Thứ hai, 18/02/2019 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyền của người khuyết tật

27/03/2013, 13:11 (GMT+7)

Đã có hàng trăm lượt ý kiến của cán bộ, giáo viên và người lao động Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội (Bộ NN - PTNT) đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Đã có hàng trăm lượt ý kiến của cán bộ, giáo viên và người lao động Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội (Bộ NN - PTNT) đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với tinh thần trách nhiệm cao.

Tại điều 17 của Dự thảo, một số ý kiến đề nghị bỏ khoản 2 vì quy định trong khoản 1 đã bao hàm nội dung ở khoản 2. Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội cho rằng, trong khoản 1 của điều 17 ghi: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”, vậy thì không nhất thiết phải có khoản 2 thể hiện thêm rằng “Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”.

Về quyền con người quy định trong Hiến pháp năm 1992, có ý kiến đề nghị viết lại như sau: "Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam, công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam không thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ và giao nộp cho nhà nước khác. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời cộng đồng dân tộc Việt Nam; nhà nước bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; khuyến khích người Việt Nam định cư ở nước ngoài giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, quê hương....".

Nhiều ý kiến đề xuất điều 66 cần bổ sung câu từ để thể hiện rõ hơn việc phát triển giáo dục không chỉ bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất, năng lực của công dân mà tạo ra những con người có lòng yêu nước, có niềm tự hào dân tộc; đồng thời đề nghị cần có một buổi hội thảo để góp ý riêng cho 2 điều trên.

Điều 66 nói về mục tiêu giáo dục, ý kiến góp ý cho là chưa đầy đủ. Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này, mới chỉ chú trọng phần “dạy chữ” với việc dạy nghề, dạy văn hóa mà chưa nêu lên phần “dạy người.”

Điều 66 nói về quyền của người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn. Các ý kiến đóng góp cho rằng, việc sửa đổi nội dung về quyền của người khuyết tật là “được học văn hóa và học nghề” là chưa đầy đủ. Họ cũng có đầy đủ quyền công dân và được Đảng, Nhà nước đối xử công bằng. Vì vậy, nên sửa thành “được học theo nhu cầu” để không giới hạn nhu cầu học tập, nghiên cứu của người khuyết tật giống như các công dân khác.

Điều 66, khoản 2, một số ý kiến đề nghị bổ sung: “Đặc biệt, các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa thực sự khó khăn thì hệ thống giáo dục mầm non và cấp tiểu học được miễn học phí, học sinh không phải đóng tiền”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận