Thứ hai, 24/09/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc hội sẽ nghe báo cáo về giàn khoan trái phép Hải Dương 981

19/05/2014, 20:10 (GMT+7)

QH cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. 

Quốc hội sẽ nghe báo cáo về giàn khoan trái phép Hải Dương 981
Văn phòng QH họp báo chiều ngày 19/5

Theo thông báo của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) tại cuộc họp công bố chương trình và nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII chiều nay, 19/5.

Ngày mai, QH sẽ dành thời gian nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, cũng như chủ trương và giải pháp của VN. 

QH cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đây sẽ là cuộc họp kín nên VPQH sẽ có thông tin chính thức cho báo giới hay khi kết thúc. 

Trên quan điểm cá nhân, ông Phúc cho rằng, bằng mọi cách, VN cần giải quyết vấn đề bằng hòa bình, dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngoài ra, do một số đối tượng lợi dụng, có hành vi phá hoại đã làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nên có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển KT-XH từ nay đến hết năm 2014. Nếu có thay đổi thì QH sẽ có thông báo chính thức.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, phần lớn các doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất, kinh doanh bình thường. “Vì đang có rất nhiều điều luật quan trọng cần xem xét trước nên việc đưa Luật Biểu tình ra thảo luận sẽ phải lui lại ít nhất sang năm 2015” - ông Phúc chia sẻ thêm.

Tóm tắt chương trình và nội dung diễn ra kỳ họp QH lần này, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm VPQH cho biết, với tổng thời gian 28 ngày làm việc (từ ngày 20/5-24/6), QH sẽ dành 21 ngày để xem xét, thông qua 11 dự án luật, 3 Nghị quyết và cho ý kiến lần đầu đối với 16 dự án luật.

Đại diện VPQH cũng cho hay, cũng trong dự kiến chương trình, QH sẽ dành 11 buổi truyền hình, phát thanh trực tiếp với nhiều nội dung quan trọng, trong đó dành 2,5 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH đối với một số Bộ trưởng liên quan đến những nội dung mà cử tri và nhân dân cả nước đang quan tâm.

Đó là: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi)…

Và, so với các kỳ họp trước đây, số lượng các dự án luật được xem xét, thông qua và số lượng các dự án luật được cho ý kiến lần đầu tại QH đã tăng lên (vì các bộ, ngành đang tích cực triển khai Nghị quyết số 64/2013 của QH quy định một số điểm thi hành Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6).

Cũng theo ông Dũng, tại kỳ họp này, QH sẽ dành 7 ngày để xem xét, thảo luận ở hội trường, các tổ về những vấn đề quan trọng như báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và NSNN năm 2013; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2014; Phê chuẩn quyết toán NSNN năm 2012; QH giám sát tối cao “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005- 2012”; Báo cáo của Chính phủ về phương án đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương năm 2013…

Ngoài ra, các cơ quan bộ, ngành hữu quan cũng sẽ chuẩn bị các báo cáo gửi đại biểu QH tự nghiên cứu như báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ tháng 6/2010 đến nay; báo cáo việc quản lý, sử dụng đất đai tại nông lâm trường quốc doanh; báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật và lộ trình điều chỉnh mức bán lẻ điện bình quân; báo cáo về việc quản lý, sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận