Thứ bảy, 25/05/2019 08:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết liệt với thịt bẩn

16/01/2014, 10:29 (GMT+7)

Đáp ứng nhu cầu thịt cho thị trường, mỗi ngày đêm, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 80-85 con bò, 1.200-1.350 con heo và gần chục nghìn con gia cầm (dịp Tết Nguyên đán tăng gấp rưỡi), đưa vào giết mổ.

Đáp ứng nhu cầu thịt cho thị trường, mỗi ngày đêm, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 80-85 con bò, 1.200-1.350 con heo và gần chục nghìn con gia cầm (dịp Tết Nguyên đán tăng gấp rưỡi), đưa vào giết mổ. Liệu loại thực phẩm mọi nhà ưa chuộng này có đảm bảo chất lượng?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi đã tìm hiểu cả 3 yếu tố quyết định đến chất lượng thịt, đó là: Kiểm soát, kiểm dịch vật nuôi trước khi đưa vào giết mổ, quy trình giết mổ và vận chuyển tiêu thụ thịt động vật.

Trước hết nói về khâu kiểm soát, kiểm dịch động vật trước giết mổ. Hoạt động này được Chi cục Thú y triển khai rất quyết liệt, nhất là khi Quyết định 15/2012/QĐ- UBND của UBND thành phố Đà Nẵng về quản lý hoạt động giết mổ gia súc gia cầm, vận chuyển, kinh doanh tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật, ban hành ngày 9/4/2012.

Trước khi đưa vào giết mổ, cán bộ nhân viên thú y kiểm tra, loại bỏ những con có triệu chứng bất thường. Cũng từ hoạt động này, tình trạng bơm nước cưỡng bức vào bò bị phát hiện, xử lý nên khá nhiều vật nuôi không đảm bảo chất lượng buộc phải tiêu huỷ.

Nhân viên thú y kiểm tra lăn dấu gia cầm sau giết mổ

Có mặt tại Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm Đà Sơn, nơi giết mổ hơn 1.000 con heo, 50-60 con bò và gần chục nghìn con gia cầm/ngày, vào 3 giờ sáng ngày 14/1/2014 (14 tháng Chạp), chúng tôi thấy việc giết mổ gần xong, góc chuồng vẫn còn mấy con heo nằm bẹp dí.

Hỏi ra mới hay, những con có triệu chứng bất thường về lâm sàng, cán bộ thú y không cho đưa vào giết mổ, chờ lập biên bản buộc chở đi tiêu huỷ. Ông Nguyễn Thành Thái, phụ trách công tác thú y tại trung tâm này cho biết: Trước đây, heo loại đó vẫn được châm chước cho đưa vào giết mổ. Từ ngày quyết định 15 ban hành, những con ốm yếu, có biểu hiện bệnh tật như vậy đều phải loại ra.

Tại khu vực giết mổ heo, cảnh quá tải dẫn đến xô bồ phức tạp đã khắc phục triệt để, thay vào đó là sự trật tự và nề nếp và rộng rãi. 28 hộ giết mổ tại đây đều triển khai sạp bằng thép không rỉ và dàn mổ treo. Thịt sau giết mổ được làm sạch và treo ngay lên giá. Nhân viên thú y kiểm tra rất kỹ trước khi lăn dấu. Khu sơ chế ruột đã bố trí lùi ra phía sau.

Bà Huỳnh Thị Hoa ở phường An Hải Tây (Sơn Trà), chủ hộ giết mổ 70 con heo/ngày cho biết: Sau khi khu giết mổ được mở rộng, tình trạng quá tải được khắc phục, từ đó cảnh xô bồ, phức tạp, mất vệ sinh không còn. Phải nói rằng, kể từ khi có quyết định 15, hoạt động giết mổ gia súc gia cầm tại đây chuyển biến rất tích cực, các hộ giết mổ đều hài lòng.

Không chỉ cơ sở hạ tầng, quy trình giết mổ đổi mới, nâng cấp mà ý thức những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng nâng lên đáng kể. Ai nấy đều quan tâm đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Mấy tháng nay, giao cho khách hàng không còn nghe họ phàn nàn về tình trạng thịt bẩn.

Từ ngày 1/1/2014 đến nay, khâu vận chuyển thịt từ các lò mổ tập trung ra thị trường đã đổi thay gần như toàn diện. Sau khi được thành phố hỗ trợ 2 triệu đồng/người, tất cả xe thồ chở thịt (khoảng 60 người) đã gắn thùng inox phía sau. Không còn cảnh những xe thồ chở thịt để trần vắt sau xe đua nhau trên con đường đầy bụi, mà ai nấy đã rất tự giác chấp hành quy định về vận chuyển thịt theo quyết định 15.

Không những vậy, nhiều chủ cơ sở đã đầu tư mua ô tô chuyên dụng để vận chuyển thịt. Nếu như giữa năm ngoái, cả thành phố chỉ có 7 xe ô tô chở thịt, thì nay con số đó đã tăng lên hơn 20. Số người hành nghề xe thồ giảm đáng kể từ hơn 100 (năm 2012) nay chỉ còn hơn 60.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Chánh thanh tra Sở NN- PTNT cho biết: Hơn 2 tuần nay, thanh tra Sở phối hợp với quản lý thị trường liên tục kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và vận chuyển thịt động vật và không phát hiện trường hợp vi phạm. Quyết định 15 đã tạo bước đột phá về chất trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thịt động vật.

“So vài năm trước, hiện nay thực phẩm là thịt động vật bày bán trên thị trường Đà Nẵng, chất lượng cao hơn hẳn. Năm ngoái, trong số 91 mẫu thịt lấy ngẫu nhiên tại các chợ đưa xét nghiệm theo 7 chỉ tiêu về vi sinh, tỷ lệ đạt tiêu chuẩn chỉ 66%. Năm nay, qua xét nghiệm 60 mẫu, tỷ lệ đạt trên 95%. Tất cả thịt heo, thịt bò bán trên thị trường đều qua kiểm tra lăn dấu”. Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đà Nẵng cho biết.

Theo ông Cao Xuân Thái, thịt bẩn đã cơ bản loại ra khỏi thị trường. Dịp Tết Nguyên đán này, lượng gia súc gia cầm đưa vào giết mổ sẽ tăng 1,5 đến 2 lần. Chi cục sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, tiến hành thường xuyên việc kiểm tra, kiểm soát để thịt đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng tốt nhất.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận