Thứ hai, 23/09/2019 09:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quyết tâm tăng thêm 7 xã cán đích

25/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Quyết tâm của Tiền Giang trong năm 2015 là sẽ tăng thêm 7 xã (Tân Hòa Thành, Tân Hội Đông, Mỹ Phong, Phú Kiết, Thanh Bình, Tân Điền, Bình Nhì) đạt chuẩn NTM.

Quyết tâm tăng thêm 7 xã cán đích
UBND tỉnh khen tặng các Mạnh thường quân đóng góp xây dựng NTM
Trong số các địa phương sắp cán đích NTM thì xã Mỹ Phong (TP Mỹ Tho) là xã đạt nhiều nhất với 17/19 tiêu chí. Ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho, cho biết: Mỹ Phong chỉ còn tiêu chí điện và trường học là cán đích. Hiện tại, ngành điện đã thi công xong phần trụ điện, kéo đường dây, chỉ còn lại khâu mắc điện kế là hoàn tất tiêu chí cuối cùng.

Mỹ Phong dự kiến ra mắt xã NTM vào quý 2/2015. Còn lại 6 xã cũng đã đạt 15-16 tiêu đang được các địa phương tập trung thực hiện.

Ông Phạm Văn Tiếu, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, nói: Chợ Gạo phấn đấu trong năm 2015 có 2 xã cán đích NTM, đó là Phú Kiết và Thanh Bình. Hiện tại, 2 xã này đã hoàn thành được 15 tiêu chí, các tiêu chí còn lại thuộc diện đầu tư, sửa chữa, nâng cấp như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học đã có vốn thực hiện và hiện đang trong giai đoạn đấu thầu, thi công.

Phú Kiết đang lập hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào tháng 4/2015 và tiếp theo là Thanh Bình.

Còn ở huyện Gò Công Đông, sau xã điểm Bình Nghị đạt 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2014 thì trong năm 2015 xã Tân Điền cũng đang phấn đấu cán đích.

Bà Huỳnh Thị Tỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, cho biết: Tân Điền hiện đã hoàn thành 17/19, còn lại tiêu chí thu nhập bình quân đầu người ở xã Tân Điền đạt khoảng 27 triệu đồng/người/năm. Công trình trung tâm văn hóa xã đang xúc tiến thi công.

Cái khó hiện nay là hồ sơ và đất thực hiện 2 nhà văn hóa liên ấp đã có nhưng chưa có vốn để triển khai. Huyện đã có kế hoạch kêu gọi nhà thầu đầu tư trước rồi ghi vốn sau. Hai nhà văn hóa liên ấp trên được triển khai thi công thì Tân Điền sẽ cán đích trong quý 2/2015.

Còn ở xã điểm Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, đã đạt được đạt 15/19 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí chưa đạt là: điện, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh.

 Bình Nhì hiện còn trên 300 hộ sử dụng điện sau điện kế chưa an toàn về đường dây, địa phương đang nỗ lực vận động người dân thực hiện để sớm hoàn thiện tiêu chí này. Còn các tiêu chí khác thì địa phương đang kêu gọi đầu tư thực hiện và hoàn thành trong năm 2015.

Từ kết quả trên, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chỉ đạo trong năm 2015 toàn tỉnh có ít nhất 6 xã đạt chuẩn NTM.  Ông Khang yêu cầu các ngành chức năng, địa phương rà soát lại các xã điểm để bổ sung, thay thế kịp thời khi cần thiết; xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể nâng tiêu chí cho các xã có nhiều điều kiện hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Theo đó, các ngành chức năng và địa phương tập trung hỗ trợ cho các xã: Phú Kiết, Mỹ Phong, Tân Điền, Bình Nhì, Thanh Bình, Tân Hòa Thành… hoàn tất các tiêu chí NTM sớm trong năm 2015.

Đồng thời, các ngành chức năng và huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xã Long An để có thể ra mắt xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015.

NGUYỄN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận