Thứ sáu, 22/06/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH

06/05/2010, 09:24 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Thoa ở Nam Định xin nhờ luật gia tư vấn:

Trước đây tôi làm việc tại một doanh nghiệp dệt may tại Nam Định. Năm 1990, do doanh nghiệp không bố trí được việc làm nên cho tôi nghỉ việc chờ chế độ. Thời điểm đó phần lớn các doanh nghiệp đều có tình trạng như trên. Hiện bản thân tôi chưa nhận trợ cấp thôi việc mà còn chờ đóng BHXH tiếp để nhận chế độ hưu sau này. Trong cơ quan tôi có người thì đã làm xong hồ sơ để cấp sổ BHXH nhưng còn một số người do hồ sơ thất lạc và có thời gian công tác trong quân đội nên khó khăn trong việc lập hồ sơ. Nay xin luật sư nói rõ thêm các quy định của nhà nước về vấn đề như tôi đã nêu. Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể thì việc xác nhận do đơn vị nào xác nhận?

Trả lời:

Vấn đề chị nêu đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định tại Thông tư số 19 ngày 23/9/2008 như sau:

- Người lao động làm việc thuộc thuộc khu vực nhà nước, nghỉ chờ việc từ ngày 01/11/1987 đến trước ngày 01/1/1995 do doanh nghiệp, cơ quan tổ chức không sắp xếp, bố trí được việc làm, chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp BHXH một lần, tính từ ngày 31/12/1994 vẫn còn có tên trong danh sách lao động của đơn vị và có quyết định nghỉ chờ việc (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995, ra nước ngoài hoăc ở lại nước ngoài bất hợp pháp) nếu chưa được cấp sổ BHXH thì được tổ chức BHXH cấp sổ BHXH.

Hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH của mỗi người bao gồm:

- Tờ khai cấp sổ BHXH.

- Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương.

- Danh sách của đơn vị có tên người lao động đến ngày 31/12/1994 hoặc các giấy tờ xác định người lao động có tên trong danh sách của đơn vị đến ngày 31/12/1994;

- Quyết định nghỉ chờ việc. Trường hợp không có quyết định nghỉ chờ việc thì phải có xác nhận bằng văn bẩn của thủ trưởng đơn vị tại thời điểm lập hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH, trong đó đảm bảo người lao động có tên trong danh sách của đơn vị tại thời điểm có quyết định nghỉ chờ việc và chưa hưởng các khoản trợ cấp một lần.

Trường hợp đơn vị đã giải thể thì do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp xác nhận hồ sơ cho người lao động.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận