Thứ hai, 23/09/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyền lực mềm của ông Miura

06/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Quyền lực mềm là một khái niệm do giáo sư người Mỹ Joseph Samuel Nye ở Đại học Harvard đưa ra lần đầu tiên trong một quyển sách phát hành năm 1990. 

Quyền lực mềm của ông Miura
HLV Miura hướng dẫn các học trò tập luyện

Theo đó, quyền lực mềm là dùng khả năng giành được những thứ mình muốn thông qua việc gây ảnh hưởng để khiến người khác làm theo những gì mình muốn.

Ngược với quyền lực mềm là quyền lực cứng. Quyền lực cứng được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa (như sa thải, kỷ luật…) và mua chuộc (như tăng lương, thăng cấp).

Quyền lực mềm thì đạt được những gì mình muốn bằng cách tác động tới hệ thống giá trị của người khác, làm thay đổi cách suy nghĩ của người khác, và qua đó khiến người khác mong muốn chính điều mà mình mong muốn.

Với người Nhật nói chung và HLV Miura nói riêng, quyền lực mềm hiểu đơn giản đó là sự nể phục.

“Miura là ông thầy khắc kỷ, nhưng luôn giữ chừng mực. Ông có thể to tiếng trên sân tập nhưng không bao giờ có những phản ứng thái quá. Ông không ồn ào nhưng lại rất kiên quyết với những gì mình đã đề ra.

Và quan trọng hơn cả, ông ấy luôn lấy kết quả làm câu trả lời cho mọi chỉ trích. Nhờ đó, sự nể trọng của ông tăng lên theo thời gian”, BLV Quang Huy nhận định.

Sở dĩ Miura khiến người khác nể trọng, trước hết bởi ông là người Nhật - nơi có quyền lực mềm thuộc hàng lớn nhất thế giới và từng đạt đỉnh sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Bản thân Miura lại giống như một người có võ công thâm hậu, luôn tự tin. Cụ thể ở đây là ông ấy được trang bị những kiến thức về bóng đá, luôn tân tiến, cập nhật mỗi ngày để không ngừng trang bị, tích lũy bên cạnh một quá trình lao động nghiêm túc.

Nhờ đó, người Nhật nói chung, Miura nói riêng luôn có tính thích nghi cao và không hề lo ngại áp lực.

Một khi con người có sự thích nghi và trở nên tự tin thì luôn kiên định với mục tiêu mình đặt ra. Thông qua những việc làm, hành động cụ thể nó toát nên đức tính đó khiến cho người khác phải ngưỡng mộ và làm theo. Đó là thứ quyền lực mềm của Miura!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận