Thứ sáu, 26/04/2019 09:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết định trái luật của chủ tịch UBND huyện Mộc Châu

07/07/2010, 10:50 (GMT+7)

Theo xác nhận của các cụ: Nguyễn Thị Nữu (công nhân, vợ nguyên Bí thư Đảng uỷ Nông trường quốc doanh (NTQD) Mộc Châu Phạm Viết Sen), Nguyễn Tài Anh (nguyên giám đốc NTQD Mộc Châu), Trần Thị Vy (nguyên cán bộ NTQD Mộc Châu)… là hàng xóm của hai cụ Mai Trọng Mão (nguyên Bí thư Đảng uỷ NTQD Mộc Châu) và Bùi Thị Thảo (công nhân, vợ cụ Mão), thì khu vườn hiện nay hai cụ đang ở (cụ Mão hiện đã mất) được hai cụ khai hoang và sử dụng từ năm 1979.

Trong khuôn viên khu vườn đó có một giếng nước đào từ năm 1958, đến năm 1985 thì không sử dụng nữa, chiếc giếng bị bỏ hoang, gây ô nhiễm, gia đình cụ Mão đã lấp lại, và đã sử dụng suốt từ đó đến nay không có ai tranh chấp.

Theo quy định của khoản 4 điều 50 Luật Đất đai năm 2003, thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp trước thời điểm 15/10/1993 đều được cấp sổ đỏ. Gia đình cụ Mão đã khai phá, sử dụng ổn định diện tích đất trên từ năm 1979, hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Thế nhưng, do một số người của tiểu khu mới chuyển về đó sinh sống, đứng ra tranh chấp cái giếng nước đã bị lấp từ lâu kia.

Điều đáng nói là sở dĩ việc tranh chấp kéo dài là do cách giải quyết không thấu tình đạt lý của UBND huyện Mộc Châu (Sơn La), trong đó có dấu hiệu của việc làm trái các quy định về quản lý, sử dụng đất đai của Nhà nước của ông chủ tịch UBND huyện Lường Văn Huân. Sự việc đã rất rõ ràng, những người tranh chấp đất với gia đình hai cụ Mão - Thảo không có bất cứ tài liệu, giấy tờ gì về chuyện cái giếng nước bỏ hoang là “của tập thể tiểu khu” cả.

Điều lạ lùng là tại thông báo số 34 ngày 18/2/2009 do ông Ngô Văn Phan, Trưởng phòng TN&MT huyện Mộc Châu ký, phòng TN&MT huyện Mộc Châu lại biến gia đình cụ Mão thành người tranh chấp chiếc giếng nước với… tiểu khu và “công nhận” diện tích 205 m2 có mục đích sử dụng là giếng nước ăn (thực tế nó đã bị lấp từ năm 1985) thuộc tập thể tiểu khu cơ quan quản lý, đồng thời yêu cầu gia đình cụ chấm dứt tranh chấp, trả lại diện tích giếng nước trên cho tiểu khu quản lý. Nội dung thông báo trên được ông chủ tịch huyện Lường Văn Huân chấp nhận tại Quyết định số 201 ngày 16/6/2009. Quyết định này đã buộc gia đình cụ Bùi Thị Thảo phải giao lại 205 m2 là diện tích cái giếng cho tiểu khu, trong thời hạn 30 ngày có quyết định trên, nếu gia đình không giao thì sẽ tổ chức cưỡng chế.

Có quá nhiều sai phạm trong quyết định nói trên của ông chủ tịch UBND huyện Mộc Châu. Ngoài việc gia đình cụ Thảo đã khai hoang, sử dụng diện tích trên (trong đó có diện tích giếng nước) từ năm 1979 cho đến 15/10/1993 không có ai tranh chấp, thì UBND huyện Mộc Châu phải có trách nhiệm tiến hành các thủ tục làm sổ đỏ cho gia đình cụ theo quy định của Luật Đất đai 2003, nhưng UBND huyện đã không làm, là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, thì việc lấy 205 m2 đất mà cụ Thảo đã sử dụng ổn định ra giao cho tiểu khu lại là một sự làm trái, vi phạm Luật Đất đai nữa, bởi không có một điều luật nào quy định tiểu khu (tương đương với tổ dân phố) là đối tượng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất. Việc “giao đất cho tập thể tiểu khu” của ông chủ tịch huyện rất mập mờ, không nói rõ để làm gì. Điều đó khiến cho ngay khi còn đang tranh chấp diện tích giếng trên, một số người của tiểu khu đã gạ bán diện tích đó cho một hộ gia đình, và khi việc bán đó không thành thì họ lại gạ bán ngay cho… gia đình cụ Mão.

Quyết định số 201 đã đương nhiên trở thành vô hiệu vì hơn 1 năm nay không thực hiện được. Thiết tưởng cần phải xem lại động cơ của người ký quyết định đó.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận