Thứ bảy, 16/02/2019 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quyết liệt chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch

27/12/2013, 21:57 (GMT+7)

Ngày 27/12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2013 và bàn phương hướng năm 2014. Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ quyết liệt chỉ đạo điều hành, nông nghiệp năm 2013 vẫn đạt những kết quả tích cực.

Ngày 27/12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2013 và bàn phương hướng năm 2014. Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ quyết liệt chỉ đạo điều hành, nông nghiệp năm 2013 vẫn đạt những kết quả tích cực.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì hội nghị.

SX và XK đạt mục tiêu

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch (Bộ NN-PTNT), nhờ chỉ đạo quyết liệt các địa phương đối phó với những diến biến bất thường của thời tiết, duy trì phát triển SX lúa và các loại cây trồng, nên sản lượng lúa năm 2013 vẫn đạt ở mức cao.

Cụ thể, Bộ đã chỉ đạo các địa phương chủ động nắm chắc tình hình SX và mùa vụ, thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phù hợp, đúng thời vụ, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, mở rộng mô hình CĐML. Hướng dẫn các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình thị trường và khả năng nguồn nước tưới, gắn với công nghiệp chế biến.

Nhờ đó, sản lượng lúa năm 2013 của cả nước đạt 44,1 triệu tấn, tăng khoảng 338 nghìn tấn so với năm 2012, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực trong nước. Lượng gạo XK cả năm 2013 ước đạt 6,5 triệu tấn.

Tuy nhiên, lĩnh vực chăn nuôi lại phải đối mặt với nhiều khó khăn do sức mua và giá bán sản phẩm chăn nuôi liên tục giảm thấp, chi phí đầu vào tăng cao, tình trạng buôn lậu gia cầm thải loại, trâu bò cùng những khó khăn về nguồn vốn.

Trước tình hình đó, Bộ NN-PTNT đã kịp thời phối hợp với các địa phương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp hỗ trợ SX kịp thời. Ước cả năm 2013, sản lượng thịt hơi các loại đạt 4,3 triệu tấn (tăng 1,5% so với năm 2012).

Về lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thành lập và triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo BVPTR cấp tỉnh . Đồng thời triển khai mạnh mẽ việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Tính đến hết 20/10/2013, 7/7 chỉ tiêu trồng rừng đều vượt so với cùng kì 2012, 4/7 chỉ tiêu vượt kế hoạch 2013. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2013 đạt 44,1%.

Năm 2013, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, bên cạnh nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 1.680 tỷ đồng, các địa phương đã đầu tư khoảng 12.600 tỷ đồng. Hầu hết các tỉnh, TP đã tập trung hoàn thành công tác quy hoạch và lập đề án NTM cấp xã đạt tiến độ. Đến nay, đã có 93,07% số xã phê duyệt quy hoạch chung, trong đó, có 79,2% số xã phê duyệt xong đề án xây dựng NTM. Sau 3 năm, trung bình mỗi xã đạt gần 8 chỉ tiêu, đã có 67 xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Về khai thác thủy sản, tranh thủ các điều kiện thuận lợi về thời tiết và ngư trường đánh bắt, Bộ đã tổ chức các hội nghị hướng dẫn triển khai vụ cá Nam, vụ cá Bắc năm 2013. Chỉ đạo tăng cường quản lý tàu, thuyền, đảm bảo an toàn về tàu thuyền và tính mạng ngư dân SX trên biển. Đầu tư xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền gắn với các dịch vụ hậu cần nghề cá.

Về xúc tiến thương mại và XNK, chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ và phát huy sự chủ động của các DN nắm giữ thị trường truyền thống.

Kim ngạch XK nông lâm thủy sản năm 2013 ước đạt 27,5 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2012. Trong đó, nông sản đạt 13,1 tỷ USD, thủy sản đạt 6,95 tỷ USD, đồ gỗ và lâm sản đạt 13,1 tỷ USD.

Thặng dư thương mại toàn ngành đạt trên 8,5 tỷ USD.

Quyết liệt từng phần việc cụ thể để tạo đột phá

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá, khâu chỉ đạo SX, phòng chống thiên tai dịch bệnh kịp thời, quyết liệt nên các lĩnh vực SX tiếp tục phát triển, sản lượng hầu hết đều tăng, chất lượng và ATTP được cải thiện.

Chương trình xây dựng NTM được đẩy mạnh, lan tỏa trong cả nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại như: Hoạt động các nông lâm trường quốc doanh còn yếu. Kinh tế hợp tác cũng trì trệ, chưa có đột phá. Chỉ có một sáng kiến địa phương có hiệu quả là cánh đồng mẫu lớn mà thôi. Ngoài ra, việc thực hiện quy chế làm việc trong Bộ chưa tốt. “Có những công văn gửi Bộ trưởng được 5 tháng rồi mà vẫn không thấy hồi âm. Đến khi người ta điện hỏi thì Bộ trưởng đốc thúc anh em mới tìm lại. Một số lãnh đạo đơn vị giải quyết công việc cảm tính, không sâu sát ở cơ sở để giải quyết cho thấu đáo”, Bộ trưởng thẳng thắn.

Liên quan đến công tác quy hoạch, người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định: Quy hoạch cây cao su không chuẩn, trách nhiệm trước hết thuộc về Cục trưởng Cục trồng trọt.

“Từ một ví dụ đó để thấy rằng, mọi việc khác các đơn vị cần chú trọng để làm tốt hơn nữa. Trách nhiệm trước hết thuộc các đồng chí thủ trưởng các đơn vị. Làm việc phải có kế hoạch, có kiểm tra, có kiểm điểm và xử lý kịp thời các sai sót. Việc đó, thủ trưởng các đơn vị phải chủ động làm, chỉ báo cáo Bộ trưởng trong những tình huống vượt thẩm quyền”, Bộ trưởng nói.

Về các giải pháp trọng tâm trong năm tới, theo Bộ trưởng, toàn ngành phải làm quyết liệt, hiện thực tái cơ cấu ngành.

“Chúng ta phải làm cho nông thôn chuyển biến thực sự, phải làm cho vùng đó kinh tế phát triển. Nông dân chưa có thu nhập thì chưa thể nói là có NTM được. Những hành động đó phải thiết thực từ cơ sở, ngay tận thôn, xã chứ không phải là những kết luận vĩ mô chung chung. Tăng thu nhập cho nông dân bây giờ phải là tăng giá trị đồng tiền chứ không chỉ mỗi tăng về số lượng sản phẩm có giá trị thấp được. Phải quyết liệt sắp xếp lại DNNN, chấn chỉnh hoạt động kinh tế hợp tác và coi lại hoạt động các nông lâm trường quốc doanh”, Bộ trưởng yêu cầu.

Về vấn đề vệ sinh ATTP, theo Bộ trưởng, đó là mệnh lệnh của nhân dân, của Quốc hội. Có tạo được niềm tin ngay trong sản xuất an toàn, sản xuất sạch thì mới đảm bảo được cuộc sống cho con người. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt việc phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, cải cách hành chính. Tiết kiệm được 1% là tránh thất thoát được hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

“Nếu phát hiện ai tiếp tay, xà xẻo tiền bạc tài sản của Nhà nước thì dứt khoát phải đuổi ra khỏi hệ thống”, Bộ trưởng quả quyết.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận