Thứ bảy, 22/09/2018 02:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyết giật giải

05/05/2014, 11:03 (GMT+7)

Sau khi vượt qua hội thi tay nghề cấp tỉnh năm 2014, những thí sinh ở tỉnh Bình Định được chọn tham gia cuộc thi tay nghề quốc gia lập tức miệt mài luyện tập.

Quyết giật giải
SV Phan Chí Thu luyện nghề hàn

Từ cuối tháng 3 đến nay, ngoài những giờ học lý thuyết theo lịch, họ thường xuyên bám xưởng để trau luyện tay nghề với quyết tâm giật giải vàng.

Sự quyết tâm đã khiến các bạn trẻ trau luyện bất kể ngày đêm. Ông mặt trời mùa hạ đã về núi, mặc dù các bạn cùng thực tập tại xưởng cơ khí Trường CĐ nghề Quy Nhơn đã ra về, thế nhưng sinh viên Phan Chí Thu (21 tuổi) ở xã Hoài Thanh Tây (Hoài Nhơn), người đoạt giải Nhất nghề hàn cấp tỉnh vẫn “bám” xưởng tiếp tục luyện tay nghề chuẩn bị thi cấp quốc gia.

Mùa này mặt dù mặt trời đã lặn nhưng vẫn rất oi bức, cộng với lửa hàn khiến lưng áo cậu sinh viên trẻ đẫm ướt mồ hôi. Tuy nhiên, cái nóng của trời và cái nóng của lửa hàn vẫn không thể đè bẹp được ngọn lửa nhiệt huyết trong người cậu sinh viên này.

Phan Chí Thu đang học năm thứ 2, Khoa Cơ khí, Trường CĐ nghề Quy Nhơn tâm sự: “Cuộc thi nghề cấp quốc gia đã cận kề, vì quyết tâm đoạt giải cao nên em phải chuyên tâm trau luyện. Từ 25/3 đến nay, lúc nào rảnh em cũng tranh thủ đến xưởng để thực tập, kể cả những ngày nghỉ cuối tuần”

Nhân chúng tôi đến làm việc, Thu tự cho phép mình nghỉ tay để tiếp khách. Vừa uống ngụm nước mát, theo lời Thu kể, trước đây, cậu sinh viên trẻ này đăng ký thi vào Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM.

Không đủ điểm vào giảng đường đại học, nhà trường xét tuyển Thu vào hệ cao đẳng, nhưng cậu sinh viên trẻ này nghĩ: “Học cao đẳng ở TPHCM thì tốn kém quá, trong khi cha mẹ đều là nông dân, làm ăn thu nhập chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Lại còn nỗi lo khác là sau khi ra trường biết có xin việc được hay không, hay lại làm khổ cha mẹ”.

Sau một tháng suy nghĩ tường tận, Thu quyết định nộp hồ sơ vào học tại Trường CĐ nghề Quy Nhơn. “Sau 2 năm học, kết quả đạt giải Nhất nghề hàn Hội thi tay nghề cấp tỉnh đã động viên em rất nhiều. Gia đình em cũng rất mừng khi hay tin này. Thành quả trên như chắp cánh cho em quyết tâm giành giải cao trong cuộc thi cấp quốc gia này”, Thu bộc bạch.

Không chỉ mỗi mình Thu dày công luyện tập, ở xưởng thực tập Khoa điện ở bên cạnh cũng sôi động không khí luyện tập của các sinh viên. Khoa điện của Trường CĐ nghề Quy Nhơn có đến 4 thí sinh được chọn tham dự hội thi tay nghề cấp quốc gia lần này.

Không cho đôi tay nghỉ ngơi, sinh viên Lương Văn Nam đang học năm 3, thí sinh đạt giải nhất cấp tỉnh nghề lắp đặt điện vừa lắp đặt tủ điện, vừa trò chuyện với chúng tôi: “Thời gian dành cho học lý thuyết khá nhiều, mỗi tuần chỉ rảnh được 3 - 4 ngày để luyện tay nghề, do vậy mà em phải tự lên lịch cho mình luyện thêm ngoài giờ. Mặc dù rất mệt nhưng khi nghĩ đến được giải cao tại hội thi cấp quốc gia, bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến, em càng hăng say luyện tập”.

Hội thi tay nghề cấp quốc gia dự kiến sẽ tổ chức vào giữa tháng 5/2014. Bình Định có 11 thí sinh, trong đó Trường CĐ nghề Quy Nhơn có 6 thí sinh, Trường CĐ nghề cơ điện - xây dựng và nông lâm Trung bộ có 4 thí sinh, Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn có 1 thí sinh tham gia hội thi.

Đặc biệt, trong số này có 2 nữ thí sinh là sinh viên Huỳnh Thị Lý (Trường CĐ nghề cơ điện - xây dựng và nông lâm Trung bộ) dự thi nghề đường ống nước và sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Thời (Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn) dự thi nghề công nghệ thời trang.

Chàng trai trẻ 22 tuổi quê ở huyện miền núi Hoài Ân mê nghề cơ điện tử từ hồi nhỏ, em Lê Trung Hiếu cũng đang say sưa với niềm đam mê của mình. Nhắm khả năng học tập của mình và khả năng tài chính của gia đình khó lo nổi mình đi xa nhà học đại học nên Hiếu chọn học nghề với suy nghĩ: “Học được nghề giỏi thì ắt sẽ có được cuộc sống tốt, lại còn đỡ vất vả cho gia đình”.

Nghĩ là làm, Hiếu theo học Khoa Cơ điện tử tại Trường CĐ nghề Quy Nhơn. Hiếu vừa đạt giải Nhất nghề cơ điện tử tại cuộc thi cấp tỉnh. Mục tiêu Hiếu đang ôm ấp cũng là giải cao tại hội thi cấp quốc gia.

“Năm nay là năm đầu tiên Trường CĐ nghề Quy Nhơn có 2 sinh viên học ngành cơ điện tử tham gia dự thi cấp quốc gia.

Do đó, công tác luyện tập, chuẩn bị máy móc, thiết bị cho sinh viên thực hành được Ban giám hiệu chuẩn bị chu đáo, dù khá tốn kém”, giáo viên Phạm Văn Tường, Phó Khoa Điện, Trường CĐ nghề Quy Nhơn cho hay.

Năm nay, Trường Trung cấp nghề Hoài Nhơn cũng có được niềm vui lớn. Sau gần 4 năm hoạt động, đây là năm đầu tiên trường này có thí sinh tham gia dự thi tay nghề cấp quốc gia.

Ông Trần Minh Hồng, Hiệu trưởng nhà trường tự hào: “Chúng tôi rất mừng và hãnh diện về thành tích này. Vì vậy, để thí sinh thi đạt kết quả tốt, Ban giám hiệu đã giao 2 giáo viên kèm cặp, hướng dẫn thêm tay nghề cho thí sinh”.

Hội thi tay nghề cấp quốc gia năm nay cũng đang làm sôi động không khí học tập, thực hành của sinh viên Trường CĐ nghề cơ điện - xây dựng và nông lâm Trung bộ (Bộ NN-PTNT).

“So với nhiều trường khác thì trang thiết bị của nhà trường còn lạc hậu, nhưng không vì thế mà trường thiếu quan tâm, đầu tư chuẩn bị cho các em luyện tập để đi thi. Nếu các em không đạt giải thì đây cũng là dịp để các em nâng cao được trình độ tay nghề, khi ra nghề tìm việc làm dễ dàng hơn”, ông Nguyễn Văn Lục, Phó hiệu trưởng nhà trường bộc bạch.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận