Thứ bảy, 26/05/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định trợ cấp nghỉ ốm

04/11/2014, 08:12 (GMT+7)

Theo quy định của Bộ luật Lao động cũng như Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định về chế độ nghỉ ốm đau đối với người lao động như sau:  

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: nguyenlanthi@gmail.com hỏi:

Tôi là công chức công tác tại UBND huyện. Vì hoàn cảnh gia đình neo người, con bị ốm đau dài ngày nên tôi phải nghỉ để chăm sóc con ốm. Tôi muốn luật sư cho biết khi nghỉ chăm sóc con ốm thì được hưởng lương như thế nào? Rất mong luật gia quan tâm trả lời, xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Lao động cũng như Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) quy định về chế độ nghỉ ốm đau đối với người lao động như sau:  

+ Đối với ốm đau bình thường và chăm sóc con ốm: Mức trợ cấp bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 26 ngày, sau đó nhân với số ngày thực tế nghỉ việc trong khỏang thời gian được nghỉ theo quy định. Nếu nghỉ ốm ở tháng đầu tham gia BHXH thì lấy mức lương của chính tháng đó để tính hưởng trợ cấp.

+ Đối với trường hợp bị bệnh dài ngày: Mức trợ cấp bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH (trong 180 ngày/năm đầu tiên). Từ ngày thứ 181 trở đi, mức hưởng cụ thể như sau:

- Bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.    

- Bằng 55% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm.

- Bằng 65% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng BHXH đủ 30 năm trở lên.   

+ Lưu ý: Mức hưởng trợ cấp từ ngày thứ 181 trở đi đối với bệnh dài ngày nếu thấp hơn mức tiền lương tối thiểu thì được hưởng bằng mức lương tối thiểu. Nếu nghỉ lấn sang năm mới thì mức trợ cấp được tính từ đầu, với mức hưởng 75%.

Trên đây là những quy định cụ thể bạn nghiên cứu và áp dụng trong trường hợp của mình.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận