Thứ năm, 27/06/2019 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết liệt ngăn chặn vi phạm quy chế

02/06/2011, 09:44 (GMT+7)

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, tất cả đã sẵn sàng cho một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc.

Học sinh trường Amsterdam đang nghe hiệu trưởng nhắc nhở trước kỳ thi

Theo báo cáo nhanh của các Sở GD- ĐT trên cả nước, ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT (1/6) diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, không có gì bất thường, tình trạng mất điện, tắc nghẽn giao thông lớn không xảy ra ở những khu vực có đông dân cư. Đồng nghĩa với việc hơn 1 triệu học sinh cả nước đã sẵn sàng cho môn thi Ngữ văn- môn thi đầu tiên vào sáng nay 2/6.

Tự tin

Theo ghi nhận của NNVN trong sáng ngày 1/6, phần lớn học sinh đều đã chuẩn bị tâm lý khá tốt cho kì thi này. Tại Hội đồng thi Trường THCS Tô Hoàng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), em Nguyễn Phạm Hoàng bước ra khỏi phòng với vẻ mặt hớn hở chỉ vì nhận được số báo danh 13. Hoàng bảo, từ trước đến nay, em rất thích con số 13 này (khác nhiều người vẫn quan niệm con số 13 mang đến xui xẻo). Thấy cô giáo đọc tên mình trùng với số báo danh đó, tự nhiên em thấy rất vui vì hy vọng sẽ làm tốt bài thi tốt nghiệp.

Hoàng cũng cho hay, em vừa nghe rất kĩ quy chế thi và những vật dụng được mang vào phòng thi để không vi phạm quy chế trong mấy ngày diễn ra kỳ thi. Còn với Mai Thanh Hoa, học sinh thi tại tại Hội đồng thi THCS Trưng Vương - Hà Nội cho biết, học lực của em xếp loại khá, em đã ôn tập rất kĩ kiến thức cơ bản và chuẩn bị tốt tâm lý nên rất tự tin để thi tốt.

Có lẽ người lo lắng nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là các bậc phụ huynh. Chị Nguyễn Thanh Mai, có con thi tại Hội đồng Trường THPT Hai Bà Trưng, Hà Nội hơi lo vì mấy năm liền cô con gái “rượu” đều chỉ đạt... học sinh khá. Còn với bác Thanh Hiền, đang đứng đợi cháu lấy số báo danh tại Hội đồng thi Trường THPT bán công Đống Đa, bảo: Đứa cháu đích tôn thi tốt nghiệp, bác lo lắm. Tối hôm qua, bác đã lên kế hoạch cho cháu một loạt món ăn đảm bảo tiêu chí: ngon - bổ - đủ chất để minh mẫn hơn khi làm bài thi.

Công an bảo vệ kỳ thi

Cũng trong chiều qua, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, tất cả đã sẵn sàng cho một kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc. Ông cũng lưu ý thí sinh các quy chế thi: phòng tránh hiện tượng TS sử dụng điện thoại để thi hộ trắc nghiệm (lỗi mắc nhiều nhất của năm ngoái), Sở đã phối hợp với Công an Thành phố có biện pháp kiên quyết với các hình thức gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi hơn. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, thanh tra... làm công tác thi để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng vi phạm quy chế thi. Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn, nhưng chưa đến thời điểm tính giờ làm bài thì giám thị lập biên bản và cho thí sinh dự thi; tất cả các trường hợp đến muộn sau thời điểm tính giờ làm bài đều không được dự thi.

Ngoài ra, nếu trong buổi thi do TS ốm không làm được bài và xin không nộp bài thì giám thị không thu bài thi môn đó của thí sinh và ghi rõ trong Bảng ghi tên dự thi "ốm khi đang thi". Thí sinh có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi được, Hội đồng thi phải lập biên bản và yêu cầu thí sinh đó nộp giấy xác nhận hợp lệ.

Ông Thống cũng nhấn mạnh, kỳ thi đã bắt đầu, có một số em vì quá căng thẳng nên đã quên không bảo vệ sức khoẻ cho bản thân. Do vậy, các em phải giữ gìn, ăn uống đầy đủ; có kế hoạch ôn tập và nghỉ ngơi hợp lý, hệ thống lại các kiến thức đã học trong lúc rảnh rỗi. Và không nên quá căng thẳng, lo lắng vì tất cả kiến thức bài thi nằm trong chương trình sách giáo khoa, chủ yếu lớp 12.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận