Thứ ba, 21/08/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về chi trả tiền thi hành án

01/02/2010, 10:56 (GMT+7)

Xin LS nêu rõ đối với trường hợp nhà ở xa thì có được đề nghị nhận tiền bồi thường qua bưu điện hay không?

Ông Nguyễn Văn Quế ở Gia Lai xin Luật sư tư vấn:

Con tôi là người bị hại khi đi trên tuyến xe khách Bắc - Nam. Khi xét xử vụ tai nạn giao thông thì bản án tuyên con tôi được bồi thường một khoản tiền, nhưng vì đi lại quá xa xôi nên gia đình tôi không có điều kiện đến cơ quan thi hành án để nhận tiền (gia đình nhận được giấy báo đến nay là 1 tuần), trong khi chủ xe đã nộp đủ số tiền bồi thường tại cơ quan thi hành án. Trong trường hợp này, gia đình tôi có được đề nghị cơ quan thi hành án chuyển tiền qua bưu điện cho gia đình được không? Nếu được thì được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về lĩnh vực thi hành án dân sự thì việc chi trả tiền thi hành án được quy định như sau:

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày thu tiền thi hành án, cơ quan thi hành án phải tiến hành chi trả cho các đối tượng được thi hành án theo quy định của pháp luật.

Đối với những khoản tiền đã có giấy báo gọi nhưng đương sự chưa đến nhận hoặc chưa xác định được địa chỉ của người nhận. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày thông báo mà đương sự không đến nhận thì cơ quan thi hành án làm thủ tục đứng tên gửi số tiền đó vào ngân hàng (theo tiền gửi không kỳ hạn) và mở sổ theo dõi thông tin tiết kiệm về khoản tiền đó cùng với tên người được thi hành án. Nếu hết thời hạn 03 năm kể từ ngày thông báo mà người được thi hành án không đến nhận thì cơ quan thi hành án làm thủ tục chuyển nộp sung công quỹ số tiền, tài sản đó vào ngân sách nhà nước.

Đối với đương sự ở xa trụ sở của cơ quan thi hành án và họ có đơn đề nghị chuyển tiền qua bưu điện hoặc chuyển tiền qua tài khoản, chấp hành viên yêu cầu kế toán lập phiếu chi và gửi ngay số tiền đã thu được cho đương sự qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức chuyển khoản đồng thời thu phí thi hành án theo quy định. Cước phí chuyển tiền qua bưu điện hoặc phí chuyển khoản do người nhận tiền chịu và được trừ vào số tiền họ được nhận.

Giấy chuyển tiền qua bưu điện và phiếu báo nhận tiền được cơ quan thi hành án lưu trong hồ sơ thi hành án cùng với phiếu chi.

Từ quy định của pháp luật như luật sư đã nêu, trường hợp của gia đình ông, vì nhà ở xa cơ quan thi hành án nên gia đình không đến cơ quan thi hành án để nhận trực tiếp được nên cần viết đơn, đề nghị cơ quan thi hành án gửi tiền qua bưu điện hoặc chuyển khoản cho gia đình. Trên cơ sở đơn của gia đình, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện việc chuyển tiền theo yêu cầu của gia đình.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận