Thứ năm, 27/06/2019 12:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết không để ngư dân bị cướp mất miếng ăn

06/06/2011, 09:48 (GMT+7)

Được sự bảo vệ của Hải đoàn Biên phòng 48 (Bộ Tư lệnh Biên phòng) đóng quân trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), tàu cá của ngư dân vẫn kiên trì bám biển, quyết không để bị cướp mất miếng ăn một cách trắng trợn.

Ngư dân Nguyễn Văn Ái và thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí buồn bã kể chuyện

Trong 2 tháng gần đây, tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân miền Trung thường xuyên bị tàu cá của Trung Quốc đuổi bắt mặc dù đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam. Được sự bảo vệ của Hải đoàn Biên phòng 48 (Bộ Tư lệnh Biên phòng) đóng quân trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), tàu cá của ngư dân vẫn kiên trì bám biển, quyết không để bị cướp mất miếng ăn một cách trắng trợn.

Ngư dân Nguyễn Văn Ái (62 tuổi) ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ An (Phù Mỹ- Bình Định), người có hơn 40 năm gắn bó với nghề “ăn đằng sóng nói đằng gió” tâm sự: “Gia đình tôi đã mấy đời gắn bó với biển, riêng tôi đã “bám biển” quá nửa đời người, cả 6 đứa con trai của tôi vừa trưởng thành cũng đã nếm mùi trùng khơi. Biển đã nuôi sống gia đình tôi và gần 400 người khác là người thân của 66 lao động làm việc trên 4 chiếc tàu cá của tôi trong mấy chục năm qua. Thế nhưng chưa bao giờ tôi thấy nghề biển lâm cảnh khó khăn như hiện nay. Chuyện làm ăn đang thuận buồm xuôi gió thì bỗng dưng trong thời gian gần đây, cứ vừa ra khơi là tàu của chúng tôi bị tàu cá của Trung Quốc đuổi bắt mặc dù đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam. Thậm chí họ còn dùng súng để uy hiếp tàu của chúng tôi phải rời ngư trường mặc dù ở đó có rất nhiều cá”.

Theo lời ông Ái, trong 2 tháng vừa qua cả 4 chiếc tàu của gia đình ông đều không hoạt động được gì vì liên tục bị rượt đuổi. Cũng may, cả 4 chiếc tàu của ông Ái đều có công suất lớn nên đã chạy thoát. Anh Nguyễn Văn Trí (28 tuổi), con trai của ông Ái, thuyền trưởng tàu BĐ 94439 TS có tổng công suất 900 CV cho biết thêm: “Trong tháng 2 và tháng 3 (ÂL), nhóm tàu của chúng tôi gồm 10 chiếc đang đánh bắt tại đảo Đá Tây, đảo Đá Đông, đảo Đá Lát và đảo Song Tử thuộc quần đảo Trường Sa thì bị tàu cá của Trung Quốc đuổi 4 lần. Họ còn dùng súng bắn đe dọa nên nhóm tàu chúng tôi phải chạy tán loạn”.

Làm việc với Hải đoàn Biên phòng 48 (Bộ Tư lệnh Biên phòng) đang đóng quân trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), chúng tôi được biết tình trạng tàu cá của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Thiếu tá Bùi Đình Quang, Hải đội trưởng Hải đội 1 (Hải đoàn 48) cung cấp cho chúng tôi hàng loạt vụ tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam bị Hải đoàn 48 bắt giữ lập biên bản, buộc phải rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo Hải đội trưởng Bùi Đình Quang, trong chuyến tuần tra kéo dài 6 tháng vừa qua, 2 tàu của Hải đoàn 48 tuần tra trên biển đến vùng biển Đà Nẵng đã phát hiện 30 tàu cá Trung Quốc đánh bắt cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 25-30 hải lí về hướng đông bắc, khi thấy tàu của bộ đội Việt Nam, các tàu cá Trung Quốc bỏ chạy. Tiếp tục hành trình đến khu vực cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 15 hải lí, Hải đội 1 lại phát hiện 20 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Đơn vị đã bắt giữ một số tàu, lập biên bản, tuyên truyền cho các ngư dân Trung Quốc biết họ đã vi phạm khi đánh bắt trên vùng biển Việt Nam, sau đó thả và đưa ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chẳng những đã ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam, việc mang theo súng quân dụng cho thấy tàu cá Trung Quốc quyết liệt tranh giành miếng ăn của ngư dân Việt Nam. Trung úy Nguyễn Khắc Định, Thuyền phó Hải đội 1 cho hay: “Theo kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuần tra bảo vệ vùng biển thuộc sự kiểm soát của Hải đoàn 48, các tàu cá Trung Quốc luôn tính toán rất kỹ trước khi xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt. Tàu cá của Trung Quốc có công suất rất lớn, trang bị trên tàu rất hiện đại, vượt xa tàu thuyền của ngư dân Việt Nam. Họ kéo từng đoàn từ 30- 50 chiếc đánh lấn và sâu vào các vùng thuộc chủ quyền Việt Nam”.

Thực trạng trên đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của ngư dân Việt Nam. Đơn cử trường hợp của gia đình ngư dân Nguyễn Văn Ái, ngư dân này tính toán: “Trong năm nay, lúc tàu cá Trung Quốc chưa đuổi phá 4 tàu cá của tôi đi được 3 chuyến biển, trừ tổn phí còn thu được 3,5 tỷ đồng, mỗi lao động được chia 67 triệu đồng (66 lao động). Nếu không bị tàu cá Trung Quốc quậy phá, riêng chiếc tàu mới đóng 900 CV làm chỉ 2 năm là thu hồi vốn (ông Ái vừa đóng chiếc tàu này, được đánh giá là tàu lớn nhất miền Trung). Bây giờ tàu neo bờ, trong khi còn mắc nợ ngân hàng đến 2 tỷ đồng. Nếu trong thời gian tới không ra khơi được thì chỉ còn cách bán tàu để trả nợ. Đó là chưa kể đến cuộc sống khó khăn của khoảng 400 người khác là người thân của 66 lao động bị thất nghiệp khi tàu nằm bờ”.

Ông Phan Trọng Hổ- GĐ Sở NN-PTNT Bình Định:

“Hiện Bình Định vẫn còn hơn 200 tàu đang đánh bắt ngoài khơi xa, chúng tôi đang động viên những tàu đã cập bờ nhanh chóng tổ chức chuyến biển mới để tranh thủ thời vụ. Để đối phó với sự uy hiếp của tàu cá Trung Quốc, các tàu cá của ta sẽ đi thành từng nhóm gồm nhiều chiếc tàu, những chiếc tàu này phải giữ cự ly gần để có thể hỗ trợ nhau khi gặp sự cố”.

Biển là cuộc sống của ngư dân nên dù hiện đang bị đuổi bắt, đe dọa ráo riết nhưng họ vẫn kiên quyết không để mất miếng ăn một cách dễ dàng. Thuyền trưởng tàu BĐ 94439 TS Nguyễn Văn Trí nói mạnh: “Chúng tôi chỉ tạm thời rời biển để củng cố tinh thần cho lao động và sẵn sàng ra khơi với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Chúng tôi sẽ không mạnh ai nấy lo tìm ngư trường để đánh bắt được nhiều mà sẽ gom lại thành một lực lượng lớn, dù mỗi tàu đánh bắt được ít hơn nhưng không dễ dàng bị cướp mất miếng ăn một cách trắng trợn".

Trước việc tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển Việt Nam, Thượng tá Nguyễn Danh Đường, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48 cho biết, đơn vị sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, Thượng tá Hải cũng đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngư dân mua sắm những tàu đánh cá lớn hơn, trang bị hiện đại hơn, tổ chức đánh bắt theo đoàn để đối trọng lại với tàu cá Trung Quốc.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận