Thứ hai, 26/08/2019 04:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quốc hội Ukraine khước từ đơn từ chức của Thủ tướng

31/07/2014, 17:20 (GMT+7)

Ông này đệ đơn từ chức lên quốc hội ngày 24/7 sau khi chỉ trích QH cản trở thông qua luật năng lượng và "thuế chiến tranh" nhằm tăng cường cung cấp tài chính cho quân đội.

Quốc hội Ukraine khước từ đơn từ chức của Thủ tướng
Ông Arseny Yatseniuk

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Chiều 31/7 theo giờ Hà Nội, Verkhovna Rada tức Quốc hội Ukraine đã khước từ đơn từ chức của Thủ tướng Arseny Yatseniuk.

Ông này đệ đơn từ chức lên quốc hội ngày 24/7 sau khi chỉ trích các chính trị gia không thể thông qua luật năng lượng và ngân sách nhằm tăng cường cung cấp tài chính cho quân đội.

Hôm đó, ohát biểu trước Quốc hội, ông Yatseniuk tuyên bố: “Sự từ chức của tôi liên quan tới việc tan rã liên minh cầm quyền (Sự lựa chọn châu Âu) chiếm đa số tại quốc hội vừa giải tán trước đó và việc ngăn cản các sáng kiến của chính phủ.”

"Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta", vị Thủ tướng phất lên nhờ cuộc cách mạng đầu năm 2014 chỉ trích các nghị sĩ Ukraine.

Trong mấy tháng điều hành chính phủ, ông Yatseniuk được mô tả là chính trị gia mềm mỏng, nhưng trong bài phát biểu cuối cùng ông đã bức bối, nóng giận đến đỏ bừng cả hai tai.

Ukraine phải đối mặt với tình trạng vô cùng khó khăn, miền Đông đang bạo loạn và hậu quả của vụ máy bay MH17 bị bắn rơi còn chưa được khắc phục.

Trước đó, liên minh cầm quyền "Sự lựa chọn châu Âu" trong quốc hội đã chính thức bị giải tán, một động thái được coi là mở đường để Tổng thống Petro Poroshenko vào tháng tới thông báo tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc gia Đông Âu này.

Đảng Svoboda theo đường lối chủ nghĩa dân tộc và Đảng Udar (Cú đấm) của cựu vô địch quyền anh Vitaly Klitschko cũng thông báo rút khỏi liên minh trên.

Theo Hiến pháp Ukraine, quốc hội nước này có 30 ngày để thành lập một liên minh mới. Nếu nỗ lực này thất bại, tổng thống khi đó có thể giải tán quốc hội và yêu cầu tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Hiện chính quyền Kiev đang ráo riết vận động cho đạo luật cho phép bơm tiền khẩn cấp cho quân đội để mở rộng chiến dịch quân sự ở miền Đông dẹp loạn phiến quân ly khai và định hướng lại chính sách năng lượng giảm sự lệ thuộc vào Nga.

Vận động để bơm tiền cho quân đội, ông Yatsenyuk muốn Quốc hội thông qua sắc thuế phổ thông mới, “thuế chiến tranh đặc biệt” với mức thu 1,5% từ lương.

Mức thuế chiến tranh này sẽ được thu có giới hạn, dài nhất là đến hết ngày 31/12/2014. Thuế thu được sẽ được rót thẳng cho quân đội, KyivPost cho hay.

Theo tính toán của Bộ Tài chính Ukraine hôm 21/7, chi phí cho các chiến dịch dẹp quân ly khai ở miền Đông tiêu tốn của ngân sách 130 triệu USD/tháng.

Về năng lượng, Kiev đang tính hủy bỏ sắc thuế dầu và khí đốt nếu ngành công nghiệp này có chính sách hiệu quả đảm bảo rằng nguồn tiền từ việc miễn thuế được đầu tư cho các dự án khai thác mới.

Nếu không có được chính sách cải tổ ngành năng lượng, Ukraine khó có khả năng nhận được các gói đầu tiên trong khoản cứu trợ 17 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Đ.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận