Thứ năm, 21/06/2018 11:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quy tắc vàng mang tên 'hai năm' trong mùa chuyển nhượng cầu thủ

12/07/2017, 06:20 (GMT+7)

Kể từ khi xuất hiện luật Bosman, cho phép cầu thủ tự do đàm phán với đội bóng khác 6 tháng trước khi kết thúc hợp đồng với CLB hiện tại, người ta đúc kết ra quy tắc vàng có tên “hai năm”.

14-50-12_nh
Ozil và Sanchez sắp được Arsenal thưởng hợp đồng mới, với thu nhập cao gấp đôi

Nội dung của quy tắc này rất đơn giản. Nếu thời hạn hợp đồng của một cầu thủ từ hai năm trở lên, lợi thế trong việc đàm phán hợp đồng mới hoặc bán cầu thủ cho CLB khác sẽ thuộc về phía đội bóng. Ngược lại, nếu thời hạn dưới hai năm, quyền lợi nằm phía cầu thủ, còn ở mức đúng hai năm, cả hai ở trạng thái cân bằng.

Mùa giải 2016 - 2017 đã được kiểm chứng quy tắc này qua hai trường hợp của Mesut Ozil và Alexis Sanchez. Cả hai chỉ còn một năm rưỡi hợp đồng vào thời điểm kỳ chuyển nhượng mùa đông 2017, bị đồn đoán sẽ ra đi và có rất nhiều liên hệ với các đội bóng lớn như Man City, Bayern Munich, Juventus.

Bản thân bộ đôi này cũng ý thức rất rõ về vị thế “cầm đằng chuôi” của họ. Cả hai nhanh chóng từ chối mức lương tuần 180.000 bảng mà Arsenal đưa ra. Họ muốn con số 250.000 bảng, tương đương những gì Paul Pogba đang hưởng tại Man Utd, và kiên quyết không chấp nhận số tiền ít hơn.

Arsenal sau thời gian làm căng, buộc phải xuống nước, ngỏ ý sẽ đáp ứng thu nhập 200.000 bảng mỗi tuần cho họ. Nhưng yêu cầu của Sanchez, Ozil trong hè 2017 đã là 300.000 bảng, ngang bằng kỷ lục lương Wayne Rooney từng tạo ra đầu năm 2014, dưới thời David Moyes. Hai trụ cột buộc “Pháo thủ” lựa chọn một trong hai cách mất tiền, hoặc dùng để trả lương cho họ, hoặc mất trắng vào hè 2018.

Tất cả quyền lực mà Ozil và Sanchez sở hữu, đều nằm ở quy tắc vàng “hai năm”, như đã nói ở trên. Dù “cứng” đến mấy, đội bóng của Arsene Wenger vẫn ở thế cửa dưới so với các ngôi sao của họ, và gần như sẽ phải đáp ứng các yêu cầu từ phía Ozil, Sanchez đưa ra.

Một trường hợp khác cũng đình đám không kém trong mùa giải vừa qua là Diego Costa. Tháng 1/2017, chân sút người Tây Ban Nha nằng nặc đòi rời Chelsea để đến Thiên Tân Quyền Kiện hưởng lương 600.000 bảng hàng tuần. Cựu cầu thủ Atletico không muốn “sống mòn” với thu nhập chỉ bằng một phần tư, như đang có tại Stamford Bridge. Anh nổi loạn phòng thay đồ, thậm chí từ chối ra sân tập.

Tuy nhiên, Costa đã tính toán sai. Bởi hợp đồng giữa anh và Chelsea vẫn còn hạn tới năm 2019, và chiếu theo quy tắc, đội bóng thành London mới là bên trội hơn trong cuộc đấu này. Sau khi tham khảo ý kiến từ Antonio Conte, lãnh đạo CLB quyết định từ chối bán Diego Costa, và giao toàn quyền cho HLV người Italy xử lý. Ấm ức vì không được như ý, nhưng không thể để tài năng thui chột trong hai năm rưỡi ngồi ghế dự bị, tiền đạo 28 tuổi ngoan ngoãn trở lại, trước khi nhận đòn trừng phạt từ Conte, ngay sau chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Tiền đạo gốc Brazil được ông thầy thông báo, không nằm trong kế hoạch cho mùa giải mới và thích đi đâu thì đi. Với lợi thế cân bằng, hợp đồng còn đúng hai năm nữa hết hạn, Diego Costa đôn đáo tìm cách trở lại đội bóng yêu thích Atletico nhưng chưa thành công, vì đội bóng này bị FIFA cấm chuyển nhượng hè 2017.

Số phận Costa có thể đã khác, nếu như anh “ngoan” như Romelu Lukaku. Tiền đạo người Bỉ chờ đúng thời điểm hợp đồng còn hai năm, mới đánh tiếng muốn rời Everton. Chưa đầy một tháng sau, anh trở thành hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Man Utd với phí chuyển nhượng 75 triệu bảng.

XUÂN PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận