Chủ nhật, 24/06/2018 06:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy định về thủ tục khi nhà nước thu hồi đất

13/08/2010, 09:19 (GMT+7)

Bạn đọc gửi từ email: comanhdat84@gmail có thư hỏi:

Cách đây hơn mười năm, gia đình tôi có sang xã bên cạnh san lấp một số thùng vũng để làm ruộng cấy lúa (khi làm không xin phép UBND xã bên đó). Từ khi san lấp và sử dụng đất đó đến nay gia đình vẫn không phải đóng góp gì cho UBND xã bên đó. Đến nay UBND xã thông báo gia đình phải trả lại diện tích đất mà gia đình tôi đã san lấp và đang cấy lúa để sử dụng vào mục đích khác.

Vậy xin hỏi luật gia, gia đình tôi có phải trả lại diện tích đất đã tự san lấp không?Nếu phải trả thì gia đình tôi có được hưởng quyền lợi gì không?

Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai thì về nguyên tắc khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

Trường hợp đất vượt hạn mức do được thừa kế, được tặng cho, nhận chuyển nhượng từ người khác, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được bồi thường. Nếu không thuộc các trường hợp như đã nêu trên thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Từ quy định của nhà nước như đã nêu, trường hợp đất của gia đình anh tuy là đất khai hoang đã hơn chục năm, nhưng gia đình không xin phép chính quyền xã nên chắc chắn sẽ không được quy hoạch và gia đình cũng không đóng góp gì cho xã. Vì vậy, nay xã thu hồi lại đất thì gia đình cũng chỉ được hỗ trợ phần đã chi phí đầu tư vào khai hoang mảnh đất đó.

Gia đình nên có đơn trình bày việc khai hoang đất, các chi phí đầu tư vào đất để gửi UBND xã nơi gia đình khai hoang, xem xét hỗ trợ.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận