Chủ nhật, 24/06/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về kê biên tài sản khi thi hành bản án dân sự

04/08/2010, 09:00 (GMT+7)

Anh Nguyễn Ngọc Nẽo ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp xin hỏi:

Ngày 2/4/2009 tôi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất từ ông Trần Quốc Vương, được Phòng Công chứng lập và chuyển hồ sơ đến UBND huyện làm các thủ tục nộp thuế trước bạ và nhận giấy hẹn đến nhận sổ đỏ.

Khi tôi đến nhận thì Phòng Tài nguyên - Môi trường không cho tôi nhận với lý do Thi hành án huyện ngăn chặn việc chuyển nhượng vì ngày 18/5/2009 Thi hành án đã kê biên mảnh đất mà ông Vương đã chuyển nhượng cho tôi. Thi hành án còn yêu cầu tôi đến trả lại hồ sơ khi tôi đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế và yêu cầu tôi phải hủy hợp đồng với ông Vương.

Xin hỏi, việc Thi hành án huyện làm như vậy có đúng pháp luật không? Trong khi thi hành án kê biên tài sản của ông Vương đã được chuyển nhượng cho tôi (quyết định kê biên có sau khi tôi cùng ông Vương chuyển nhượng đất qua phòng công chứng).

Trả lời:

Theo Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004 thì căn cứ vào quyết định thi hành án, Chấp hành viên định cho người phải thi hành án thời hạn không qua 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án để tự nguyện thi hành án; nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán tài sản thì Chấp hành viên có quyền áp dụng các biện pháp kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả quyền sử dụng đất hoặc tài sản đang do người thứ ba giữ.

Trường hợp của anh, mặc dù anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Vương trước khi cơ quan Thi hành án ra quyết định kê biên nhưng bản án và quyết định của Tòa án lại ban hành trước khi anh nhận chuyển nhượng (từ ngày 1/4/2009). Do đó việc kê biên tài sản của ông Vương để đảm bảo thi hành án do cơ quan Thi hành án ban hành là đúng pháp luật. Ở đây còn vấn đề anh cần lưu ý, tại điều 41 Pháp lệnh thi hành án quy định, chỉ kê biên quyền sử dụng đất, nhà ở, trụ sở của người phải thi hành án nếu sau khi kê biên hết các tài sản khác mà vẫn không đủ để thi hành án.

Trong trường hợp này anh cần thỏa thuận với ông Vương về các khoản nợ để ông Vương thỏa thuận với cơ quan Thi hành án. Nếu không thỏa thuận được thì anh thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan Thi hành án khởi kiện đến Tòa án huyện để bảo vệ quyền lợi cho anh cho kịp thời hạn. Khi có quyết định của Tòa án thì các quyền lợi của anh sẽ được đảm bảo. Vì một số vấn đề cụ thể anh nêu chưa rõ nên nếu có vướng mắc, anh điện thoại trực tiếp, luật gia sẽ tư vấn những vấn đề cụ thể.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận