Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quyết tâm ở xã Anh hùng

Thứ Hai 20/10/2014 , 09:01 (GMT+7)

Bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng NTM với khí thế quyết tâm, sau hơn 3 năm triển khai, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã hoàn thành 17 tiêu chí.

Với truyền thống đơn vị 2 lần Anh hùng (Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới), lại “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên năm 2011 Thiệu Đô được huyện Thiệu Hóa chọn là một trong 6 xã điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015.

Sau khi xác định mục tiêu, Thiệu Đô ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh, các cuộc thi do các đoàn thể tổ chức, từng bước giúp người dân hiểu tường tận 19 tiêu chí, cùng chung tay góp sức đẩy nhanh tiến độ.

Xác định phát triển SX, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn là giải pháp thực hiện bền vững Chương trình, hơn 3 năm qua Thiệu Đô đã phát huy lợi thế có nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa truyền thống và phát triển chăn nuôi trang trại để tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi các mô hình SX từ manh mún, nhỏ lẻ sang SX hàng hóa; ứng dụng KHKT, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào SX.

Theo đó, xã xây dựng mới làng nghề ươm tơ dệt nhiễu Hồng Đô với tổng diện tích 2,5 ha theo mô hình chuỗi liên kết từ SX, thu mua đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm; phát triển mô hình chăn nuôi trang trại, SX phân vi sinh từ sản phẩm phụ của nông nghiệp; cơ giới hóa đồng bộ 20 ha với 110 hộ dân tham gia.

Đặc biệt, trên địa bàn xã có 2 DN đứng chân đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động với thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/người/tháng; tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của xã đạt 12,5%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 14 triệu đồng (năm 2010) lên 25 triệu đồng (năm 2014).

Chị Nguyễn Thị Linh, một hộ dân tham gia mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa, cho biết, cách đây 4-5 năm về trước SX lúa ở Thiệu Đô chủ yếu “con trâu đi trước cái cày theo sau”, nhưng 2 năm nay máy làm đất, máy cấy, máy gặt được chính quyền hỗ trợ mua sắm nhiều nên việc làm ruộng trở nên nhẹ nhàng hơn.

“Không chỉ giảm công lao động, khi đưa cơ giới hóa đồng bộ vào, năng suất, chất lượng lúa cũng tăng lên 10-12%, nhờ đó mà chúng tôi có tiền đóng góp làm đường GTNT, nhà văn hóa đạt chuẩn NTM”, chị Linh nói.

Được biết, hơn 3 năm qua xã Thiệu Đô huy động được trên 154 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách nhà nước 64,35 tỷ đồng; nhân dân và con em xa quê tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất được 90 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, đường GTNT, kênh mương nội đồng được bê tông, kiên cố hoá 100%, đáp ứng nhu cầu SX và dân sinh; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97%; hộ nghèo giảm còn 3,9%; an ninh, trật tự được đảm bảo.

Bà Lê Thị Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Đô, cho rằng: “Chương trình xây dựng NTM là một cuộc cách mạng trường kỳ. Tuy bước đầu bức tranh toàn cảnh của xã đã có những đổi thay, nhận thức người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực nhưng về lâu dài để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy lợi thế quỹ đất SXNN dồi dào, xây dựng các mô hình SX, chăn nuôi quy mô lớn; đồng thời, mở rộng kinh doanh dịch vụ tại các tuyến đường trung tâm, khu công nghiệp…”.

Cũng theo bà Thắm, hiện Thiệu Đô đang ưu tiên nguồn lực hoàn thành 2 tiêu chí còn lại, quyết tâm cuối năm nay cán đích NTM.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

Nam Định đánh giá, phân hạng 86 sản phẩm OCOP đợt 2

OCOP 12/09/2020 - 20:08

Tỉnh Nam Định vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2020 cho 86 sản phẩm của 56 cơ sở sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh.

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Hội An xây dựng NTM từ nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch

Mô hình hay 12/09/2020 - 20:05

TP Hội An (Quảng Nam) đã sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí NTM để xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…