻ cấp tiến
Một vụ ẩu đả giữa các ông nghị nóng đầu ở Quốc hội Ukraine sắp mãn nhiệm. (Ảnh: AFP)

Quốc hội mới của Ukraine sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi những lực lượng cấp tiến, bà Tamara Guzenkova, phó giám đốc Học viên Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISS) và là người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các Vấn đề của các nước Cộng hoà Xôviết cũ nhận định.

“Một trong những đặc điểm của quốc hội Ukraine là ngay cả khi quốc hội này chỉ có một vài đại biểu đại diện cho các nhóm vũ trang và những người theo chủ nghĩa dân tộc cấp tiến thì họ vẫn có thể gây tác động lớn đến cán cân giữa các lực lượng chính trị trong quốc hội (Rada) và hơn hết là tác động vào công việc của Rada”, ITAR TASS dẫn lời bà nói.

Bà lý giải: “Vấn đề ở chỗ là những người cấp tiến đó có mặt trong các đảng phái khác nhau: Đảng Cấp tiến của Oleg Lyashko, đảng của tổng thống Petro Poroshenko và nhiều những đảng khác. Chính quyền hiện nay ở Ukraine đơn giản là phải hỏi ý kiến những lực lượng này, vì hiện nay họ đang có sức mạnh vật chất, có vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu. Họ đâu có thể bị coi thường mà không hỏi ý kiến vì họ có thể cầm súng lên bất cứ lúc nào và đây mới là mối đe doạ thực sự”.

Mô tả về quốc hội Ukraine bà nói: “Hơn nữa, quốc hội này chẳng qua cũng là một địa điểm nữa cho trò chơi chính trị truyền thống của Ukraine, để cho những đại gia kinh doanh tìm cách bỏ trứng vào nhiều giỏ. Ví dụ, ông tỉnh trưởng khát máu của vùng Dnepropetrovsk là Igor Kolomoisky có thể lúc nào cũng sẵn sàng có 30-40 chiếc lưỡi lê đặt rải rác bên các khối chính trị hay các phe đảng trong Rada. Cho nên, việc trước tiên, quốc hội sẽ phải cân nhắc các đề xuất của họ trước đã, và việc thứ hai là họ sẽ phải giữ vai trò chủ yếu là truyền đạt lại những thông điệp từ ông Kolomoisky và các doanh nhân khác. Và cái nguy cơ là bọn họ có thể dùng đến giải pháp quân sự bất cứ lúc nào sẽ như là cái kiếm treo trên đầu đối với những nghị sĩ còn lại trong Rada”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận