Thứ sáu, 14/12/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy hoạch lại báo chí

02/02/2015, 09:07 (GMT+7)

Sự phát triển nhanh chóng, ồ ạt về số lượng, loại hình báo chí, tuy đáp ứng được nhu cầu thông tin, song cũng  phát sinh nhiều vấn đề về định hướng, tôn chỉ mục đích và sứ mệnh của nhiều cơ quan báo chí. 

Quy hoạch lại báo chí
Lãnh đạo báo NNVN và tỉnh Quảng Ninh ký hợp tác truyền thông năm 2015

Hội thảo “Truyền thông và phát triển” do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ TT-TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 30 và 31/1 tại TP Hạ Long bàn nhiều về vấn đề này.

Xã hội hóa báo chí: Cần hay không?

Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), ông Phạm Việt Tiến, cho rằng, đối với VTV nói riêng và một số cơ quan báo chí nói chung, xã hội hóa sản xuất chương trình là điều cần thiết và càng cần thiết hơn trong bối cảnh hiện nay, khi mà ngân sách và doanh thu của các đơn vị báo chí đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều yếu tố.

“Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta phụ thuộc vào xã hội hóa, mà phải nhận thức rõ ràng rằng, xã hội hóa chỉ là một phần, một yếu tố để giúp các cơ quan báo chí có thêm những sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán, thính giả, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, giải trí, thể thao”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, tuyệt đối không nên tiến hành hoạt động xã hội hóa tại các chương trình thời sự, chính trị.

Chỉ có đảm bảo sự quản lý 100% tại khu vực này thì mới đảm bảo được tính định hướng của đơn vị báo chí. Đây chính là vũ khí tối thượng của cơ quan báo chí truyền thông, là thứ giữ vững vị trí của chúng ta trong xã hội.

Liên quan đến nội dung này, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, chủ trương xã hội hóa báo chí là một chủ trương đúng đắn. Liên kết sản xuất các chương trình giải trí, văn hóa, thể thao... sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian, nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình.

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ ký kết hợp tác truyền thông năm 2015 với 29 cơ quan thông tấn báo chí trong nước, trong đó có báo NNVN.  Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, năm 2014 là năm mà Quảng Ninh gặt hái được nhiều thành công, các chỉ tiêu về KT-XH đều vượt kế hoạch đề ra.  Để đạt được kết quả đó, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh, còn có sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí. Ông Hậu khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cơ quan thông tấn báo chí hoạt động trên địa bàn.

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) cho rằng, thực hiện xã hội hóa báo chí nhưng các cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; cùng với đó, cơ quan chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với chương trình sản xuất của mình và hướng đến một nền thông tin hữu ích và lành mạnh. Điều đó, quyết định sự sống còn của cơ quan báo chí đó.

“Quan điểm của Đảng là không có báo chí tư nhân. Xét về hình thức thì không tờ báo nào là của tư nhân. Còn tư nhân tham gia đầu tư kinh phí để làm báo thì thường nghĩ đến lợi nhuận, và điều này cũng quyết định nhiều đến nội dung. Nhưng giờ người xem đã tìm đến những thông tin hữu ích. Vì vậy ta phải hướng đến một nền thông tin hữu ích và lành mạnh”, ông Lượng nói.

Quy hoạch lại báo chí

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, cả nước có hơn 400 tờ báo, 550 tạp chí các loại, hơn 100 kênh truyền hình và hàng ngàn báo điện tử, trang tin điện tử...

Sự phát triển nhanh chóng về số lượng, loại hình báo chí thể hiện sự lớn mạnh của báo chí cách mạng trong thời kỳ mới, nhưng đồng thời cũng phát sinh nhiều vấn đề trong định hướng tôn chỉ, mục đích và sứ mệnh của nhiều cơ quan báo chí.

Một số cơ quan báo chí gia tăng được vị thế chính trị, trở thành những cơ quan truyền thông mạnh mẽ, dẫn dắt dư luận, nhưng cũng có những ấn phẩm, trang tin điện tử chưa hoàn thành tốt trọng trách của mình, xa rời mục đích ban đầu.

dsc-45731320373

“Chính vì lý do đó, chúng ta phải quy hoạch lại báo chí trong nước với mục tiêu là góp phần xây dựng đạo đức báo chí rõ ràng, chứ không quy định theo cách chung chung, bởi nhiều vấn đề về đạo đức báo chí phải quy định cụ thể, phải đo đếm lại.

Quy hoạch giúp cho quản lý tốt hơn, khi ta đúng tôn chỉ mục đích, giúp cho sự phát triển thì quản lý báo chí của nhà nước về báo chí sẽ chặt chẽ hơn”, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho biết.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, vấn đề đặt ra đó là cần phải xây dựng, đầu tư cho các tờ báo chính thống và định hướng dư luận bằng những thông tin chính thống. Đồng thời xây dựng những tờ báo chính thống đa phương tiện để lấn át những tờ báo không chính thống, thông tin kém. Từ đó, đáp ứng nhu cầu khai thác và kiểm chứng thông tin chính thống.

 Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính, cho rằng, báo chí giúp Đảng, chính quyền địa phương tự sửa mình để ngày càng hoàn thiện hơn.

“Chúng tôi khẳng định nhận thức chung của Quảng Ninh từ trước đến nay là rất coi trọng công tác báo chí, truyền thông và coi đây là nguồn lực quan trọng phục vụ đắc lực, hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh”, ông Chính nhận xét.

Về ứng xử với thông tin báo chí, ông Chính cho biết, Quảng Ninh luôn đẩy mạnh công tác công khai các thông tin truyền thông, nhất là vấn đề dễ gây bức xúc cho nhân dân, bám sát công luận, qua đó cổ vũ cái tốt, lên án xử lý tiêu cực trong đội ngũ công quyền.

Ngay sau lễ khai mạc hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã ra mắt Hội đồng xây dựng thương hiệu Quảng Ninh do ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm chủ tịch. Theo đó, Quảng Ninh sẽ phát động một kế hoạch truyền thông đặc biệt đó là xây dựng thương hiệu địa phương.  Việc phát triển truyền thông đúng định hướng chính là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao vị thế của Quảng Ninh, đáp ứng được nhu cầu phát triển KT-XH của tỉnh, đảm bảo an ninh quốc phòng đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần, an sinh xã hội cho nhân dân.
VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận