Thứ bảy, 07/12/2019 01:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quốc vương và Thái tử Arab Saudi gặp gia đình nhà báo Khashoggi

24/10/2018, 07:23 (GMT+7)

Hoàng gia Arab Saudi chia buồn với gia đình của Khashoggi giữa lúc vụ nhà báo bị giết khiến Riyadh rơi vào khủng hoảng ngoại giao. 

Quốc vương Salman (phía trước bên phải) và Thái tử Mohammed bin Salman (đằng sau bên phải) bắt tay các thành viên gia đình nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.

Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi hôm nay gặp các thành viên gia đình nhà báo Jamal Khashoggi, người thiệt mạng tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP.

Cuộc gặp diễn ra tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Riyadh với sự tham dự của Salah, con trai Khashoggi và Sahel, anh trai của nhà báo, hãng thông tấn SPA của Arab Saudi cho biết, nói thêm rằng Quốc vương và Thái tử đã gửi lời chia buồn tới gia đình.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói chuyện qua điện thoại với gia đình nhà báo. Ông gửi lời chia buồn, đồng thời cam kết sẽ làm mọi điều có thể nhằm giải quyết vụ giết người, theo Reuters.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi viết cho Washington Post, tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái do lo sợ bị chính quyền trả thù vì bất đồng quan điểm. Ông tới lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sau đó biến mất hôm 2/10.

Sau hơn hai tuần khẳng định Khashoggi đã rời lãnh sự quán, Riyadh hôm 21/10 xác nhận nhà báo đã chết trong một cuộc ẩu đả, nhưng không biết thi thể ở đâu, đồng thời tuyên bố sự việc không liên quan tới chính quyền.

Các nguồn tin thân cận cho biết Hoàng gia Arab Saudi ban đầu "không cảm thấy lo lắng" khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây đưa tin về sự biến mất của Khashoggi. "Rồi sau đó sự việc trở nên nghiêm trọng. Khi tình hình dần nóng lên ở Mỹ, mọi người bắt đầu lo lắng", nguồn tin nói.

Lãnh đạo các doanh nghiệp, chính trị gia, cùng nhiều cơ quan báo chí lớn đã rút khỏi hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (FII) ở Riyadh để phản đối. Đức tuyên bố sẽ ngừng bán vũ khí cho Arab Saudi, trong khi Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung yêu cầu nước này "khẩn cấp làm rõ những gì đã xảy ra vào ngày 2/10". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh sẽ "làm rõ sự việc đến cùng".

Trong bài phát biểu hôm nay trước quốc hội, Tổng thống Erdogan khẳng định vụ giết nhà báo Khashoggi là "âm mưu được lên kế hoạch" và là "mang tính chính trị". Tuy nhiên, Erdogan không đề cập đến Thái tử Mohammed bin Salman, người bị nghi ngờ ra lệnh giết Khashoggi. Động thái này được cho là nhằm gây sức ép cho Arab Saudi trong các cuộc đàm phán tương lai, đồng thời giúp ông có thêm sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

ÁNH NGỌC (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận