Thứ ba, 25/06/2019 06:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyền lực cổ động viên

13/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Chẳng đội bóng nào có thể sống thiếu lực lượng CĐV, chẳng thế mà câu nói “đá vì người hâm mộ” lúc nào cũng đầy ắp sự nóng hổi.

Quyền lực cổ động viên
Hội CĐV Than Quảng Ninh “phủ xanh” sân Cẩm Phả

Một đội bóng mà không có CĐV thì biết đá cho ai xem? Câu chuyện Man City sang Việt Nam là một ví dụ. Hội CĐV của á quân giải Ngoại hạng ở nước ta chỉ vào khoảng 7.000 thành viên, và nếu chỉ trông chờ lực lượng này thì rất khó có thể “phủ xanh” sân Mỹ Đình.

Hay như á quân V-League Hà Nội T&T, đội bóng Thủ đô có khá đông tuyển thủ quốc gia và dàn sao ngoại cực kỳ thiện chiến. Ấy vậy mà sân Hàng Đẫy hiếm khi phủ kín 1/3 chỗ ngồi. BTC thì tốn tiền bán vé, còn cầu thủ thì ít khi thấy “sung” mỗi lần ở nhà.

Câu nói “đá vì người hâm mộ”, bởi thế chưa lúc nào thôi sự nóng hổi, nhưng nóng như Than Quảng Ninh thì có lẽ lại chẳng đội nào muốn dây vào.

Hội CĐV ở sân Cẩm Phả nổi tiếng chơi sang. Chủ tịch của họ hồi đầu mùa lúc nào cũng chuẩn bị sẵn vài chiếc iPhone 6 trong người để hứng lên là thưởng cho cầu thủ. Chính sự bao bọc ấy làm đất Mỏ lúc nào cũng vui như trẩy hội. Hội ở đây là theo đúng nghĩa đen, nghĩa là các CĐV trước khi xem bóng đá sẽ được thưởng thức phần “hội” bao gồm ca nhạc, tuồng, chèo, cải lương đủ các kiểu.

Cái sự tưởng là hay ấy nhưng hóa ra lại dở, khi đội Than Quảng Ninh chấp nhận để Hội CĐV “quản lý” mọi chuyện, từ thưởng cầu thủ cho đến cả vấn đề chuyên môn như đá đội hình nào, ai ra sân từ đầu.

Thậm chí đến trước vòng 13 gặp Sông Lam Nghệ An (SLNA), Hội CĐV đất Mỏ còn kêu gọi HLV Đinh Cao Nghĩa… từ chức chỉ vì từ đầu mùa đến thời điểm đó, đội bóng vùng Đông Bắc chỉ thắng đúng 1/5 trận đá sân nhà, không đủ để chiều lòng bà con.

Ông thầy họ Đinh khi ấy “may mắn” thoát nạn nhờ các học trò đá một trận theo đúng kiểu sống chết với SLNA. Đội dở nhất sân nhà có 3 điểm trước đội hay nhất nhì sân khách khiến chiếc ghế của ông Nghĩa bớt lung lay phần nào.

Tuy nhiên thất bại 1-2 trước Đồng Tháp khiến lá đơn từ chức viết dở của ông Nghĩa một lần nữa trở thành vấn đề thời sự cuối tuần vừa rồi. Lần đầu tiên kể từ khi lên hạng ở mùa giải trước, sân Cẩm Phả mở cửa tự do nhưng 15.000 chỗ vẫn không được lấp đầy. Đặc biệt, khu khán đài B - nơi Hội CĐV đội bóng thường xuyên “phủ xanh” - bất ngờ còn rất nhiều khoảng trống.

Sự quay lưng của khán giả làm các cầu thủ, những người từng đội mưa giữ ghế cho thầy cách đó 2 tuần, cũng phải nản lòng. Công không được, thủ cũng chẳng xong, đội chủ sân Cẩm Phả thua 3 bàn trắng, đồng thời mất luôn vị trí trong top 3.

Sự sa sút của Than Quảng Ninh khiến Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng cũng chẳng thể “bao biện” nổi cho tướng Nghĩa. Trước làn sóng phản đối cao ngất từ Hội CĐV, bầu Hùng buộc phải chấp nhận để HLV Đinh Cao Nghĩa từ nhiệm.

Mối tình 10 năm giữa Than Quảng Ninh và HLV Đinh Cao Nghĩa kết thúc theo cách chẳng ai ngờ. Họ đã chung lưng suốt những năm tháng vật lộn ở giải hạng Nhất, nhưng khi vừa lên hạng được hơn 1 năm, được đầu tư mạnh mẽ và nhất là được CĐV ủng hộ nhiệt tình thì lại chia tay.

Quyền lực CĐV đối với một đội bóng luôn rất lớn, nhưng lớn đến độ buộc HLV từ chức như Than Quảng Ninh thì quả là hiếm.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận