Chủ nhật, 21/10/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyền lực không biên giới

24/02/2011, 09:47 (GMT+7)

Kể từ khi ông giám đốc Sở NN-PTNT TP Hải Phòng hủy bỏ hai quyết định điều động cán bộ của Chi cục trưởng Kiểm lâm Hải Phòng mà không đưa ra được lý do chính đáng, hoạt động ở Chi cục Kiểm lâm trở nên nhiễu loạn.

Kể từ khi ông giám đốc Sở NN-PTNT TP Hải Phòng hủy bỏ hai quyết định điều động cán bộ của Chi cục trưởng Kiểm lâm Hải Phòng mà không đưa ra được lý do chính đáng, hoạt động ở Chi cục Kiểm lâm trở nên nhiễu loạn. Người ta nói, có thể trong tương lai không xa, hai chức danh giám đốc Sở NN-PTNT và Chi cục trưởng Kiểm lâm ở Hải Phòng sẽ được “nhất thể hóa”…

Ong trong tay áo

Nhận được nhiều nguồn tin phản ảnh không tốt về Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động, ông Nguyễn Tự Lập, Chi cục trưởng Kiểm lâm TP Hải Phòng đã âm thầm tìm hiểu và thấy thời gian gần đây hoạt động của cán bộ này có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhiều vi phạm lâm luật được phát hiện, lập biên bản nhưng không thấy xử lý, thậm chí trong đó có những lần Đội Kiểm lâm cơ động kiểm tra phát hiện “thiếu” cá thể tại các hộ nuôi gấu, số lượng lên tới hàng chục con. Chủ hộ khai báo gấu chết.

 Về nguyên tắc, trường hợp gấu tại các hộ nuôi bị chết việc xử lý cũng không thuộc thẩm quyền Chi cục trưởng Kiểm lâm mà cần phải báo cáo để UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng: chính quyền địa phương, y tế dự phòng, thú y cùng phối hợp tiêu hủy. Nhưng ông Luyện Công Khanh, Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động đã “ém nhẹm” không báo cáo với lãnh đạo Chi cục. Vấn đề đặt ra ở đây là gấu chết thật hay đã bị mang đi tiêu thụ? Nếu gấu chết thì xương gấu, da gấu ở đâu và vì sao ông Luyện Công Khanh chỉ lập biên bản mà không có biện pháp xử lý?

Hơn nữa, thông qua vụ việc này ông Lập còn phát hiện Đội Kiểm lâm cơ động còn sử dụng hai quyển biên bản “bí mật”, thay vì phải đóng dấu của Chi cục Kiểm lâm thì ông Khanh tự lấy dấu Đội Kiểm lâm cơ động đóng treo trên biên bản. Trường hợp gấu chết mà ông Lập là lãnh đạo nhưng không được biết cũng là vì ông Khanh sử dụng quyển biên bản “ngoài luồng”. Khi lập biên bản cũng giữ lại cả 3 liên, không giao biên bản cho chủ hộ vi phạm.

Cùng một lúc phát hiện hàng loạt sai phạm của người cán bộ đang được bồi dưỡng, ông Lập choáng váng đến mức không muốn tin vào thực tế đã xảy ra. Gần chục năm công tác tại Đội Kiểm lâm cơ động, ông Khanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không mắc khuyết điểm gì nên dần dần được ông cất nhắc lên đội phó, quyền đội trưởng. Chức Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động, ông Lập cũng mới chính thức bổ nhiệm cho ông Khanh từ tháng 7/2010. Trong ý thức, ông Lập còn có dự định sẽ tiếp tục làm quy hoạch, bồi dưỡng thêm cho cán bộ này.

Tuy nhiên, trước các nguồn tin dư luận cộng với những dấu hiệu sai phạm kể trên, ông Lập cho rằng cần phải có những giải pháp xử lý phù hợp. Trước mắt, trong thời gian tiếp tục kiểm tra rà soát lại những hoạt động của ông Khanh, để hạn chế tối đa những vi phạm có thể ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hải Phòng đã ra quyết định điều động ông Luyện Công Khanh sang giữ chức vụ Trưởng phòng tổng hợp. Quyết định nói trên chỉ là quyết định điều động cán bộ ngang cấp không có ý nghĩa kỉ luật.

Có thể thấy, khi ra quyết định này, ông Lập đang cần một khoảng thời gian “tĩnh” để điều chỉnh hoạt động của cán bộ cấp dưới. Nhưng mọi việc diễn biến không như ông Lập tính toán. Người cán bộ vẫn được ông ưu ái bấy lâu nay dường như đã tìm được “điểm tựa” vững chắc nên âm thầm làm đơn kiến nghị vượt cấp lên Sở NN - PTNT Hải Phòng.

Vòi bạch tuộc

Ngày 10/11/2010, đích thân ông Bùi Trọng Tuấn, Giám đốc Sở NN - PTNT Hải Phòng đã kí Quyết định số 401/QĐ-SNN hủy bỏ hai quyết định điều động cán bộ của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm trong đó có quyết định điều động ông Khanh. Trong nội dung Quyết định 401, ông giám đốc Sở NN - PTNT Hải Phòng dẫn lý do: “Điều động không có sự thống nhất trong tập thể Chi ủy và lãnh đạo chi cục, không thực hiện đúng các bước trong quy trình luân chuyển, điều động cán bộ. Hai quyết định ban hành thiếu thể thức, thiếu một số nội dung cơ bản theo quy định. Quyết định điều động cán bộ gây bất bình, phản ứng trong Chi ủy, một số cán bộ, công chức trong cơ quan, ảnh hưởng tới sự đoàn kết, mất ổn định”.

Theo ông Nguyễn Tự Lập thì với Quyết định 401 nói trên ông giám đốc Sở NN - PTNT Hải Phòng đã can thiệp quá sâu vào công việc của Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng. Điều động cán bộ là hoạt động hết sức bình thường của một đơn vị, hơn nữa ông Lập nhận thấy Quyết định 401 không bám vào bản chất nội dung điều động, cũng không nêu rõ Chi cục vi phạm điều khoản nào của quy định điều động cán bộ mà chỉ nói chung chung là thiếu quy trình, không đúng thể thức. Lạ nhất là tại sao ông giám đốc Sở lại căn cứ vào Báo cáo của Chi bộ Kiểm lâm ngày 08/11/2010 về nội dung cuộc họp Chi ủy ngày 04/11/2010 để nói rằng quyết định điều động gây bất bình, phản ứng trong Chi ủy?

Trên thực tế, biên bản cuộc họp Chi ủy ngày 04/11 có nói đến công tác điều động, luân chuyển cán bộ các thành viên đều biểu quyết 100%. Là Bí thư Chi bộ, ông Lập khẳng định Chi bộ Kiểm lâm không hề có Báo cáo nào gửi đến Sở NN - PTNT ngày 8/11/2010, vậy bản báo cáo ông giám đốc Sở viện dẫn làm căn cứ là ở đâu?

Sau nhiều lần “nhún nhường” báo cáo, giải trình chỉ rõ những “thiếu sót” của Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động với đoàn thanh tra, ông Lập hy vọng lãnh đạo Sở sẽ hiểu và ủng hộ Chi cục. Vậy nhưng, không hiểu vì lý do gì mà ông giám đốc Sở lại tỏ ra “thông cảm” với Đội trưởng Kiểm lâm cơ động hơn, một mực ép Chi cục trưởng phải đưa ông Luyện Công Khanh trở lại chức vụ cũ. Hiện các cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đang băn khoăn không hiểu ông giám đốc Sở với Đội trưởng Kiểm lâm cơ động quan hệ thế nào và trong tương lai ai sẽ  trực tiếp điều hành Chi cục, giám đốc Sở hay Chi cục trưởng?

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận