Thứ hai, 26/08/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết định hay của SEA Games 30

19/03/2019, 06:05 (GMT+7)

Nước chủ nhà có quyết định táo bạo khi đồng ý để các đội tuyển nam triệu tập 2 cầu thủ hơn 22 tuổi tranh tài vào cuối năm.

Philippines không phải đất nước có những đội tuyển trẻ mạnh. Bằng chứng là suốt 28 năm qua, kể từ SEA Games 16 tổ chức trên sân nhà ở thủ đô Manila, Philippines chưa có lần thứ hai vào bán kết môn bóng đá nam. Đội tuyển nước này thường nằm trong tốp đầu Đông Nam Á nhờ chính sách nhập tịch ngoại binh, nhưng bóng đá trẻ Philippines hầu như ít phát triển và không theo kịp so với những cường quốc khu vực như Việt Nam, Thái Lan hay Malaysia.

nh-vn152445421
Việt Nam giành HCĐ ở SEA Games 28 dưới thời HLV Miura

Việc cho phép đăng ký 2 cầu thủ hơn 22 tuổi dự SEA Games 30 của Philippines, trước mắt mang lại lợi ích cho chính nước này. Philippines có nhiều cầu thủ lão luyện nhưng lớn tuổi. Họ mong muốn một lần có HCV bóng đá khu vực. Sử dụng quyền phủ quyết của nước chủ nhà, với Philippines, là chuyện lợi cả đôi đường.

Nhìn rộng hơn, việc nới lỏng giới hạn độ tuổi cho các đội tuyển nam dự SEA Games, còn là một bước đi mang tính đột phá. Trong những ngày hội lớn như Olympic hay Asiad, các đội tuyển nam đều đăng ký cầu thủ theo thể thức 20+3, nghĩa là có 3 cầu thủ hơn tuổi. SEA Games nay cũng áp dụng thể thức này, điều đó sẽ giúp những trận đấu thêm phần hấp dẫn.

Giải đấu hưởng lợi trực tiếp từ quyết định này chắc chắn là giải U22 Đông Nam Á, vừa kết thúc hồi đầu tháng 3 này ở Campuchia. Giải U22 từng bị coi là lỡ cỡ, không có mục tiêu rõ ràng khi chỉ mang ý nghĩa cọ xát. Nó cũng vấp phải sự mâu thuẫn với SEA Games, bởi không đội bóng nào, nếu tham vọng đoạt HCV bóng đá nam SEA Games, muốn lộ những quân bài chủ chốt trước giờ khai cuộc. Việc đưa đội hình các đội dự SEA Games lên tầm Olympic, nghĩa là theo công thức “18+2” như đề xuất của Philippines, sẽ giúp tránh khỏi những phiền phức ấy.

Mỗi đội tuyển Đông Nam Á sẽ có cái được và mất riêng từ thay đổi này. Với riêng Việt Nam, người hâm mộ sẽ tiếp tục được chứng kiến những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Đức, Duy Mạnh, Văn Toàn hay thậm chí là Quế Ngọc Hải, Đặng Văn Lâm xuất hiện ở Philippines.

Tấm HCV bóng đá nam vẫn là mong mỏi cháy bỏng của người hâm mộ nước nhà. Đó cũng từng là nỗi canh cánh của biết bao thế hệ cầu thủ. Nếu được triệu tập, chắc hẳn những lão tướng một thời như Thành Lương, Anh Đức hay Văn Quyết chối bỏ cơ hội thử sức SEA Games lần nữa.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận