Thứ tư, 15/08/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyền lực đen

13/09/2010, 09:23 (GMT+7)

Dư luận lại một lần nữa xôn xao khi cuối tuần qua, Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang đối tượng Trần Văn Chính, SN 1959, trú tại Tiểu khu 3, thị trấn  Neo, huyện Yên Dũng, là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng, Bắc Giang về hành vi nhận hối lộ với số tiền 20 triệu đồng.

Trước đó, Trần Văn Chính đã “ăn” 15 triệu đồng của một phụ nữ cùng huyện để huỷ quyết định kê biên tài sản nhà đất của bà này do chính tay Chính ký trước đó để người phụ nữ được hưởng lợi trên một ngôi nhà đang tranh chấp.

Một sự việc cũng thời sự không kém, đó là ngày 10/9, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai đã bất ngờ ập vào trạm cân tải trọng Dầu Giây, bắt quả tang ông Nguyễn Thái Tuấn - thanh tra viên Thanh tra Cục Đường bộ - đang nhận hối lộ 1,5 triệu đồng. Khi thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp phòng kiểm tra tải trọng, công an phát hiện thêm 8,3 triệu đồng được gói gọn trong bao thuốc, hộp mực tại bàn làm việc của đối tượng này.

Cũng vừa mới đây thôi, 4 cán bộ của Kiểm toán Nhà nước đã bị Công an Quảng Ngãi bắt khẩn cấp vì nhận hối lộ 290 triệu đồng khi thực thi nhiệm vụ kiểm toán một số công trình thuộc vốn trái phiếu Chính phủ tại tỉnh này. Theo kết luận, tổ kiểm toán này đã làm nhiều bản kết luận khác nhau trên máy vi tính và yêu cầu các nhà thầu phải chi tiền để họ “xóa những kết luận sai phạm”.

Cách đây chưa lâu, cơ quan điều tra đã bắt giam ông Lương Cao Khải- nguyên Phó Vụ trưởng, trưởng nhiều đoàn thanh tra lớn của Thanh tra Chính phủ - về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá nhiều những vụ “quan chức” bị bắt quả tang khi nhận hối lộ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói: Quy luật của cuộc sống là đập tan thì dễ, xây dựng, mà thật sự xây dựng thì khó. Nguyên nhân của việc “đập tan” đó, chính là chủ nghĩa cá nhân của cán bộ, đảng viên gây ra, trong đó rất đáng chú ý bệnh lạm dụng quyền lực để nhũng nhiễu dân. Con người thì ai cũng có cái xấu trong lòng, nhưng không phải ai cũng có thể đục khoét được nhân dân và không phải ai cũng được người ta đút lót. Bác Hồ đã chỉ ra rằng trong điều kiện Đảng cầm quyền, những người trong các công sở đều có nhiều hoặc ít quyền hành. Nếu không giữ đúng cần, kiệm, liêm, chính thì dễ trở nên hủ bại, biến thành sâu mọt của dân.

Và điều dễ nhận thấy trong những vụ việc tiêu cực vừa qua là, không phải do những đối tượng "thấp cổ bé họng" chủ động đút lót, hối lộ quan chức. Chính những kẻ nắm giữ quyền lực đã biết, lợi dụng và tận dụng thế mạnh được giao phó của mình để tìm ra  điểm yếu của đối phương, từ đó gợi ý, thậm chí bắt ép đối tác phải chung chi, hối lộ.  

Có quyền ắt sinh lợi - câu nói này hẳn quá đúng đối với những kẻ đang biến nghĩa vụ, trách nhiệm của mình thành thứ quyền năng để chèn ép, vòi vĩnh,  tham nhũng như hiện nay. 

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận