Chủ nhật, 22/09/2019 02:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quy định sỹ số tối đa trong lớp học mầm non

12/03/2015, 14:02 (GMT+7)

Theo đó, số trẻ chỉ có 15 trẻ từ 3-12 tháng tuổi/nhóm; nhóm trẻ từ 13-24 tháng chỉ được có 20 trẻ/nhóm và nhóm trẻ từ 25-36 tháng tuổi chỉ được có tối đa 25 trẻ.

Quy định sỹ số tối đa trong lớp học mầm non
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa (phải) ký Thông tư liên tịch với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn tại buổi lễ. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa và Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn đã thay mặt hai Bộ ký Thông tư liên tịch Quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Thông tư liên tịch này có phạm vi điều chỉnh là các cơ sở giáo dục công lập như trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị để vận dụng các quy định tại thông tư này.

Đối với nhóm trẻ từ 3-36 tháng tuổi, Thông tư quy định số trẻ trong một nhóm chỉ có 15 trẻ từ 3-12 tháng tuổi; nhóm trẻ từ 13-24 tháng chỉ được có 20 trẻ trong một nhóm và nhóm trẻ từ 25-36 tháng tuổi chỉ được có tối đa 25 trẻ trong một nhóm.

Đối với lớp mẫu giáo có trẻ từ 3-6 tuổi, Thông tư cũng quy định rõ số lượng trẻ tối đa theo từng độ tuổi như lớp mẫu giáo 3-4 tuổi chỉ có tối đa 25 trẻ; lớp mẫu giáo 4-5 tuổi chỉ có tối đa 30 trẻ và lớp mẫu giáo 5-6 tuổi chỉ có tối đa 35 trẻ.

Khi nhóm trẻ, lớp mẫu giáo có một trẻ khuyết tật học hòa nhập thì sỹ số của nhóm, lớp được giảm năm trẻ và mỗi nhóm, lớp không được có quá hai trẻ khuyết tật.

Thông tư cũng quy định rõ danh mục khung vị trí việc làm trong nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non gồm các nhóm vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ quản lý, điều hành là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng; nhóm vị trí việc làm gắn với các nhiệm vụ hoạt động nghề nghiệp là giáo viên mầm non; nhóm vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ như kế toán, văn thư, y tế và thủ quỹ.

Căn cứ khối lượng công việc của nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non mà các vị trí việc làm quy định này có thể bố trí kiêm nhiệm.

Về giáo viên đứng lớp, Thông tư nêu rõ những nơi bố trí đủ số trẻ tối đa theo nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo thì bố trí tối đa 2,5 giáo viên/nhóm trẻ; bố trí tối đa 2,2 giáo viên/lớp đối với lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày và tối đa 1,2 giáo viên/lớp đối với lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày.

Những nơi không đủ trẻ để bố trí theo quy định thì định mức giáo viên sẽ tính trên số trẻ bình quân theo từng độ tuổi của từng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Về các vị trí kế toán, văn thư, thủ quỹ, y tế, Thông tư quy định nhà trẻ có 100 trẻ trở lên; trường mẫu giáo, trường mầm non có chín nhóm, lớp trở lên đối với vùng trung du, đồng bằng, thành phố hoặc có sáu nhóm, lớp trở lên đối với vùng miền núi, vùng sâu, hải đảo được bố trí tối đa ba người. Dưới số lượng học sinh này, được bố trí tối đa hai người.

Thông tư cũng quy định rõ về số lượng lao động hợp đồng theo số lượng trẻ cũng như nhu cầu, kinh phí của cơ sở giáo dục như vị trí nấu ăn, bảo vệ nhưng không vượt quá số lượng được quy định.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết đây là Thông tư quan trọng làm cơ sở cho các cơ sở giáo dục mầm non các địa phương xây dưng đề án xác định vị trí việc làm và các địa phương sẽ xây dựng tổng hợp về vị trí việc làm và số lượng người làm việc để có cơ sở cho các trường mầm non nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng khẳng định Thông tư này là cơ sở pháp lý giúp cho việc xác định số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phù hợp với khối lượng, nhiệm vụ được giao.

Thời gian tới, Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục nghiên cứu và có những Thông tư mới phục vụ cho việc xác định số lượng người làm việc phù hợp trong các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành và các cơ sở giáo dục công lập các bậc học.

NGỌC ANH Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận