Thứ hai, 23/07/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy mô nhỏ, hiệu quả lớn

03/11/2010, 11:11 (GMT+7)

Mô hình nuôi thỏ của ông Trần Văn Anh ở tổ 18, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi mỗi tháng thu lãi khoảng trên dưới 7 triệu đồng.

Mô hình nuôi thỏ của ông Trần Văn Anh ở tổ 18, phường Quảng Phú, TP  Quảng Ngãi mỗi tháng thu lãi khoảng trên dưới 7 triệu đồng.

Ông Trần Văn Anh bắt đầu nuôi thỏ từ năm 1999. Vào thời điểm này, ở Quảng Ngãi, thỏ cũng đã được một số hộ dân nuôi nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, chưa thực sự phát triển mạnh thành hàng hoá. Giống thỏ được bà con nuôi là giống nội địa có tầm vóc nhỏ, trọng lượng chỉ đạt khoảng 2kg/con, lượng thịt ít, năng suất thấp. Nhận thấy nuôi thỏ có khả năng phát triển kinh tế gia đình nên ông đã tập trung vốn đầu tư.

Qua nhiều lần thất bại, đến năm 2004 ông mới thật sự thành công. Giống thỏ được ông chọn nuôi là giống thỏ lai New Zealand, Angola, Califonia…Trên diện tích 200m2, ông xây dựng khu chuồng trại bề thế gồm 3 dãy, mỗi dãy ông ngăn thành từng lồng. Lại chia lồng thành từng ngăn để nuôi thỏ, kích thước mỗi ngăn cỡ 50cm x 70cm. Lồng được đặt trên các trụ cách đất khoảng 50-60cm. Đáy lồng có khe hở để thoát phân.

Dưới mỗi lồng có lót bao xi măng để hứng phân, không để rơi vãi xuống đất. Mỗi ngăn có trang bị máng đựng thức ăn tinh, máng uống nước. Để dễ quản lý, mỗi con thỏ đều có phiếu theo dõi các giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Hàng ngày, ông thường xuyên vệ sinh chuồng trại nhằm tạo độ thông thoáng, sạch sẽ giúp thỏ sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ đó, đàn thỏ gia đình ông phát triển tốt. Từ 10 con thỏ giống ban đầu, đến nay đàn thỏ giống ngoại đã phát triển lên 200 con.

Trọng lượng thỏ từ sơ sinh đến thỏ trưởng thành đều cao hơn giống thỏ địa phương. Sau 3,5-4 tháng, thỏ đạt trọng lượng bình quân từ 2-2,5 kg/con, sau 5 tháng tuổi đạt 3-4kg/con. Đặc biệt, thỏ ngoại có khả năng sinh sản khá cao, thỏ cái sau 5-6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm đẻ từ 6-8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6-8 con. Sau 10 ngày, thỏ con mở mắt và tập ăn cùng mẹ, được 20 ngày thì có thể tách mẹ. Trong thời gian này, có thể cho thỏ mẹ giao phối lại (vì thỏ mẹ vừa mang thai vừa có thể nuôi con).

Hiện nay, mỗi tháng ông xuất bán trung bình từ 50-60 con, với giá bán khoảng 70.000đ/kg hơi, trị giá một con thỏ khoảng 150.000-200.000 đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 100.000 đồng/con. Nơi tiêu thụ thịt thỏ chủ yếu là các quán ăn, nhà hàng trong TP Quảng Ngãi nhưng hiện tại ông không đủ thỏ thịt để cung cấp cho thị trường.

Bên cạnh đó, gia đình ông còn cung cấp thỏ giống cho các hộ dân có nhu cầu nuôi thỏ với giá 60.000 đồng/con. Nhờ nuôi thỏ để cung cấp thịt và giống, mỗi năm gia đình ông thu trên 80 triệu đồng, sau khi đã trừ xong các khoản chi phí. Ông cho biết: “So với nuôi heo, gà thì nuôi thỏ lãi hơn nhiều. Trong khi đó, thỏ ít bị nhiễm bệnh, ăn ít, không kén chọn thức ăn, có thể tận dụng thức ăn sẵn có tại gia đình thậm chí có thể tận dụng cả rau muống biển, các loại cỏ… làm thức ăn cho thỏ cũng rất tốt".

Được biết với số lượng nuôi thường xuyên khoảng 200 con thỏ, mỗi ngày ông Anh chỉ tốn khoảng 10.000 đồng tiền mua thức ăn tinh, còn thức ăn xanh không tốn đồng nào. Chi phí đầu tư ban đầu cũng thấp, chỉ cần 3-4 triệu đồng thì bà con có thể thực hiện được. Với hiệu quả kinh tế đó, thời gian qua đã có nhiều người dân đến tham quan, tìm hiểu và mua thỏ giống của ông về nuôi. Mặc dù đã được ông nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ cho những ai có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm nhưng rất ít người nuôi thành công.

 Nói về điều này, ông Anh cho biết: Để nuôi được thỏ, thì người chăn nuôi phải đam mê, phải am hiểu đặc tính của nó. Mặc dù được nuôi trong môi trường nuôi nhốt nhưng thỏ vẫn giữ bản tính hoang dã. Do đó, chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát; tránh mưa tạt, gió lùa. Thỏ là loài chịu lạnh rất kém nên vào mùa đông cần giữ ấm cho thỏ. Đồng thời, chọn nơi yên tĩnh, xung quanh phải làm rào chắn để chống chuột, chó, mèo vào bắt thỏ.

Thức ăn cho thỏ phải sạch và để ráo nước mới cho thỏ ăn, nếu không thỏ sẽ bị tiêu chảy. Khi thỏ bị tiêu chảy cho uống clorua axit, với liều lượng thỏ từ 200-400g uống 0,5 viên, thỏ từ 0,5-1kg uống 1 viên. Cách cho ăn: cho thỏ ăn 1 ngày 3 lần, tuy nhiên buổi sáng từ 9-10h và buổi chiều từ 15-16h chỉ cho ăn bổ sung, còn thỏ ăn chính vào lúc 20 giờ, vì theo bản năng của loài gặm nhấm là ăn đêm; do đó cần chú ý đến đặc tính này để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của thỏ. Đồng thời, cần cho thỏ ăn thêm chuối chát và bã trà nhằm giúp thỏ tiêu hoá tốt, không bị tiêu chảy.

Ngoài ra, người nuôi cần theo dõi sát sao đàn thỏ để phòng và trị các bệnh thường gặp trên đàn thỏ như bệnh cầu trùng, ung nhọt (do điều kiện vệ sinh chuồng trại kém), viêm mũi (do thời tiết)... Nói chung, nuôi thỏ không khó, chuồng trại đơn giản, chi phí đầu tư ít mà hiệu quả lại cao, người nuôi chỉ cần chịu khó tìm hiểu và học hỏi thì sẽ thực hiện được.

PHƯƠNG DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận