Thứ bảy, 26/05/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về khám chữa bệnh cho người cao tuổi

04/09/2014, 08:12 (GMT+7)

Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng; bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

Bạn đọc gửi từ hòm thư: nguyenvananh@gmail.com hỏi:

Tôi có người bác họ là người cao tuổi (trên 80 tuổi), gia đình ông có nhiều khó khăn (con bị tàn tật, gia đình là hộ nghèo). Ông bị bệnh mãn tính thường xuyên phải đi viện. Tôi muốn được biết các chế độ chăm sóc người cao tuổi tại các cơ sở y tế, (y tế cơ sở đến các bệnh viện) mong luật gia quan tâm trả lời.

Trả lời:

Theo Luật Người cao tuổi cũng như các văn bản của ngành Y tế về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi quy định thì việc ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi được thực hiện như sau:

Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng; bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

Các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm sau đây:

Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình; kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi. 

Trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm sau đây:

Triển khai các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khoẻ người cao tuổi; khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn cho người cao tuổi; phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn cử cán bộ y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú đối với người cao tuổi cô đơn bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ việc đưa người bệnh quy định tại khoản này tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đề nghị của trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi tại nơi cư trú.

Từ quy định nêu trên cho thấy, Nhà nước ta rất quan tâm và có những chính sách cụ thể về chăm sóc, khám chữa bệnh cho người già. Trường hợp ông của bạn, là người cao tuổi, khi ốm đau sẽ được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận