Chủ nhật, 21/07/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quốc hội thông qua 2 Luật

27/11/2013, 09:46 (GMT+7)

Hôm qua 26/11, ngày làm việc thứ 29 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) đã thông qua Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Hôm qua 26/11, ngày làm việc thứ 29 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội (QH) đã thông qua Luật Đấu thầu (sửa đổi) và Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đồng thời cho ý kiến về Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi).

Thảo luận dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình, nhiều đại biểu (ĐB) tán thành việc bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, thay vào đó là quy định nhà nước không thừa nhận việc hôn nhân giữa những người đồng giới.

Quy định mới này được hiểu là việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính không còn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên họ không có quyền đăng ký kết hôn như các cặp vợ chồng bình thường khác.

Ủng hộ quy định này, ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) và ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) nói thêm: Hiện có 16 nước trên thế giới thừa nhận kết hôn đồng giới và đều có lộ trình để thừa nhận việc chung sống này.

ĐB Thủy đề nghị thêm: Dự luật phải quy định rất cụ thể, chặt chẽ các hậu quả do việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính phát sinh. Ví dụ, họ xin con nuôi thì ai là bố, ai là mẹ, hay cả hai cùng là bố hoặc cả hai cùng là mẹ? Quy định được phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trong dự Luật cũng được nhiều ĐB ủng hộ nhưng nên mở rộng đối tượng, miễn là đối tượng đó đủ điều kiện và việc mang thai hộ không bị thương mại hóa.

Kế tiếp, các ĐB cũng góp ý cho Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế - một dự luật phức tạp, gây nhiều tranh cãi nhất từ trước đến nay bởi tính chất nhạy cảm, liên quan đến nhiều quyền lợi của người dân.

Phần lớn ĐB tán thành bố cục vẫn giữ nguyên như Luật hiện hành, và chấp nhận sửa đổi 20 trong tổng số 52 điều của Luật, không bổ sung điều mới. Các ĐB cũng đồng quan điểm dự thảo Luật sắp xếp 25 nhóm đối tượng thành 5 nhóm theo trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế gồm: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng; nhóm do ngân sách Nhà nước đóng; nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng; và nhóm tự đóng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, quy định bảo hiểm y tế là bắt buộc thực hiện từ năm 2014 cùng với nhiều cơ chế thuận lợi cho đối tượng tham gia cũng được phần đông ĐB đồng tình.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận