Thứ ba, 19/02/2019 11:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc Oai chọn DĐĐT là bước đột phá

12/12/2013, 10:50 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội), cho biết, huyện Quốc Oai đã chọn dồn điền đổi thửa (DĐĐT) làm bước đột phá trong công cuộc xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội), cho biết, huyện Quốc Oai đã chọn dồn điền đổi thửa (DĐĐT) làm bước đột phá trong công cuộc xây dựng NTM.

Tính đến thời điểm này, 17 trên tổng số 20 xã thuộc huyện Quốc Oai đều đã và đang tiến hành DĐĐT. DĐĐT là bước quan trọng giúp chính quyền quản lý chặt chẽ hơn về đất đai để phục vụ SXNN, nhanh chóng thực hiện công cuộc xây dựng NTM.

Bằng những biện pháp quyết liệt nên công cuộc DĐĐT ở Quốc Oai đạt kết quả cao. Nếu như năm 2012 chỉ có 3 xã là Nghĩa Hương, Cấn Hữu và Thạch Thán DĐĐT được 55,92 ha thì đến năm 2013 đã có 15/20 xã thực hiện xong với tổng diện tích 3.792,5 ha.

DĐĐT để áp dụng cơ giới hóa trong SXNN

Ông Lâm cho hay, ban đầu ở nhiều xã, người dân phản ứng dữ dội nhưng được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội nên dần dần họ cũng hiểu DĐĐT chính là giải pháp hữu hiệu trong kế hoạch quy hoạch ruộng đất, nhất là trong điều kiện kinh tế gặp khó khăn thì đây thực sự là cách đi đúng hướng nhằm đem lại cho người dân địa phương bộ mặt khang trang, sạch đẹp hơn.

Cuộc thay đổi lớn đó cũng lan tỏa ra lĩnh vực giao thông, thủy lợi. Vì vậy, UBND huyện đã chủ động xây dựng phương án chống hạn cho SX vụ Xuân, hoàn thiện phương án đưa nước sông Tích vào kênh tiêu Đồng Bung để phục vụ cho các trạm bơm tưới của 6 xã vùng Đồng Bung 1 và Đồng Bung II. Đồng thời lắp đặt các trạm bơm dã chiến phục vụ kịp thời cho SX; xây dựng mới một số vai đập, hồ giữ nước vùng bán sơn địa hay triển khai phương án phòng chống lụt bão úng đã đề ra.

Ngoài ra, huyện cũng triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc lĩnh vực thủy lợi gắn với giao thông nội đồng của các xã, thị trấn, các công trình nạo vét kênh mương và xây dựng tu bổ các điếm canh đê. Phối hợp với Cty Thủy lợi Sông Tích để thi công trạm bơm tiêu Cấn Hạ, Vĩnh Phúc; xây dựng các cống qua đê như cống tiêu Ngọc Phúc, Vĩnh Phúc…

Riêng lĩnh vực đê điều, UBND huyện đã phối kết với Cty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích, Hạt Quản lý đê Quốc Oai - Thạch Thất để xử lý, giải tỏa những cá nhân vi phạm về đê điều và công trình thủy lợi.

“Tính đến thời điểm này, công tác thủy lợi đã đáp ứng được việc tưới tiêu trong SX và phòng chống lụt bão có hiệu quả”, ông Lâm cho biết.

Đặc biệt, để người dân có cuộc sống ổn định, UBND huyện Quốc Oai  tiếp tục duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống, phát triển nghề mới, đẩy mạnh phát triển nghề dịch vụ, thu hút động lực lượng lớn là lao động nông thôn cùng tham gia. Bên cạnh đó cũng tiếp tục thực hiện chương trình SX hàng hóa chất lượng cao, được thực hiện tại 2 HTX Nghĩa Hương và Tân Hòa với tổng diện tích 400 ha/năm...

Đến nay, 100% các xã trên địa bàn huyện Quốc Oai đã ban hành nghị quyết về NTM và đã thành lập các Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban giám sát cộng đồng… Năm 2014, huyện sẽ đẩy mạnh xây dựng NTM bằng việc duy trì xã điểm Nghĩa Hưng đạt 19/19 tiêu chí và phấn đấu có thêm 3 xã Sài Sơn, Phú Cát, Thạch Thán cũng đạt 100% tiêu chí và 12 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí trở lên. Huyện cũng phấn đấu đạt mục tiêu giảm chi phí trong SX, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của sản phẩm nhằm nâng cao mức thu nhập của người dân.

Bên cạnh đó sẽ hoàn thành các mô hình khuyến công - nông - lâm, đồng thời tập trung giải quyết các chỉ tiêu tác động đến đời sống của người nông dân như tỷ lệ hộ nghèo, chỉ tiêu nước sạch, nâng cao đời sống văn hóa, y tế, giáo dục…

Các chỉ tiêu trong xây dựng NTM của 20 xã thuộc huyện Quốc Oai đã đạt: 100% đạt cơ bản tiêu chí về bưu điện, nhà ở dân cư, giáo dục, cơ cấu lao động; 8 xã đạt tiêu chí về chợ nông thôn, y tế; 17 xã đạt hình thức tổ chức SX; 11 xã đạt cơ sở vật chất trường học; 4 xã đạt tiêu chí môi trường, thu nhập bình quân đầu người; 5 xã đạt tiêu chí giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa…

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận