Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Quyết liệt thay đổi và minh bạch quản lý lĩnh vực tài chính công

Thứ Sáu 28/06/2019 , 12:03 (GMT+7)

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Tập huấn chế độ, chính sách và nghiệp vụ tài chính, kế toán năm 2019 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thu hút gần 1.000 đại biểu tham gia kết thúc tốt đẹp.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Hà, Vụ trưởng Vụ Tài chính cho hay, Bộ NN-PTNT hiện có tổng cộng 113 đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có 75 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc và 38 đơn vị sự nghiệp kinh tế thuộc các Tổng cục, Cục, Văn phòng Bộ có địa điểm phân tán, trải dài khắp cả nước, bên cạnh đó Bộ còn chịu trách nhiệm quản lý tài chính các dự án ODA, dự án xây dựng công trình ở các địa phương sử dụng nguồn vốn nhà nước do Bộ NN-PTNT quản lý. 

Ông Nguyễn Văn Hà, Vụ trưởng Vụ Tài chính, Bộ NN-PTNT.

“Vụ Tài chính có chức năng, nhiệm vụ là chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc quản lý tài chính, kế toán tại các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ quản lý. Chúng tôi hiểu đây là nhiệm vụ rất khó khăn, khi chúng ta đang quyết liệt thay đổi và minh bạch quản lý về lĩnh vực tài chính công với rất nhiều văn bản quy phạm mới được ban hành và có hiệu lực”, ông Nguyễn Văn Hà nói.

Tại Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu được lĩnh hội các nội dung cụ thể, thiết thực về quản lý, sử dụng tài sản công; về quản lý, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước; về lập, giao dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước của Bộ NN-PTNT; về công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ nước ngoài do Bộ NN-PTNT quản lý và về lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm do các chuyên gia về tài chính, kế toán phụ trách các lĩnh vực đến từ Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) các Cục, Vụ của Bộ Tài chính.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn được giải đáp ngay các thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ. “Tôi ấn tượng với các chuyên đề do các anh chị phụ trách các lĩnh vực chuyên môn đến từ Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) và các đơn vị Cục, Vụ của Bộ Tài chính trình bày và cách đối thoại, trao đổi, giải đáp trực tiếp các thắc mắc, kiến nghị ngay tại hội nghị đồng thời ghi nhận, xem xét, kiến nghị cấp trên giải quyết những thắc mắc thuộc thẩm quyền của cấp trên, như chuyên đề về quy định về quản lý, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách Nhà nước, những nội dung mới trong lập, giao dự toán và quyết toán ngân sách Nhà nước của Bộ NN-PTNT do anh Trần Minh Hà và các chị ở Bộ Tài chính trình bày, giải đáp. Điều này giúp chúng tôi nắm bắt chắc được các nội dung, quy định để về áp dụng, thực hiện cho đúng tại đơn vị của mình”, một đại biểu đến từ Khánh Hòa nói.

Ông Nguyễn Văn Hà khẳng định: "Với những nội dung lĩnh hội được trong Hội nghị này, các đại biểu là lãnh đạo đơn vị, kế toán trưởng và kế toán các đơn vị đã nắm được đầy đủ và đúng bản chất của việc lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán năm, các quy định về quản lý, sử dụng tài sản đặc biệt là sử dụng tài sản vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh liên kết, thanh lý tài sản và quản lý tài sản của các nhiệm vụ khoa học công nghệ, quy trình lập, giao dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước, quản lý nguồn vốn ODA… trên cơ sở đó sẽ hoàn thành tốt nhất công việc được giao; tham mưu tốt hơn nữa cho công tác quản lý tài chính, kế toán và tài sản của đơn vị, góp phần đắc lực vào việc sử dụng vốn ngân sách một cách tiết kiệm và hiệu quả cao".

Sau Hội nghị tập huấn này, nếu các đơn vị còn có các nội dung chưa rõ, hoặc có câu hỏi nhưng do thời gian có hạn, chưa giải đáp tại hội trường được, trực tiếp liên hệ với các chuyên gia trình bày các chuyên đề hoặc Vụ Tài chính để được hướng dẫn.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 10:58

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp".

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Thời sự Nông nghiệp 20/02/2020 - 17:20

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thời sự Nông nghiệp 19/02/2020 - 08:44

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Thời sự Nông nghiệp 18/02/2020 - 18:00

Theo các chủ sà lan, tuỳ theo vị trí vườn cây mà giá mỗi khối nước dao động từ 30.000-70.000 đồng.

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Thời sự Nông nghiệp 17/02/2020 - 07:01

Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng1

Thời sự Nông nghiệp 16/02/2020 - 16:56

Những ngày qua, tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã có hơn 2.000 tấn cam tại các địa phương bị rụng. Chỉ trong khoảng 1 tuần, nhiều nhà vườn trắng tay vì cam.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Thời sự Nông nghiệp 15/02/2020 - 12:03

Đến nay, dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy trên 37 nghìn con gia cầm.

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Hà Giang: Hỗ trợ 4 triệu đồng/ha diện tích cam bị rụng trên 70%

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 21:08

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đang thực hiện kiểm kê và hỗ trợ những chủ vườn có cam bị thiệt hại do thiên tai.

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Nông sản Việt sau EVFTA: Chủ động nhưng không chủ quan

Thời sự Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:14

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định về những cơ hội và thách thức với nông sản Việt sau khi Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA.

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Hậu dịch tả lợn châu Phi, nhiều tỉnh tái đàn 'thần tốc'

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 12:37

Dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế, khi hơn 90% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. Các địa phương đẩy mạnh tái đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu 4 điểm yếu của ngành chăn nuôi

Thời sự Nông nghiệp 13/02/2020 - 09:08

Sáng 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp