Thứ hai, 23/07/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc hội nghe báo cáo 4 dự án luật

03/11/2011, 09:31 (GMT+7)

* Chỉ bảo hiểm đối với VND

Sáng qua 2/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe trình bày dự thảo và báo cáo thẩm tra 4 dự án luật, gồm: Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Tài nguyên nước, Luật Giáo dục đại học, Luật Bảo hiểm tiền gửi và chương trình xây dựng luật pháp lệnh.

Về dự thảo Luật Giáo dục đại học, theo báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi trình bày thì sự ra đời của Luật Giáo dục đại học là cần thiết bởi liên quan đến rất nhiều nhóm đối tượng. Thế nhưng dự thảo trình ra lần này chưa thể chế hóa rõ ràng một số chủ trương, chính sách lớn, chưa giải quyết triệt để, thấu đáo một số vấn đề quan trọng như phân tầng các cơ sở giáo dục đại học, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hội đồng trường…

Tuy dự thảo đã bắt đầu đề cập đến khái niệm lợi nhuận và phi lợi nhuận nhưng vẫn cần rõ ràng, cụ thể hơn nữa để có thể thu hút các nhà đầu tư cùng tham gia để xã hội hóa giáo dục. Ông Thi nhận định, đây là lĩnh vực đặc thù nên luật cần quy định rõ về mức độ lợi nhuận hợp lý.

Xung quanh vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học, ông Thi cho rằng dự thảo luật cần bổ sung chế tài nghiêm khắc đối với những vi phạm, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đào tạo. Ngoài ra, ông cũng đề nghị có quy định việc tham gia kiểm định chất lượng đào tạo là bắt buộc đồng thời áp dụng các hình thức kiểm định chất lượng bắt buộc.

Tương lai không xa phải ban hành một bộ chuẩn quốc gia về chất lượng giáo dục đại học và yêu cầu chất lượng tối thiểu đối với các chương trình đào tạo đại trà. “Chất lượng đào tạo đại học phải tiến tới chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế”, ông Đào Trọng Thi nói.

Còn với dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành luật này nhằm góp phần hoàn thiện khung pháp lý và khắc phục những bất cập trong hoạt động bảo hiểm tiền gửi như hiện nay. Ủy ban cũng nhất trí với dự thảo Luật: Chỉ có tiền gửi bằng đồng Việt Nam của cá nhân mới được bảo hiểm. Không bảo hiểm đối với tiền gửi bằng ngoại tệ và các loại tiền gửi khác.

Quy định như vậy cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo Thống đốc Ngân hàng nhà nước VN Nguyễn Văn Bình, dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi được xây dựng trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các nước và phù hợp với thông lệ quốc tế. Quy định này cũng là đúc kết sau 10 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận